Những Chấn Thương Trong Bóng Đá Bạn Dễ Gặp Phải Khi Chơi

chấn thương trong bóng đá
chấn thương trong bóng đá

Chấn thương trong bóng đá là điều khó ai có thể tránh khỏi khi chơi bóng đá, nhất là khi thi đấu trong các mùa giải. Những chấn thương trong bóng đá này có thể là nhẹ và cũng có nặng. Sau đây là những chấn thương dễ gặp phải trong lúc chơi bóng đá bạn nên biết. 

Nếu bạn là một người đam mê chơi bóng đá, thì chắc chắn bạn sẽ từng gặp phải những chấn thương trong khi chơi môn này. Những chấn thương trong bóng đá có thể nhẹ, cũng có thể nặng. Sau đây là những chấn thương có thể bắt gặp nếu như bạn tham gia môn thể thao này. Hãy cùng tìm hiểu để có cách chữa trị và phòng ngừa chấn thương tốt nhất nhé!

1. Chấn thương trong bóng đá – Bong gân và chấn thương cơ

Đối với người chơi bóng đá dù chơi cho vui hay thi đấu. Thì bong gân và chấn thương cơ là chấn thương trong bóng đá dễ gặp phải nhất. 

 • Bong gân còn được gọi là chấn thương dây chằng. Đây là phần mô nối hai hay nhiều xương tại một khớp trong cơ thể. Bong gân khiến cho một hoặc nhiều dây chằng bị giãn ra hoặc nghiêm trọng có thể là rách. 
 • Chấn thương cơ gân: đây cũng là một chấn thương thường xảy ra khi chơi đá bóng. Các phần bắp thịt hoặc dây gân gần như bị kéo dãn hoặc có thể bị rách. Chấn thương trong bóng đá này thường xảy ra ở sau đầu gối và bắp thịt lưng. 
chấn thương trong bóng đá
Bong gân là chấn thương thường thấy trong bóng đá

Xem thêm:

Với tình trạng chấn thương này thì thường được xử lý theo những phương pháp sau: RICE. Có nghĩa là:

 • R – Rest: Nghỉ ngơi. Đầu tiên người bị chấn thương cần được giới hạn hoạt động trong 24-48h đầu tiên sau chấn thương. Có thể sử dụng nẹp để cố định hoặc nạng để hỗ trợ hoạt động. 
 • I – Ice: Chườm đá lạnh. Sau từ 48-72h sau chấn thương thì bạn nên dùng túi nước đá để chườm lên vết thương. Thời gian chườm là 20 phút để nhằm giảm đau và sưng.
 • C – Compression: Dùng băng ép. Người bị thương có thể dùng băng thun để quấn ép lên vùng khớp chấn thương.
 • E – Elevate: Nằm kê cao. Đối với các cầu thủ chấn thương vùng cánh tay hay chân. Bạn hãy nằm kê gối cao dưới các bộ phận bị thương này để nhằm giảm sưng, bầm.

Nếu như bạn không nhận định được mức độ nặng nhẹ của vết thương. Hãy nên đi khám bác sĩ để nhanh chóng đưa ra nhận định tốt nhất và cách chữa trị tốt nhất cho bạn. 

2.  Chấn thương trong bóng đá – Gãy xương

Chấn thương trong bóng đá chiếm đa phần nhất, lên đến 25% và được cho là nghiêm trọng nhất đó là tình trạng gãy xương.  Nghiêm trọng ở đây là chấn thương cần phải đến bệnh viện chăm sóc. Vùng xương dễ bị gãy nhất trong khi tham gia bóng đá đó là ngón tay, cổ tay, chân.

Để có thể nhanh chóng lành vết thương bị gãy cần rất nhiều thời gian và nó còn phụ thuộc rất nhiều đến một số yếu tố khác. Có thể kể đến như là độ tuổi, sức khỏe tổng thể, dinh dưỡng, điều trị,… Bên cạnh đó, kế hoạch điều trị và mức độ nghiêm trọng của chấn thương gãy xương này cũng quyết định 1 phần. 

Sau đây là một số lưu ý bạn cần biết khi bị gãy xương khi chấn thương trong bóng đá:

 • Tránh hút thuốc lá: Máu có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cung cấp các chất dinh dưỡng đến các tế bào để vết thương nhanh hồi phục. Việc hút thuốc hay hít khói thuốc thường xuyên sẽ làm cho lượng máu đến xương bị giảm.
 • Có chế độ ăn uống cân bằng: Để vết thương nhanh lành bạn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho xương. Như là cần cung cấp thêm Canxi, chất xơ, Protein, vitamin,… để xương nhanh lành lại.
 • Có sự kết hợp ăn uống và sử dụng canxi phù hợp. Canxi là chất cần thiết để giúp xương nhanh lành lại. Nếu uống quá nhiều bạn có thể sẽ gặp phải các tình trạng về sức khỏe, dư thừa canxi, sỏi thận,… Nên do đó, cần tuân theo chỉ định của bác sĩ để có liều lượng phù hợp nhất.

