Penalty Là Gì? Luật Đá Penalty Mới Của FIFA 2019

luật đá penalty mới của fifa 2019

Đá phạt Penalty là một khái niệm có rất nhiều bạn đều biết. Tuy nhiên đội bóng được hưởng Penalty khi nào? Cũng như FIFA đã cập nhật các quy định về luật đá Penalty mới của FIFA 2019 không phải ai cũng biết.

Trong bóng đá thì những tình huống va chạm dẫn tới lỗi không phải là ít, tuy nhiên những lỗi dẫn tới đá phạt Penalty là như thế nào? Luật đá Penalty mới của FIFA 2019 đã được cập nhật mới nhất có thay đổi gì? Hãy cùng theo dõi ở bài viết dưới đây

1. Penalty là gì?

luật đá penalty mới của fifa 2019

Penalty là một thuật ngữ trong bóng đá. Đây là khái niệm ám chỉ một kiểu đá phạt trực tiếp – “Đá phạt đền”. Thông thường với các tình huống phạm lỗi trong bóng đá, các cầu thủ sẽ thực hiện ngay tại vị trí mình bị phạm lỗi thì Penalty sẽ được thực hiện tại chấm phạt đền. Vị trí đặt bóng từ chấm phạt đền tới khung thành thủ môn đối phương có khoảng cách là 11m.

Đội bóng khi được hưởng một quả phạt đền sẽ được coi là một cơ hội ghi bàn ngon ăn bởi xác suất ghi bàn tại chấm phạt đền rất cao. Tuy nhiên trong một số trường hợp thủ môn xuất sắc có khả năng đọc vị được cầu thủ sút thì có khả năng cản phá thành công. Ngoài ra, có không ít các trường hợp có cơ hội 10 mươi nhưng lại tự đá hỏng Penalty do áp lực về mặt tâm lý quá lớn.

2. Luật đá Penalty

Luật đá Penalty mới của FIFA 2019 đã quy định về cách thức thiện quả phạt đền – Penalty như sau:

– Thực hiện đá Penalty

Bóng được đặt tại khu vực chấm phạt đền cách khung thành 11m. Bất cứ cầu thủ nào trong đội cũng đều có quyền thực hiện quả phạt, kể cả cầu thủ bị phạm lỗi. Các cầu thủ sẽ phải đợi hiệu lệnh của trọng tài xác nhận khi thực hiện đá phạt.

Thủ môn đội phòng thủ sẽ đứng tại đường cầu môn là vạch vôi giữa hai cột dọc xà ngang và đối mặt về hướng bóng. Theo điều luật thủ môn chỉ được di chuyển sau khi cầu thủ thực hiện sút bóng. Trong trường hợp thủ môn vi phạm thì quả phạt sẽ được thực hiện lại.

Cầu thủ thực hiện quả Penalty sẽ không được phép chạm bóng lần thứ hai trước khi bóng chạm chân cầu thủ khác.

Khi chuẩn bị sút phạt, trong khu vực vùng cấm địa chỉ có cầu thủ đá phạt và thủ môn đối phương. Toàn bộ cầu thủ của hai đội phải đứng bên ngoài vòng cấm địa, sau dấu chấm phạt đền. Toàn bộ cầu thủ phải đứng cách dấu chấm phạt đền ít nhất 9,15m.

Quả phạt Penalty chỉ được thực hiện khi có tiếng còi của trọng tài. Bàn thắng được công nhận khi bóng qua lăn qua vạch vôi trước khung thành.

Các tình huống phối hợp đá phạt đền

Trong thực hiện Penalty, hai cầu thủ có thể phối hợp với nhau để thực hiện quả đá phạt đền.

luật đá penalty mới của fifa 2019

Cầu thủ thực hiện quả phạt có thể không đá trực tiếp vào khung thành mà chỉ cần chuyền nhẹ quả bóng về phía cầu thủ thứ hai để thực hiện sút bóng và ghi bàn. Tuy nhiên, cầu thủ thứ hai đó phải ở vị trí cách khung thành tối thiểu 9,15m. Đây là một chiến thuật đem lại yếu tố bất ngờ tuy nhiên nó cũng là một con dao hai lưỡi đem lại rủi ro cho đội bóng.

Trong trường hợp thủ môn cản phá được bóng ra ngoài hoặc đập xà ngang cột dọc thì cầu thủ khác có quyền sút bóng vào lưới và bàn thắng sẽ vẫn được công nhận.

Nếu có bất cứ yếu tố tác động khi cầu thủ thực hiện quả phạt penalty thì trọng có có quyền yêu cầu thực hiện lại.

Các lỗi vi phạm

  • Tình huống cầu thủ đá phạt chạm bóng lần thứ hai trước khi cầu thủ khác chạm vào bóng thì trọng tài sẽ thổi lỗi và đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp, thực hiện tại vị trí xảy ra lỗi.
  • Nếu cầu thủ đá phạt cố tình dùng tay chơi bóng trước khi một cầu thủ khác chạm bóng thì đội đối phương cũng được hưởng một quả đá phạt trực tiếp và thực hiện tại vị trí xảy ra lỗi. Trường hợp nếu có một người ngoài cuộc chạm bóng khi bóng đang di chuyển về phía khung thành thì quả đá phạt sẽ được thực hiện lại.
  • Trường hợp bóng bật lại từ thủ môn, xà ngang hoặc cột dọc quay trở lại sân đấu và chạm vào cầu thủ ngoài cuộc thì trọng tài cho dừng trận đấu. Tiếp đó trọng tài sẽ tiếp tục trận đấu với việc thả bóng chạm đất ở vị trí người ngoài cuộc vừa chạm bóng. Vị trí thả bóng nằm trên đường giới hạn cầu môn song song với đường song song với đường biên ngang, nơi gần bóng dừng lại gần nhất trước khi trận đấu bị tạm dừng.

Luật đá penalty mới nhất của FIFA

Luật FIFA đã có một chút thay đổi từ năm 2017 về quy định thực hiện đá phạt đền. Chi tiết như sau:

Cầu thủ khi thực hiện sút phạt được phép làm động tác giả trong quá trình chạy đà (trước khi sút bóng) tuy nhiên không được phép làm động tác giả khi sút bóng (kết thúc bước chạy đà). Trường hợp cầu thủ làm động tác giả khi sút bóng mà bóng vào lưới, quả phạt đền sẽ được thực hiện lại. Đồng thời cầu thủ đó sẽ phải nhận thẻ vàng do hành vi làm động tác giả. Đây là hành động bị coi là hành vi phi thể thao.

Tổng hợp: bongda360.org