Tìm Hiểu Về Những Chấn Thương Phần Mềm Trong Bóng Đá

chấn thương phần mềm

Không có gì ngạc nhiên khi các chấn thương phần mềm bóng đá phổ biến nhất có xu hướng ảnh hưởng đến phần dưới của bạn. Điều đó bao gồm hông, háng, đùi, gân kheo, đầu gối, bắp chân, ống chân, mắt cá chân và bàn chân của bạn. Bạn cũng có nhiều khả năng bị chấn thương trong một trận đấu cạnh tranh hơn là trong các buổi tập. Dưới đây là một số chấn thương bóng đá phổ biến cần lưu ý.

1. Những chấn thương phần mềm hay gặp

Bong gân mắt cá chân

Khi chơi bóng, bạn thường chạy trên một bề mặt không bằng phẳng và phải thay đổi hướng ngay lập tức. Điều này có nghĩa là các dây chằng ổn định khớp mắt cá chân của bạn có thể bị giãn ra quá mức và có thể khiến mắt cá chân của bạn cuộn vào trong hoặc ra ngoài.

Chấn thương gân kheo

chấn thương phần mềm

Xem thêm:

6 Bước Chọn Giày Bóng Đá Phù Hợp Để Giúp Cầu Thủ Đá Hay
Cách Chọn Giày Bóng Đá Sân Cỏ Nhân Tạo Dành Cho Cầu Thủ
Cách Chọn Giày Đá Bóng Cỏ Nhân Tạo – 3 Loại Phổ Biến Nhất
Cách Chọn Giày Đá Bóng Theo Vị Trí Để Phát Huy Hết Lợi Thế Thi Đấu

Gân kheo của bạn là ba cơ lớn và mạnh mẽ ở mặt sau của đùi. Chúng tạo ra một động lực trong quá trình tăng tốc khi bạn chạy. Chơi bóng đá thường liên quan đến việc thay đổi nhịp độ nhanh chóng, từ điểm dừng hoàn toàn sang tốc độ nhanh chỉ trong vài giây. Nếu gân kheo của bạn không đủ độ dài (từ khi duỗi ra) hoặc sức mạnh, chúng có thể bị quá tải nhanh chóng và có thể gây ra chấn thương.

Để giúp ngăn ngừa căng cơ gân kheo, hãy nhớ kéo căng chúng và sử dụng con lăn xốp thường xuyên. Con lăn bọt là một thiết bị hình trụ mà bạn sử dụng để xoa bóp, giảm đau và căng cơ. Nó cũng có thể giúp tăng cường cơ gân kheo của bạn bằng các bài tập như tạ tay, gập chân và cầu gân kheo, cùng với một số bài tập tốc độ dành riêng cho môn thể thao.

Căng cứng háng

chấn thương phần mềm

Khi bạn đang ở trên sân cỏ, đá và chạy hoặc nhảy có thể làm chấn thương phần mềm ở cơ đùi trong của bạn (còn được gọi là cơ bắp của bạn), dẫn đến căng cơ háng. Để giúp tránh bị căng cơ háng do bóng đá, hãy nhớ kéo căng đùi trong của bạn thường xuyên và bao gồm các bài tập tăng cường sức mạnh như đánh cầu và lắc hông trong thói quen tập luyện của bạn.

Chấn thương dây chằng chéo trước (ACL)

chấn thương phần mềm

ACL của bạn là một dây chằng ổn định rất quan trọng ở đầu gối và thường bị thương nhất nếu cẳng chân của bạn vẫn giữ nguyên trong khi phần trên của chân vặn hoặc di chuyển. Ví dụ: trong khi xử lý hoặc khi tiếp đất một cú nhảy trong khi di chuyển. Trong khi ACL bị rách toàn bộ rất có thể cần phải phẫu thuật, bong gân ACL của bạn có thể được kiểm soát bằng vật lý trị liệu và phục hồi chức năng chuyên sâu.

Nếu bạn bị thương đầu gối và vẫn còn đau và sưng sau vài ngày, điều quan trọng là phải tìm sự trợ giúp của chuyên gia vật lý trị liệu. Họ có thể đánh giá mức độ thiệt hại và quyết định hành động phù hợp nhất cho chấn thương phần mềm này của bạn.

Nếu bạn bị chấn thương trong quá trình chơi bóng, tốt nhất là hãy bình tĩnh và để cơ thể nghỉ ngơi ít nhất vài ngày. Nếu tình hình tiến triển xấu thì hãy tìm đến các chuyên gia y tế để được tư vấn và điều trị, điều này có thể ngăn bạn bị chấn thương phần mềm tương tự trong tương lai.

2. Mẹo để ngăn ngừa chấn thương phần mềm trong bóng đá

Khi nói đến bất kỳ loại hình thể thao hoặc hoạt động thể chất nào, bạn có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ bị chấn thương phần mềm. Dưới đây là những mẹo hàng đầu của tôi để chăm sóc cơ thể khi bạn chơi bóng.

chấn thương phần mềm
  • Tăng cường sức mạnh cho chi dưới của bạn
  • Hãy thực hiện một số bài tập tăng cường sức mạnh cho chi dưới như nâng bắp chân, squat, gập bụng và nâng tạ để đảm bảo các nhóm cơ chính của bạn được chuẩn bị đầy đủ để đối phó với nhu cầu của một trận bóng đá.
  • Chỉ dành một vài phút để khởi động đúng cách trước khi thi đấu sẽ chuẩn bị cho cơ thể của bạn nóng lên nhằm giảm nguy cơ chấn thương phần mềm. Thực hiện một số động tác kéo giãn cơ động (kéo căng trong khi di chuyển chẳng hạn như xoay chân và nâng đầu gối lên) cùng với một số động tác chạy bộ để tăng lưu lượng máu đến cơ của bạn. Thêm vào một số bài tập bóng liên quan đến một số thay đổi hướng và tốc độ.
  • Dành một chút thời gian sau khi trận đấu hạ nhiệt cũng sẽ giúp bạn giảm nguy cơ chấn thương. Dành khoảng 10 phút để tập một số bài tập tim mạch cường độ thấp và kéo căng toàn bộ chi dưới của bạn.
  • Bảo vệ cơ thể bằng cách mặc đúng loại quần áo. Bạn nên trang bị một đôi giày và đeo cả bảo vệ ống chân nữa. Nếu bạn đang tập luyện ngoài trời. Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh.
  • Uống đủ nước và ăn các loại thực phẩm phù hợp sẽ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể trong quá trình tập luyện và phục hồi sau đó và nghỉ ngơi đầy đủ.

Đảm bảo nghỉ ngơi nhiều giữa buổi tập và trận đấu, cho cơ thể thời gian cần thiết để tái tạo năng lượng. Nếu bạn đang cảm thấy đau hoặc không chắc mình có tự làm đau mình hay không, hãy lắng nghe cơ thể và dành một chút thời gian để hồi phục. Thà bỏ lỡ một trận đấu còn hơn kết thúc bằng chấn thương và ngồi dự bị trong phần còn lại của mùa giải. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết “chấn thương phần mềm” của chúng tôi.

Tổng hợp: Bongda360.org