Luật Việt Vị Trong Bóng Đá – Những Cập Nhật Mới Nhất Của FIFA 2020

Luật việt vị trong bóng đá

Bùng nổ, hân hoan trước bàn thắng ghi được từ đội bóng yêu thích nhưng sau đấy lại hụt hẫng vì việt vị, chắn chắn rằng đó là cảm giác mà fan hâm mộ bóng đá nào cũng đã đều được trải qua. Vậy bạn đã hiểu rõ lỗi việt vị là gì chưa? Và những năm gần đây Liên đoàn bóng đá thể giới gọi tắt là Fifa đã có những điều chỉnh gì về luật này. Hãy cùng nhau tìm hiểu về luật việt vị trong bóng đá qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

1. Lịch sử ra đời

Luật việt vị trong bóng đá vào khoảng cuối thể kì 18 khi đấy bóng đá đẫ được đưa vào môi trường học đường tại các trường công lập ở vương quốc Anh. Nhưng tại thời điểm ấy luật việt vị vẫn chưa phổ biến nó khá sơ sài, tuy vậy lại được áp dụng khá chặt chẽ trong mỗi trận đấu.

2. Sự thay đổi của luật việt vị trong bóng đá

Luật việt vị trong bóng đá

Xem thêm:

Việt vị nằm trong luật XI được ban hành bởi Liên đoàn bóng đá thể giới (FIFA). Luật việt vị đề cao tính công bằng mỗi trận đấu.

Trong những năm qua luật việt vị liên tục được thay đổi để phù hợp và ngày càng hoàn thiện nhất có thể. Vào ngày 29/02/2020 vừa qua, với sự chủ trì của chủ tịch Liên đoàn bóng đá Ai-len bộ luật việt vị mới được thông qua.

So với trước đây, thì hiện tại luật việt vị đã phổ biến và hầu như không thể thiếu trong mọi giải đấu.

3. Luật việt vị trong bóng đá là gì?

Luật việt vị được hiểu đơn giản là việc cầu thủ đội nhà nhận bóng trong tư thế đứng dưới hàng thủ của đội khách. Tuy được áp dụng và phổ biến nhưng việt vị là một lỗi luôn khó để định nghĩa và nhận biết.

Việt vị được ban hành nhằm mục đích mang lại tính công bằng, hạn chế việc cầu thủ của đội tấn công đứng sát cầu môn của đội bạn. Nhờ vậy những cú sút xa được thực hiện nhiều hơn và từ đó đem đến những bàn thắng mãn nhãn người hâm mộ.

4. Các tình huống về luật việt vị trong bóng đá

Luật việt vị trong bóng đá

Luật việt vị mới năm 2020 được công bố với điều khoản liên quan đến những khía cạnh dưới đây:

Tình huống phạm lỗi việt vị

Cầu thủ sẽ bị thổi phạt luật việt vị trong bóng đá khi:

  • Đứng ở phần sân đối phương
  • Tham gia vào tình huống bóng và cản trở đối phương
  • Đứng ở hướng tấn công về phía khung thành đội bạn

Các cầu thủ bị xem là việt vị khi đứng ở phần sân đối phương và nhận đường chuyền của đồng đội khi đừng dưới cầu thủ thấp nhất trong hệ thống phòng ngự của đối phương và đương nhiên không tính thủ môn. 

Tình huống không phạm lỗi việt vị

Cầu thủ sẽ không việt vị nếu như chủ động bỏ bóng và không tham gia vào tình huống bóng đấy. Và ném biên là trường hợp ngoại lệ khi không bị tính mắc lỗi việt vị khi đứng dưới hàng thủ đối đối phương.

5. Hình thức xử phạt lỗi việt vị

Trọng tài biên sẽ là người đảm nhiệm việc phát hiện lỗi việt vị và phất cờ báo hiệu trọng tài chính. 

Luật việt vị trong bóng đá

Nếu đội nhà ghi bàn vào lưới đối phương nhưng việt vị thì bàn thằng sẽ không được công nhận và đội khách sẽ hưởng quả đá phạt lên

6. Cách phá bẫy việt vị

Có câu “khó ló cái khôn”, trong bóng đá cũng thế “nghiên cứu ra thuốc độc thì phải có thuốc giải” nên hiện nay các đội bóng đều áp dụng chiến thuật giăng bẫy việt vị với đối phương, đồng thời cũng có cách phá bẫy việt vị cho mình.

Để phá được bẫy việt việt vị, cầu thủ cần chú ý quan sát kỹ vị trí đứng của mình cũng như hàng thủ đối phương.

Khi tấn công thì cầu thủ đội nhà đang đứng trước so với hàng phòng ngự đối phương. trong trường hợp các đồng đội phải hiểu ý nhau. Tiền đạo cần xác định vị trí khoảng trống sẽ di chuyển tiếp theo để thoát khỏi vòng vây của đối thủ, và khi đồng đội vừa chuyền bóng, tiền đạo phải lập tức di chuyển thật nhanh để đón đường bóng. Vì việt vị chỉ tính kể từ khi cầu thủ cầm bóng bắt đầu chạm bóng để phất đường chuyền.

Cũng có thể khi cầu thủ tấn công nhận biết rằng mình đang rơi vào thế việt vị nhưng đồng đội vẫn chuyền bóng, thì tiền đạo nên chủ động bỏ bóng và không tham gia vào tình huống tấn công ấy để nhường cho một đồng đội khác không việt vị băng lên và nhận đường chuyền.

Tuy nhiên, sẽ không tránh khỏi những sai sót của các trọng tài biên trong quá trình bắt việt vị. Vì thể có một số trận đấu trong quá khứ đã bị thay đổi cục diện từ những quyết định này của trọng tài. 

Luật việt vị trong bóng đá

Nhận thấy được điều đó, liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã nghiên cứu và đưa công nghệ VAR vào bóng đá để giúp trọng tài có thể tham khảo lại tình huống bằng màn hình tivi để xác định có việt vị hay chưa. Để tính công bằng được đảm bảo vì khi đưa công nghệ vào trong bóng đá thì sai số hầu như là không có. Tuy vậy, bóng đá là môn thể thao cảm xúc, nên đôi khi như vậy sẽ mất đi sự hấp dẫn và thú vị của nó.

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về luật việt vị trong bóng đá. Và bạn có thể áp dụng ngay để thi đấu nhé! 

Tổng hợp: Bongda360.org