Những Điều Cần Biết Về Cách Đá Hậu Vệ Cánh Sân 11 Trong Bóng Đá

cách đá hậu vệ cánh sân 11

Hậu vệ cánh được cho là vị trí khó khăn nhất trong bộ môn bóng đá. Đây cũng là một trong những vị trí đòi hỏi thể chất cao nhất vì một hậu vệ cánh được mong đợi để phòng thủ cũng như tấn công. Cùng tìm hiểu cách đá hậu vệ cánh sân 11 qua bài viết dưới đây!

Trong khi vai trò chính của họ vẫn là hỗ trợ tấn công từ cánh, họ cũng lùi lại và thực hiện nhiệm vụ phòng thủ khi cần thiết. Những cầu thủ như Dani Alves, Marcelo và Roberto Carlos đã đặt tiêu chuẩn và kỳ vọng rất cao về một hậu vệ cánh đối với các cầu thủ hiện đại.

1. Một số kỹ năng chính cần thiết cho cách đá hậu vệ cánh sân 11

cách đá hậu vệ cánh sân 11

Xem thêm:

Lừa bóng

Không giống như một tiền vệ, một hậu vệ cánh không quyết định nhịp độ trận đấu. Tuy nhiên, hậu vệ cánh rất quan trọng khi dốc bóng lên phía trước từ cánh.

Kiểm soát

Hậu vệ cánh không phải là vị trí được biết đến với sự kiên nhẫn hay thứ bóng đá tiki-taka theo kiểu Barcelona. Một hậu vệ cánh dự kiến ​​sẽ chạy qua các hậu vệ, khai thác khoảng trống của đối phương để lại và chạy về phía khung thành đối phương với tốc độ nhanh. Kiểm soát bóng trong khi thực hiện những pha chạy biên dài là một trong những phẩm chất quan trọng nhất của một hậu vệ cánh.

Tạt bóng

Điều phân biệt một hậu vệ cánh bình thường và một hậu vệ cánh đẳng cấp thế giới là chất lượng của những quả tạt mà họ có thể đưa vào vòng cấm.

Cách đá hậu vệ cánh sân 11 hiệu quả là thường tìm thấy mình ở một vị trí mà họ có thể thực hiện các quả tạt – cao hoặc thấp – lên đầu hoặc bằng chân vào vòng cấm cho tiền đạo, tạo cơ hội ghi bàn ở cuối các pha tấn công của anh ta.

Tốc độ

Các hậu vệ cánh thường sẽ không đứng yên ở một vị trí mà họ phải chiến đấu trong một cuộc đua tốc độ với đối phương để giành bóng trước, cho dù đó là một đường bóng qua cầu môn đối phương hay theo một cầu thủ chạy cánh của chính họ. Điều cần thiết trong cách đá hậu vệ cánh sân 11 có thể làm là vượt qua đối thủ và giành được bóng. 

Thể lực

Không giống như một hậu vệ, tiền vệ hoặc tiền đạo – một hậu vệ cánh được cho phép đi lang thang trên sân, theo một cách nào đó, họ không có nhiệm vụ phòng ngự cơ bản để giúp đội nhà di chuyển bóng về phía trước.

Họ dự kiến ​​sẽ tham gia tình huống bóng khi đội bóng của mình đang tấn công hoặc phòng ngự ở cánh mà họ trấn giữ. Những pha chạy tới lui liên tục như vậy đòi hỏi các cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ cánh phải có sức chịu đựng và sức bền vô cùng lớn nếu không có điều đó, họ không thể thi đấu tốt kéo dài suốt cả trận đấu.

Kết nối

Thành công của một hậu vệ cánh chủ yếu phụ thuộc vào cách họ tìm kiếm và tạo ra khoảng trống phía sau hàng phòng ngự của đối phương. Một trong những cách nổi bật nhất để làm điều đó là liên kết với một trong những đồng đội của họ bằng đường chuyền một-hai.

Chuyền một-hai sẽ giúp phá vỡ đội hình của đối phương, bằng cách kéo các cầu thủ lại gần hơn, buộc họ để lại khoảng trống phía sau, cho phép hậu vệ cánh tận dụng khoảng trống và lao thẳng về phía khung thành.

2. Tại sao Hậu vệ cánh lại quan trọng đối với đội?

cách đá hậu vệ cánh sân 11

Hậu vệ cánh hiếm khi ghi bàn trên sân nhưng lại được bố trí thi đấu trong vai trò chiến lược ở rìa sân để thực hiện những đường chuyền sáng tạo cho tiền đạo và mở rộng lối chơi.

Cách đá hậu vệ cánh sân 11 và vai trò này cũng quan trọng như việc ghi bàn và chúng tạo ra chiều rộng cho trận đấu khi di chuyển lên xuống sân, đóng vai trò phòng ngự nhưng chú trọng vào tấn công.

Khi một đội sở hữu hậu vệ cánh với kỹ năng rê bóng tốt, những cầu thủ này có thể giúp phá vỡ chiến thuật thi đấu của đối phương bằng cách di chuyển vào hậu vệ của họ, để tiền đạo không bị đơn độc và có khoảng trống để tạo ra bàn thắng.

Bằng cách này, hậu vệ cánh giúp đội có nhiều khoảng trống hơn để chơi ở trung tâm sân và dễ dàng lùi về vị trí khi được yêu cầu.

3. Hậu vệ cánh nổi tiếng trong quá khứ hoặc hiện tại

cách đá hậu vệ cánh sân 11

Để hiểu rõ về cách chơi hậu vệ cánh, bạn có thể xem những cầu thủ chơi vị trí hậu vệ cánh trong các tình huống trận đấu khác nhau.

Ví dụ, Dani Alves đang chơi cho Brazil, đóng vai trò tấn công nhiều hơn là phòng ngự và luôn là mối đe dọa của khung thành đối phương khi tung ra các đường chuyền lên trên, hoặc tạt bóng.

Một ví dụ đáng chú ý khác là Joshua Kimmich đang chơi bóng ở Bundesliga. Cầu thủ thuộc biên chế Bayern Munich thi đấu ở vị trí hậu vệ cánh phải nhưng thi đấu khá đa năng ở nhiều vị trí khác nhau.

Hay C.Azpilicueta của Chelsea, anh là một hậu vệ phải truyền thống. Khi thi đấu rất ổn định nhưng chủ yếu mạnh về khâu phòng ngự hơn là tấn công.

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ về bài viết cách đá hậu vệ cánh sân 11. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Tổng hợp: bongda360.org