Một Số Quy Định Về Luật Và Các Lỗi Trong Bóng Đá Cần Nắm

các lỗi trong bóng đá

Không riêng gì bóng đá, trước khi bắt đầu chơi một môn thể nào đấy, chúng ta đều cần phải biết và hiểu rõ về luật của chúng, nhằm thực hiện đúng để hạn chế tối đa những vi phạm khi thi đấu. Tuy vậy, không phải ai cũng đều hiểu tường tận về luật và vẫn còn hay mắc phải các lỗi trong đá sơ đẳng. Trong bài viết dưới này tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin về các lỗi trong bóng đá thường gặp.

1. Một số qui định cơ bản về luật trên sân cỏ

Như tôi đã chia sẻ ở trên, muốn bắt đầu chơi môn thể thao nào đấy thì điều tiên quyết là phải nắm rõ về luật của chúng. Đối với bóng đá hiện sẽ có 2 sân thi đấu là cỏ nhân tạo và cỏ tự nhiên và 2 trạng thái chính là bóng sống và bóng chết.

Thời điểm bóng sống được tính từ lúc trọng tài chính thổi còi ra hiệu giao bóng ở giữa sân đồng thời bắt đầu trận đấu cho đến lúc bóng bị đưa ra ngoài sân. Hoặc trọng tài yêu cầu ngưng trận đấu do có cầu thủ gặp chấn thương, phạm lỗi hoặc có sự cố nào xảy ra trên sân thì đó được gọi là thời điểm bóng chết.

2. Các lỗi trong bóng đá

Ném biên

Ném biên là một trong số các lỗi trong bóng đá mà chúng ta hay gặp. 

các lỗi trong bóng đá

Xem thêm:

Ném biên sẽ áp dụng khi bóng bị phá ra ngoài đường biên dọc hoặc trúng cầu thủ đội nhà (trên không và cả mặt đất), thì quyền ném biên sẽ thuộc về đối phương và họ sẽ thực hiện quả ném biên của mình từ chính vị trí bóng ra khỏi sân. Tuy nhiên, nếu cầu thủ ném biên không đưa bóng qua khỏi đầu mình hoặc nhích chân khỏi mặt đất trong khi ném sẽ bị xem là một trong các lỗi trong bóng đá và bắt buộc nhường lại quyền ném biên cho đối phương.

Bàn thắng chỉ được công nhận khi ném biên trúng một trong số những cầu thủ trên sân.

Phát bóng

Khi bóng lăn ra đường biên ngang ở cầu môn, thì thủ môn sẽ được quyền đặt bóng xuống và phát lên, cũng có thể nhờ cầu thủ đội nhà phát hộ nếu có vấn đề gì trục trặc.

Phạt góc

Nếu bóng chạm người đội nhà lăn ra ngoài đường biên ngang ở cầu môn, thị đối phương sẽ được hưởng một quả phạt góc. Cầu thủ đặt bóng ở điểm nối giữa đường biên ngang và dọc để thực hiện pha đá phạt góc của mình. 

Đá phạt trực tiếp

các lỗi trong bóng đá

Lỗi này sẽ được trọng tài thổi phạt nếu như một cầu thủ bị phạm lỗi trong quá trình rê dắt, hoặc đội bạn để bóng chạm tay và cản người không bóng.

Sẽ có 2 hình thức phạt trực tiếp:

  • Nếu đội hưởng đá phạt có thể thực hiện nhanh quả đá phạt của mình thì không cần đợi còi trọng tài, được áp dụng trong trường hợp đối phương không bị phạt thẻ.
  • Và ngược lại nếu đối phương bị thổi phạt có thẻ, thì phải đợi hiệu lệnh thổi còi của trọng tài mới thực hiện và chắc chắn sẽ có hàng rào từ đối phương.

Đá phạt gián tiếp

Khi thủ môn bắt bóng từ pha ném biên hoặc chuyền về của đồng đội thì sẽ bị phạt gián tiếp có hàng rào. Đấy được xem là một trong số các lỗi trong bóng đá khá sơ đẳng.

Quả đá phạt sẽ được đặt ngay vị trí xảy ra lỗi. Đá phạt gián tiếp chỉ được công nhận bàn thắng khi bóng chạm người cầu thủ trước khi vào khung thành.

Phạt đền

các lỗi trong bóng đá

Trong phạm vi 16m50 của thủ môn, đội nhà phạm lỗi với đối phương, hoặc để bóng chạm tay trong vòng cấm sẽ bị trọng tài thổi phạt đền 11m. Người thực hiện sẽ đặt bóng ngay chấm tròn 11m đợi hiệu lệnh trọng tài để thực hiện. Đối với thủ môn, không được rời khỏi vạch ngang khung thành trước khi cầu thủ suýt phạt đền, nếu vi phạm đối phương sẽ được thực hiện lại cú suýt của mình.

Lỗi phạt thẻ

Sẽ có 2 hình thức thẻ:

  • Thẻ vàng: được xem như cảnh cáo cầu thủ phạm lỗi vì hành cố ý ngăn cản đối phương không hợp lệ, hoặc có hành vi phản ứng trọng tài,… 2 thẻ vàng tương ứng với 1 thẻ đỏ trong trận đấu.
các lỗi trong bóng đá
  • Thẻ đỏ: Thẻ đỏ là hình phạt nặng nhất với những hành vi phi thể thao như: vào bóng thô bạo có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng cho đối phương, dùng tiểu xảo chơi bóng hoặc có những hành vi kiếm nhã với đối phương, ban huấn luyện, trọng tài hoặc cổ động viên trên sân. Lỗi này sẽ bị truất quyền thi đấu và cấm thi đấu 3 trận tiếp theo.
  • Thẻ đỏ cũng áp dụng cho hành vi phản ứng gay gắt cùng lời lẽ xúc phạm đến trọng tài của cầu thủ và huấn luyện viên. Đối với huấn luyện viên khi nhận thẻ đỏ sẽ truất quyền chỉ đạo và được mời rời khỏi hàng ghế huấn luyện để lên khán đài theo dõi trận đấu.
các lỗi trong bóng đá

Và hiện tại cộng đồng bóng đá trên toàn thế giới đều sẽ lên án vô cùng gay gắt với những hành vi phi thể thao và đặc biệt là tẩy chay hành động phân biệt chủng tộc vì đây là một trong số các lỗi trong bóng đá vì nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bị hại.

Vừa rồi tôi cùng bạn đã điểm qua các lỗi trong bóng đá cơ bản. Chắc chắn những thông tin trên sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích để cho việc thi đấu bóng đá của mình. Hẹn găp lại trong bài chia sẻ tiếp theo.

Tổng hợp: bongda360.org