Vai Trò Quan Trọng Của Các Bài Tập Thể Lực Trong Bóng Đá Hiện Đại

Các bài tập thể lực trong bóng đá

So với những năm trước thì trong vài năm trở lại đây bóng đá Việt Nam đã “thay da đổi thịt” rất nhiều. Từ một đội bóng bị đánh giá thấp về sức mạnh thể chất vốn được xem là yếu điểm của con người châu Á. Tuy nhiên giờ đây, chúng ta đã và đang thống lĩnh nền bóng đá trong khu vực và tiến dần ra sân chơi quốc tế, sẽ là thiếu sót khi nói đến thành công ngày hôm nay mà quên đi những sự nỗ, cố gắng đến từ các chuyên gia nước ngoài đã nâng tầm thể lực cầu thủ Việt Nam rất nhiều. Bởi thể chất và thể lực là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để dẫn đến thành công của mọi đội bóng. Sau đây cùng nhau tìm hiểu về các bài tập thể lực trong bóng đá phổ biến nhất hiện nay nhé!

So với lý thuyết, thì trên thực tế việc đảm bảo thể lực để thi đấu xuyên suốt 90 phút với cường độ cao là điều không hề đơn giản, bởi đôi khi những trận đấu phải kéo dài thêm 30 phút hiệp phụ nếu cả 2 đội chưa phân được thắng bại trong thời gian thi đấu chính thức vì thế đòi hỏi các cầu thủ phải sở hữu một nền tảng thể lực tốt. Vì vậy, để đảm bảo điều này thì các chuyên gia luôn đưa ra các bài tập thể lực trong bóng đá vô cùng nghiêm ngặt đến các cầu thủ.

1. Thể lực đóng vai trò gì trong bóng đá?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu chi tiết các bài tập thể lực trong bóng đá, hãy cùng xem qua vai trò của chúng nhé.

Các bài tập thể lực trong bóng đá

Xem thêm:

Thông thường chúng ta vẫn thường hay quan niệm rằng, sở hữu kỹ thuật tốt là sẽ thành công trong bóng đá. Như vậy bạn đã nhầm to rồi đấy bởi trên thực tế các số liệu nghiên cứu đã chỉ ra rằng các cầu thủ tại Anh Quốc sở hữu quãng đường chạy lên đến 10km trong mỗi trận đấu, thậm chí có thể vượt hơn con số ấy rất nhiều.

Điều đó chỉ ra rằng, nếu không có thể lực tốt thì chẳng thể nào đủ sức khỏe thi đấu trong hơn 1 tiếng đồng hồ như thế được

Vì vậy, nhìn chung việc rèn luyện và duy trì nguồn thể lực sung mãn là điều mà không chỉ các cầu chuyên nghiệp mà các cầu thủ nghiệp dư vẫn nên ưu tiên hàng đầu trước khi ra sân. Bởi điều này ảnh hưởng rất nhiều đên màn trình diễn của bạn trên sân đấy.

2. Các bài tập thể lực trong bóng đá

Cơ địa mỗi người là khác nhau nên việc mỗi người sở hữu một nền tảng thể lực khác biệt là điều dễ hiểu. Tuy vậy, chúng ta có một đáp án chung là kiên trì rèn luyện mỗi ngày để nâng cao nó, và thể lực sẽ xuống dốc nếu chúng ta bỏ qua việc luyện tập.

Nhìn chung, hầu hết tất cả các môn thể thao đều đòi hỏi thể lực chứ chẳng riêng gì bóng đá bởi nó là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến thành công hay thất bại của vận động viên.

Với riêng bóng đá, luôn đòi hỏi người chơi phải có kỹ thuật, tốc độ, sức mạnh, nhãn quan và đặc biệt là sự dẻo dai, bền bỉ. Và CR7 là một ví dụ điển hình, nhờ việc nghiêm khắc với bản thân để giữ gìn sức khỏe nên đến nay dù đã ngoài 30 nhưng anh vẫn rất sung mãn để thi đấu đỉnh cao.

Tập Cardio

Khi nói đến các bài tập thể lực trong bóng đá, cardio chính là sự chọn lựa đầu tiên bạn nên nhắc đến. Bài tập này luôn diễn ra với cường độ nhanh nhằm mục đích chính là tăng cường thể lực trước mỗi trận đấu.

Các bài tập thể lực trong bóng đá

Đối với cách thức luyện tập, có thể lựa chọn những bài tập như bơi lội, chạy bộ,… Trong đó nếu lựa chọn việc chạy bộ, chúng ta cần phải thực hiện nhanh với tốc độ cao trong khoảng 40 giây, nghỉ ngơi 40 giây và lặp lại 5 lần. Đối với những người có cơ địa yếu hơn thì nên giảm cường độ tập luyện xuống cho phù hợp với bản thân.

Tập cơ chân

Các bài tập cơ chân tác động mạnh mẽ tới cơ đùi, bắp chân, nhằm tăng khả năng chịu đựng của cơ.

Các bài tập thể lực trong bóng đá

Các bài tập Squat, half squat hay leg press luôn được ưu tiên khuyên dùng,… Bạn có thể tập bình thường hoặc kết hợp với tạ, tuy nhiên nên chọn tạ vừa phải để tránh những chấn thương đáng tiếc xảy ra trong quá trình luyện tập.

Bài tập cho chân

Trong các bài tập thể lực trong bóng đá thì bài tập chân khá quan trọng. Việc chú trọng vào những bài tập chân sẽ nâng cao sức mạnh và sức bền của đôi của đôi chân giúp quá trình bứt tốc hiệu quả hơn, cũng như cải thiện sức rướng và lực sút của chân.

Tập thân trên

Đừng mãi mê cho các bài tập rèn luyện đôi chân mà quên việc cải thiện phần thân trên nhé. Bởi việc cải thiện phần thân trên sẽ giúp nâng cao khả năng tranh chấp tay đôi với đối phương, mạnh mẽ trong khả năng tì đè, cướp bóng từ chân đối phương cũng như sự dẻo dai trong các pha xoay người vặn sườn nhằm loại bỏ đối thủ khỏi sự truy cản.

Các bài tập thể lực trong bóng đá

Tất cả các bộ phận đều phải được quan tâm một cách chỉnh chu, bởi chúng sẽ có vai trò riêng và bổ trợ cho nhau trong quá trình thi đấu rất nhiều.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm những bài chia sẽ về các bài tập thể lực trong bóng đá tiếp theo của chúng tôi. Hẹn gặp lại!

Tổng hợp: bongda360.org