Vai Trò Cần Thiết Và Cách Đá Tiền Vệ Phòng Ngự Trong Bóng Đá

cách đá tiền vệ phòng ngự

Vai trò chính và cách đá tiền vệ phòng ngự là hỗ trợ đội bóng của mình đảm nhiệm khâu phòng ngự. Tiền vệ phòng ngự sẽ thi đấu ở vị trí ngay phía trước các hậu vệ và ở phía sau xa nhất của các tiền vệ.

Khi đối phương có bóng, tiền vệ phòng ngự sẽ lùi lại để cung cấp thêm số lượng cho hàng thủ. Lợi thế về quân số này có thể giúp chia cắt cuộc tấn công và lấy lại quyền sở hữu bóng cho các tiền vệ.

Một tiền vệ phòng ngự giỏi là một chuyên gia đọc trận đấu. Họ có thể thấy những gì đang xảy ra và những gì có thể xảy ra tiếp theo. Khả năng này cho phép họ đánh chặn các đường chuyền và ngăn chặn chiến thuật của đối phương theo ý muốn.

Cách đá tiền vệ phòng ngự cũng phải là một người tắc bóng tốt. Họ thường sẽ ở một vị trí mà họ cần phải ngăn chặn một cầu thủ tấn công tiến lên phía trên sân. Vì lý do này, họ phải có cảm giác nhạy bén về thời gian trong một pha bóng và có thể dự đoán chính xác các bước di chuyển của người chơi khác.

1. Cách đá tiền vệ phòng ngự –  Nơi liên kết giữa phòng thủ và tấn công

Sân bóng có diện tích rộng. Dù có 22 cầu thủ, cộng thêm trọng tài nhưng trên sân vẫn còn nhiều khoảng trống để các cầu thủ bọc lót với bóng.

Vai trò của một tiền vệ là liên kết giữa các cầu thủ trên sân

Khi bóng đến với hàng phòng ngự thì các hậu vệ sẽ tìm cách chuyền cho một tiền vệ chơi ở vị trí xa hơn họ một chút trên sân. Sau đó, tiền vệ sẽ nhận bóng và tìm cách chuyền nó trước mặt họ cho một tiền đạo, chuyển bóng từ phòng ngự sang tấn công.

Điều này cũng cho phép các tiền đạo và hậu vệ ở lại khu vực họ cần trên sân. Nếu các tiền đạo bắt đầu lùi về phía sau để tìm kiếm bóng thì họ sẽ không ở đúng vị trí mà họ cần khi có cơ hội ghi bàn.

cách đá tiền vệ phòng ngự

Xem thêm:

Tương tự, nếu một hậu vệ phải băng lên sân quá xa để chuyền bóng cho một tiền đạo, họ có thể bị rơi ra khỏi vị trí khi đối phương tấn công tiếp theo.

Đây là lý do tại sao một tiền vệ kết nối hiệu quả giữa hàng phòng ngự và hàng công có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn cho thành công của một đội.

Hỗ trợ phòng thủ

Ở hàng tiền vệ, cách đá tiền vệ phòng ngự bắt buộc phải người thực hiện phần lớn việc hỗ trợ hàng phòng ngự. Họ được bố trí gần các hậu vệ nhất và chủ yếu tập trung vào đó.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa đó chỉ là trách nhiệm của họ. Các tiền vệ còn lại, và cả đội, có trách nhiệm hỗ trợ phòng ngự bất cứ lúc nào họ thấy cần thiết.

Ý tưởng để một cầu thủ ở tuyến giữa tập trung vào phòng ngự là để ngăn chặn một cuộc tấn công trước khi nó đến gần khung thành. Nếu đội đối phương có thể bị chặn lại ở giữa sân thay vì trước khung thành, khả năng họ ghi bàn sẽ thấp hơn nhiều.

Một tiền vệ giỏi sẽ có thể đột phá và phá vỡ lối chơi của các đội khác bất cứ khi nào họ có thể. Họ cung cấp thêm một lá chắn cho hàng thủ và sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo bóng không vượt qua họ.

Hỗ trợ hàng thủ cũng có thể có nghĩa là bước vào để che chắn một hậu vệ nếu họ bị lệch vị trí vì bất kỳ lý do gì. Tiền vệ cần để ý xem hậu vệ đang ở đâu và sẵn sàng giúp đỡ họ khi cần thiết.

Hỗ trợ tấn công

Tương tự như điểm trước, các tiền vệ tấn công là những người hỗ trợ tấn công nhiều nhất. Nhưng, một lần nữa, đây không phải là trách nhiệm duy nhất của tiền vệ tấn công, đó là trách nhiệm của tất cả các tiền vệ khi họ cần.

Một tiền vệ tấn công được kỳ vọng sẽ làm được nhiều việc sáng tạo cho đội bóng. Cần phải giỏi trong việc tìm kiếm khoảng trống trên sân giữa hoặc xa các cầu thủ khác.

cách đá tiền vệ phòng ngự

Khi họ nhận được bóng, họ nên ngay lập tức tìm kiếm các cầu thủ khác trong đội của mình và nhắm tới việc chuyền bóng cho họ để tạo cơ hội ghi bàn cho họ. Phần lớn vai trò và cách đá tiền vệ phòng ngự là hỗ trợ tấn công bằng cách tạo cơ hội.

