Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc Và Các Lỗi Khi Ném Biên Trong Bóng Đá Thường Gặp

các lỗi khi ném biên

Đã là một người chơi hoặc đam mê với bộ môn thể vua thì khi nhắc đến ném biên hay phạt góc hầu như đều phải biết, bởi nó là một phần quan trọng không thể thiếu trong bóng đá. Nhưng biết không đồng nghĩa với việc sẽ thực hiện đúng, bởi đại đa số những nghĩa chơi bóng đá nghiệp dư hay còn gọi là dân phủi thường mắc các lỗi khi ném biên trong bóng đá, và đây là lỗi khá cơ bản. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khắc phục nhé!

Đối với người hâm mộ thời hiện đại, có rất nhiều khía cạnh khi chơi bóng đá được chấp nhận đơn giản đó là một trò chơi để chơi theo cách mình biết về chúng nhưng không hiểu sâu về luật lệ của nó. Ví dụ, tôi và các bạn sẽ không bao giờ đặt câu hỏi tại sao một thủ môn chỉ được phép cầm bóng trong một khoảng thời gian nhất định, cũng như tại sao các cầu thủ phòng ngự không được phép xâm phạm trong phạm vi mười thước của bóng khi quả phạt góc được thực hiện,… bởi vì sẽ chơi theo cảm tính và bắt chước theo cách như những gì chúng ta bắt đầu biết và xem về nó, và vì vậy chúng ta xem các cầu thủ thực hiện các chuyển động sau khi trọng tài đưa ra quyết định mà không hỏi lý do tại sao?

Một sự cố khác tương tự như vậy là quả ném biên. Được thực hiện bất cứ khi nào bóng bay ra ngoài đường biên của sân, một quả ném biên bao gồm một cầu thủ của đội được trao quả ném biên và sử dụng cả hai tay để ném quả bóng vào sân nhằm tiếp tục đưa trận đấu trở lại. Tuy nhiên, ném biên bắt nguồn từ khi nào? Các lỗi khi ném biên dễ mắc phải là gì?  Tại sao, trong một môn thể thao được quy định chỉ sử dụng chân (ngoại trừ thủ môn), mà chúng ta lại không có những cú đá để thay thế? Những quy tắc xung quanh việc thực hiện quả ném biên là gì và chúng có thay đổi gì trong những năm qua không? Để trả lời câu hỏi này hãy cùng đi sâu tìm hiểu nhé!

1. Nguồn gốc của quả ném biên

các lỗi khi ném biên

Xem thêm:

Nếu bạn biết và hiểu sâu sắc bất cứ điều gì thuộc về lịch sử bóng đá thì câu chuyện về nguồn gốc của quả ném biên sẽ không khiến bạn quá ngạc nhiên. Tuy nhiên, hiện tại, điều quan trọng nhất cần nhận ra là cả bóng bầu dục và bóng đá đều xuất phát từ cùng một môn thể thao. Mãi cho đến năm 1863, hiệp hội bóng bầu dục và bóng đá tách ra và đi theo những con đường riêng biệt, với ‘luật chơi’ chính thức được thiết lập và hợp nhất hóa. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi có một số khía cạnh của cả hai môn thể thao này tương đồng với nhau. Mặc dù ngày nay các quy tắc của trò chơi rất rõ ràng và chỉ được sửa đổi thỉnh thoảng, nhưng trở lại khi môn thể thao này lần đầu tiên được chính thức hóa, đã có nhiều nhóm khác nhau cố gắng đưa ra phiên bản luật của riêng họ. Họ có những quy định riêng của mình về cách lấy lại bóng sau khi bóng bay ra ngoài, với khái niệm ném nó trở lại sân thi đấu được sử dụng trong luật cho bóng bầu dục và bóng đá.

Bóng đá lấy ý tưởng là cần sử dụng cả hai tay để ném bóng trở lại sân từ vạch vôi. Khi các quy tắc của trò chơi đã được củng cố, một vài ý kiến được lấy từ mỗi hiệp hội phổ biến nhất, với sự liên kết và thống nhất ý tưởng kết hợp với quan điểm rằng nó có thể ném theo bất kỳ hướng nào và trò ném biên hiện đại đã ra đời.

2. Quy tắc ném biên là gì?

các lỗi khi ném biên

Bây giờ chúng ta đã biết đại khái về nguồn gốc của quả ném biên, chúng ta hãy xem xét một chút về các quy tắc như ngày nay để hạn chế các lỗi khi ném biên. Ý tưởng là nó nên được thực hiện từ thời điểm mà quả bóng đã đi qua vạch vôi, bất kể quả bóng đang ở trên không hay nằm trên mặt đất. Điều này phụ thuộc vào quyết định của trọng tài trận đấu, với một số cầu thủ thường muốn lợi dụng điều này và cố gắng ‘leo’ sân đến vị trí tốt hơn. Ném biên được thực hiện bởi một cầu thủ của đội được hưởng quyền ném biên do có một trong số những cầu thủ trên sân của đối phương đã đưa bóng ra khỏi đường biên.

3. Kỹ thuật ném biên

Trong bóng đá hiện nay phổ biến nhất với 3 hình thức thi đấu: Thi đấu 5 người, 7 người và 11 người. Vì vậy mỗi loại hình sẽ có những quy định ném biên riêng. Và đa phần chúng ta sẽ hay nhầm lẫn và mắc các lỗi khi ném biên trong bóng đá. Cụ thể về luật như sau

Đối với sân 5 người

  • Phải đặt quả bóng sát đường biên, dùng chân thực hiện quả ném biên của mình thay vì dùng tay ném như sân 7 hay 11.
  • Nếu thực hiện ném biên khi bóng còn chuyển động sẽ bị xem là một trong các lỗi khi ném biên và quyền ném biên sẽ chuyển lại cho đối phương.
  • Khi thực hiện quả ném biên đưa bóng vào khung thành đối phương chỉ được công nhận bàn thắng khi bóng đã chạm vào người của cầu thủ trên sân.

Đối với sân 7 người và 11 người

  • Người ném biên không được là thủ môn
  • Hai loại hình này hầu như ném biên tương tự nhau khi phải dùng 2 tay để ném biên
  • Bóng phải được đưa ra sau đầu và ném qua đầu cùng 2 tay thẳng
  • Trong quá trình thực hiện, bạn có thể chạy lấy đà để ném quả bóng xa nhất theo ý đồ của bản thân, nhưng không được vượt qua đường biên và 2 chân không được rời khỏi mặt đất trong quá trình ném
  • Nếu cầu thủ đối phương cố tình ngăn cản cầu thủ thực hiện quả ném biên thì sẽ bị xem là các lôi khi ném biên trong bóng đá và sẽ bị trọng tài nhắc nhở hoặc nặng hơn là rút thẻ vàng.
  • Các cầu thủ trong sân phải đừng cách xa cầu thủ ném biên 5m

Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu qua về nguồn gốc và các lỗi khi ném biên trong bóng đá thường gặp. Hi vọng qua bài viết này sẽ có bạn có thêm những kiến thức về bóng đá bổ ích để áp dụng trong thi đấu.

Tổng hợp: bongda360.org