3.  Chấn thương trong bóng đá – Viêm gân Achilles

Viêm gân Achilles là một loại chấn thương trong bóng đá gây đau gân ở phía sau mắt cá chân. Nếu như chấn thương này không được điều trị kịp thời có thể gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn. Có thể gây nên đứt gân Achilles.

chấn thương trong bóng đá
Chấn thương trong bóng đá – Viêm gân Achilles

Để điều trị viêm gân Achilles cần có sự kết hợp của 3 yếu tố sau:

 • Giảm các phản ứng của viêm ở gân.
 • Hạn chế vấn động ở các vùng gân bị ảnh hưởng để tránh tổn thương nặng thêm.
 • Phục hồi các chức năng của gân, khớp và cơ. Bằng cách vận động thích hợp để nhằm lấy lại các khả năng vận động của gân và khả năng chịu tải trọng lượng cơ thể.

Chấn thương này để có thể nhanh chóng phục hồi nhất bạn có thể sử dụng nước đá trong những ngày đầu chấn thương. Nước đá sẽ giúp giảm sưng, đau. Kèm theo đó là sử dungjt thêm thuốc chống viêm không steroid, như là ibuprofen giảm đau. Đồng thời bạn cũng nên kết hợp xoa bóp trị liệu, vận động vật lý trị liệu các khu vực bị ảnh hưởng bởi chấn thương. 

4.  Chấn thương trong bóng đá – Bong gân mắt cá chân

Bong gân mắt cá chân là một chấn thương trong bóng đá phổ biến khá nhiều. Các cầu thủ đá bóng dễ gặp phải chấn thương này nhất. Bạn cần nên nhận biết sớm bong gân mắt cá chân để có thể nghỉ ngơi và điều trị sớm. Để giúp tăng tốc độ phục hồi, tránh các chấn thương dây chằng mắt cá chân không đáng có.

Sau đây là các triệu chứng của bong gân mắt cá chân:

 • Sưng khớp ở mắt cá chân
 • Xuất hiện việc đau ở xung quanh mắt cá chân
 • Khi đi bộ gặp phải tình trạng đau đớn, khó chịu
 • Khi nhấc mắt cá chân lên hoặc xuống rất khó khăn
 • Xung quanh mắt cá chân bị bầm tím, sưng, đôi khi cả bàn chân và ngón chân. 

Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp RICE bên trên để xử lý vết thương này. Nếu trường hợp nặng hơn nên đến bác sĩ để có cách điều trị phù hợp nhé!

5.  Chấn thương trong bóng đá – Chấn thương dây chằng chéo trước

Chấn thương dây chằng chéo trước đối với các cầu thủ đá bóng là một chấn thương thường thấy, rất phổ biến và sẽ mất rất nhiều thời gian để phục hồi. Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ, dây chằng này có thể rách một phần hoặc có thể sẽ rách hoàn toàn. 

Nếu như bị chấn thương này bạn nên hạn chế cử động đầu gối hay chơi thể thao. Nên sử dụng nẹp để cố định hay nạng để hỗ trợ di chuyển. Tùy thuộc tình trạng chấn thương mà có thể sẽ phẫu thuật hoặc không.

chấn thương trong bóng đá
Chấn thương trong bóng đá – Chấn thương dây chằng chéo trước
 • Về phương pháp không phẫu thuật: Phương pháp này dùng băng gạt để cố định và vật lý trị liệu cho người ít vận động.
 • Về phương pháp phẫu thuật: Phương pháp này thương dành cho các vận động viên, hay khi tổn thương khá nghiêm trọng. Nghiêm trọng hơn là đứt dây chằng chân hoặc chấn thương gây ra ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. 

6.  Chấn thương trong bóng đá – Rách sụn chêm

Một chấn thương trong bóng đá khá phổ biến là rách sụn chêm. Chấn thương này xảy ra ở đầu gối. Mối đầu gối sẽ có 2 miếng sụn chêm. Khi sụn chêm mà bị rách thì sẽ gây ra đau đớn, sưng và cứng khớp gối.

Để điều trị chấn thương này, tùy thuộc vào vị trí rách, độ rách và vết rách để đưa ra cách điều trị phù hợp. Nếu như nhẹ, thì không cần phẫu thuật mà dùng phương pháp RICE để điều trị. Còn nặng hơn thì có thể phẫu thuật để may lại. 

7. Lời kết

Chấn thương trong bóng đá là điều ai cũng có thể gặp phải khi chơi bộ môn này. Bạn cần biết rõ về những chấn thương này để có thể phòng ngừa và điều trị sớm nhé. Để phòng những chấn thương trong bóng đá bạn nên khởi động kỹ. Cần hoạt động kỹ các khớp trước khi thi đấu và vào sân. Chúc bạn có những trận cầu so tài hấp dẫn và an toàn nhé!

Tổng hợp: bongda360.org.