Hầu hết các tiền vệ tấn công chỉ chơi sau tiền đạo trong đội của họ. Điều này đặt họ càng gần khung thành đối phương càng tốt. Các tiền vệ khác cũng có thể hữu ích trong tấn công. Các tiền vệ thường có nhiều đường chuyền và có thể nhìn thấy một đường chuyền từ đường dài và thực hiện nó một cách hoàn hảo.

Khả năng ghi bàn cũng là một cách quan trọng giúp họ có thể hỗ trợ tấn công.

Người ghi bàn

Một tiền vệ được phép ghi bàn trong một trò chơi bóng đá. Họ tuân theo các quy tắc giống như mọi cầu thủ khác trên sân. Miễn là họ không xử lý bóng hoặc phạm lỗi khác trong quá trình bóng đi qua vạch vôi thì tiền vệ sẽ ghi được bàn thắng.

Bởi vì mục tiêu của một trò chơi bóng đá là ghi được nhiều bàn thắng hơn đối thủ của bạn, có càng nhiều cầu thủ ghi bàn trong đội càng tốt là một lợi thế.

Khả năng ghi bàn là một phần quan trọng của những gì một tiền vệ làm được. Do đóng vai trò hỗ trợ tấn công, họ thường xuyên tìm thấy bóng trong vòng cấm đối phương. và mặc dù đôi khi việc chuyền bóng là quyết định đúng đắn vào thời điểm này, nhưng việc chớp thời cơ để sút vào khung thành thường tốt hơn.

Một số tiền vệ như Lothar Matthäus và Frank Lampard đều ghi hơn 100 bàn mỗi người trong suốt sự nghiệp bóng đá của họ.

Giữ quyền sở hữu bóng

Khả năng sở hữu bóng là phẩm chất mà phần còn lại của đội phụ thuộc rất nhiều.

Cách đá tiền vệ phòng ngự là người cầm bóng trong phần lớn thời gian của trận đấu. Họ thường là những cầu thủ đầu tiên mà cả đội muốn chuyền cho và họ là những cầu thủ còn lại của đội nhận được đường chuyền.

cách đá tiền vệ phòng ngự

Khi một tiền vệ nhận được bóng, họ phải có thể giữ bóng và không cho phép mình bị truy cản. Sử dụng cơ thể của họ như một lá chắn giữa bóng và các cầu thủ của đội khác là kỹ năng mà mọi tiền vệ cần thành thạo.

Điều quan trọng nữa là khi họ chuyền bóng, nó sẽ đến với cầu thủ mà họ dự định chuyền.

Chuyền chính xác

Khi bóng đá lần đầu tiên được phát minh các chiến thuật thường là sút bóng tới đầu sân bên kia sân cho các cầu thủ khác. nhóm của bạn để đuổi theo. Trong bóng đá hiện đại, điều này không còn xảy ra nữa.

Trò chơi bây giờ là một trò chơi dựa trên chuyền và các tiền vệ của một đội chịu trách nhiệm về phần lớn đường chuyền vì bóng thuộc quyền sở hữu của họ nhiều hơn một thành viên khác trong đội.

Với lượng đường chuyền này, điều tối quan trọng là họ phải chuyền càng chính xác càng tốt. Điều cuối cùng mà một đội cần là một tiền vệ thường xuyên mất bóng khi họ cố gắng chuyền nó. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến toàn đội và tiền vệ đó có lẽ sẽ không thi đấu được lâu!

Khả năng chuyền bóng chính xác có thể giải phóng các cầu thủ khác trong đội tìm khoảng trống mà họ cần để thực hiện vai trò của mình một cách hiệu quả nhất có thể. Điều này có lợi cho cả nhóm.

Lấy bộ

Một trong những vai trò thường rơi vào cách đá tiền vệ phòng ngự là thực hiện các pha phối hợp.

Điều này có thể được thực hiện:

  • Một góc
  • Một cú đá phạt
  • Một hình phạt
  • Hoặc một quả ném biên
cách đá tiền vệ phòng ngự

Vì khả năng chuyền bóng chính xác của một tiền vệ, họ thường là người được giao trách nhiệm trong những tình huống này. Họ được tin tưởng giao bóng đến đích đã định. Thường là chân, hoặc đầu của một cầu thủ khác trong đội của họ.

Tình huống cố định mà một tiền vệ không thường thấy là một quả phạt đền. Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng thường thấy một tiền đạo làm được điều này vì họ là những cầu thủ có khả năng sút xa và ghi bàn.

Kiểm soát trò chơi

Một phần vai trò và cách đá tiền vệ phòng ngự là kiểm soát trận đấu.

