Tháp Dinh Dưỡng Cho Cầu Thủ Bóng Đá – Thực Phẩm Nên Ăn

tháp dinh dưỡng cho cầu thủ bóng đá
tháp dinh dưỡng cho cầu thủ bóng đá

Cầu thủ sẽ có tháp dinh dưỡng cho cầu thủ bóng đá riêng. Những thực phẩm này giúp họ có cơ thể khỏe mạnh, săn chắc và đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Đây là nguồn thực phẩm quan trọng để duy trì thể lực và sức bền cho cầu thủ khi thi đấu trên sân.

Trên sân bóng, sức bền của cầu thủ, thể lực và cả độ dẻo dai của cơ bắp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc thi đấu. Do đó, tháp dinh dưỡng cho cầu thủ bóng đá rất quan trọng. Đây là nguồn thực phẩm sẽ quy định xem sức khỏe cầu thủ có đủ tốt, đủ bền hay không. Nhằm để thi đấu liên tục nhiều trận khác nhau. 

Bóng đá là môn thể thao vua, cần nhiều thể lực và sức bền. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ làm cho sức bền của cầu thủ và thể lực được nâng cao. Nên cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng trước, trong và sau khi tập luyện, thi đấu cho các cầu thủ. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Tháp dinh dưỡng cho cầu thủ bóng đá 

tháp dinh dưỡng cho cầu thủ bóng đá
Mỗi cầu thủ đá bóng sẽ có tháp dinh dưỡng riêng

Cung cấp đủ năng lượng là việc rất quan trọng đối với môn bóng đá. Mỗi cầu thủ sẽ có một vai trò do đó cũng tương dương một mức nhu cầu thể lực và sức khỏe, năng lượng riêng. Cơ thể mỗi cầu thủ cũng khác nhau, lượng năng lượng tiêu thụ cũng sẽ khác. Vì vậy cần xây dựng một tháp dinh dưỡng cho cầu thủ bóng đá riêng cho mỗi người. 

Sau đây là những thực phẩm dinh dưỡng cơ bản của cầu thủ:

1.1. Tinh bột phải đảm bảo từ 60-70%

Tinh bột là một nguồn năng lượng quan trọng của các cầu thủ đá bóng. Để đảm bảo cơ thể sung mãn thì mức tinh bột trong khẩu phần ăn phải đạt từ 60-70%. Các thực phẩm chứa tinh bột mà cầu thủ thường dùng kể đến như là: cơm, bánh mì, khoai tây,…

Tinh bột là một nguồn sống quan trọng trong quá trình luyện tập và thi đấu ở cường độ cao. Đây là thành phần rất quan trọng trong tháp dinh dưỡng. bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh mức tinh bột nhưng không được loại bỏ hoàn toàn.

1.2 Nạp đủ protein điều quan trọng trong tháp dinh dưỡng cho cầu thủ bóng đá 

Protein hay còn gọi là chất đạm. Đây là một chất giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, rắn chắc, chống lịa tình trạng mất cơ khi phải liên tục đốt cháy năng lượng trong thời gian dài thi đấu, luyện tập. Chất đạm sẽ giúp bạn giữ được tình trạng tỉnh táo và sức bền, năng lượng đến cuối trận luyện tập và thi đấu. 

cầu thủ hàng đầu là Ronaldo cũng rất quan tâm đến việc bổ sung chất đạm cho cơ thể. Nó có thể giúp cho thể hình cân đối hơn, sức bền tăng. Khiến cho bạn ít bị chấn thương và tăng khả năng tì đè,…

2 thực phẩm hay dùng nhất để cung cấp đạm

  • Cá hồi là một trong những thực phẩm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng, protein cao. Và đây cũng là thực phẩm đắt tiền. Nhưng lại có chứa nhiều omega-3, hỗ trợ phát triển não bộ. Nên được thêm vào là một trong những thực phẩm cầu thủ hay dùng để nâng cao độ đạm trong cơ thể. Món này còn có thể giúp điều hòa huyết áp khi cầu thủ bóng đá phải vận động trọng điều kiện thường xuyên.
  • Thịt bò cũng là một thực phẩm tốt cho cơ thể. Món này được thêm vào ăn hàng ngày để nhằm tăng độ đạm, mức độ chất dinh dưỡng trong cơ thể. Thịt bò thì thường được bổ sung vào tháp dinh dưỡng cho cầu thủ bóng đá qua món bò bít tết, lẩu bò, bò tái,…

1.3 Tháp dinh dưỡng cho cầu thủ bóng đá – Canxi

Chất này là một chất đặc biệt quan trọng cho hệ xương. Nhất là những cầu thủ đá bóng, vì khi thi đấu thì khả năng chấn thương rất cao. Khi cơ thể có hệ xương chắc khỏe thì cùng đó là tỷ lệ chấn thương, gãy xương khi thi đấu thấp dần. 

tháp dinh dưỡng cho cầu thủ bóng đá
Canxi là thành phần dinh dưỡng cần cho cầu thủ bóng đá

1.4 Vitamin và khoáng chất – tháp dinh dưỡng cho cầu thủ bóng đá

Vitamin và khoáng chất giúp cho hệ miễn dịch thêm khỏe mạnh. Cầu thủ có thể từ đó giảm các tình trạng đau ốm, cảm cúm, dịch bệnh sau một thời gian dài luyện tập cường độ cao. Hay sự thay đổi thất thường của thời tiết khi đi thi đấu. 

Trong mỗi bữa ăn của cầu thủ cũng như trong tháp dinh dưỡng cho cầu thủ bóng đá. Thì rau xanh, hoa quả trở nên cần thiết và phổ biến. Đa phần mỗi bữa ăn đều sẽ có 2 loại thực phẩm này.

1.5 Nước uống quan trọng trong tháp dinh dưỡng cho cầu thủ bóng đá

Vấn đề có thể duy trì lượng nước trong cơ thể khi thi đấu được các cầu thủ xem trọng rất nhiều. Vì khi thi đấu, cơ thể dễ bị mất nước, ra nhiều mồ hôi. Do đó, để cơ thể có đủ sức bền và tỉnh táo thì việc duy trì uống nước là điều rất cần thiết. Đây là lý do vì sao cầu thủ thường xuyên ra đường biên uống nước.

1.6 Điều không thể thiếu – giấc ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng. Đây là khoảng thời gian quan trọng để cơ thể tự chữa lành những tổn thương, vết thương. Cũng là thời gian bạn hồi phục năng luowngjt rong thời gian dài thi đấu và luyện tập. Nên các cầu thủ sẽ được sắp xếp ngủ đầy đủ và thời gian ngủ phù hợp để có thể có thể trạng và tinh thần tốt nhất. Đồng thời, trước khi ngủ, cầu thủ không thể dùng điện thoại để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ. Đây là điều cần thiết trong tháp dinh dưỡng cho cầu thủ bóng đá

2. Lời kết

Tháp dinh dưỡng cho cầu thủ bóng đá mỗi nước sẽ có điểm khác nhau. Nhưng nhìn chung thì sẽ được sắp xếp theo các thành phần cơ bản trên. Nhằm cung cấp đầy đủ năng lượng, sức bền và thể trạng của cầu thủ. Nếu như không tuân theo những điều trong tháp dinh dưỡng. Có thể sẽ gây ra việc tụt sức bền, sức khỏe và cả khả năng linh hoạt khi thi đấu.

Tổng hợp: bongda360.org