Trong số những điều khác, điều này có nghĩa là thiết lập nhịp độ chơi, thực hiện chiến thuật của huấn luyện viên cho trận đấu, nhận thức được mọi thứ đang diễn ra và thể hiện khả năng lãnh đạo trong giao tiếp và cách trò chơi được diễn ra.

Tiền vệ có cơ hội duy nhất để thiết lập nhịp độ trận đấu vì họ nhìn thấy bóng quá thường xuyên. Điều này cho phép họ quyết định họ sẽ chuyền bóng nhanh hay chậm.

Trong một số trường hợp, họ có thể quyết định rằng đội bóng hoặc chiến thuật của họ sẽ được phục vụ tốt hơn bằng cách làm chậm mọi thứ, hoặc đôi khi nếu họ cần ghi bàn gấp, họ có thể cố gắng giữ bóng di chuyển nhanh.

Đây là lúc mà việc nhận thức hoàn toàn về chiến thuật của đội cho trận đấu là rất quan trọng. Ví dụ, nếu mục đích là chơi trận đấu với tốc độ cao để gây áp lực lên đối thủ thì tiền vệ này đang ở vị trí quan trọng để đảm bảo điều đó xảy ra. Hoặc nếu kế hoạch là kéo hàng phòng ngự đối phương ra ngoài, họ có thể chơi nhiều đường chuyền ngang thay vì chuyền về phía trước.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là một tiền vệ thể hiện khả năng lãnh đạo mạnh mẽ trên sân. Họ phải đưa ra nhiều quyết định trong suốt trận đấu và cần có sự tự tin và quyết đoán để “đóng dấu” vào trận đấu.

Duy trì một cường độ hoạt động

Vai trò và cách đá tiền vệ phòng ngự đòi hỏi thể lực rất cao. Tiền vệ đã được theo dõi chạy gần 10 dặm trong một trò chơi!

Ở giữa sân có nghĩa là tiền vệ nhìn thấy bóng rất nhiều và do đó cần phải di chuyển. Họ sẽ đuổi theo bóng, chạy theo bóng, bọc lót cho hàng thủ và hỗ trợ tấn công. Đôi khi tất cả chỉ trong vòng một phút! Là một tiền vệ có nghĩa là bạn hiếm khi được nghỉ ngơi.

Một tiền vệ phải có khả năng tiếp tục. Thể lực của họ cần phải cao và họ phải có sức mạnh tinh thần để tiếp tục thi đấu trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp là chìa khóa trong một trận bóng đá. Mỗi người chơi cần biết những gì họ đang làm và những gì được mong đợi ở họ.

Tiền vệ này đang ở vị trí tuyệt vời khi ở giữa trận đấu, đội bóng và sân cỏ. Họ là trung tâm của mọi thứ đang xảy ra.

Điều này cũng có nghĩa là họ đang ở trạng thái thể lực tốt nhất để có thể giao tiếp với mọi người trên sân. Họ thường xuyên ở gần tiền đạo, hậu vệ và các tiền vệ khác và có thể nói chuyện với họ trong suốt trận đấu.

Do đó, họ thường là những cầu thủ được giao phó để truyền đạt thông tin mà huấn luyện viên muốn có được. Một tiền vệ phải có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời và luôn nói chuyện và động viên các cầu thủ khác.

Giữ vị trí và kỷ luật

Có một ý thức kỷ luật cao là điều cần thiết cho những gì một tiền vệ làm.

Có tùy chọn di chuyển trên khắp sân bóng trong suốt trận đấu mang lại sự tự do và cơ hội tuyệt vời, nhưng cũng có thể tạo ra những vấn đề lớn nếu sự tự do này không được cân bằng với kỷ luật tốt.

cách đá tiền vệ phòng ngự

Khi một tiền vệ quyết định đuổi theo bóng hoặc một cầu thủ khác, họ phải cẩn thận để không bị kéo ra khỏi vị trí quá xa. Họ phải biết khi nào nên giao nó cho một người chơi khác và khi nào thì tự đi.

Một tiền vệ mất vị trí khi họ cần có thể gây ra vấn đề cho phần còn lại của đội. Nếu họ để lại một khoảng trống, người khác có thể bị kéo ra khỏi vị trí để che họ và điều này có thể gây ra hiệu ứng domino của các vấn đề.

Một tiền vệ giỏi biết khi nào nên giữ vị trí của họ và khi nào nên di chuyển khỏi vị trí đó.

2. Tại sao tiền vệ trong bóng đá lại quan trọng như vậy

Như qua bài viết cách đá tiền vệ phòng ngự thì bạn có thể hy vọng thấy từ điều này, những gì một tiền vệ làm được trong một trận đấu bóng đá có ý nghĩa rất lớn.

Hàng tiền vệ rất quan trọng vì nó là trung tâm của cả đội và trận đấu. Bóng đi qua khu vực giữa sân hàng trăm lần trong một trận đấu, và vị trí của nó từ khu vực giữa sân có thể thay đổi toàn bộ kết quả của trận đấu.

Tổng hợp: bongda360.org