Luật Đá Penalty (Be-nan-ti) Quốc Tế Của FIFA Năm 2021

luật đá penalty
Đá penalty luôn căn thẳng

Cách bạn không thể phủ nhận với chúng tôi rằng là, trong những trận đá bóng, nhất là những trận U23 Việt Nam vào 2017, những đoạn đá penalty rất là căng thẳng và kịch tính. Biết rõ về luật đá penalty hơn sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ trước những tình huống đá như vậy.

Không phải chỉ có duy nhất một kiểu đá penalty vào cuối trận đấu, khi cả 2 đội bất phân thắng bại mà còn có những trường hợp khác có lẽ các bạn không biết. Chúng ta cùng bắt đầu vào bài viết nào.

luật đá penalty
Tìm hiểu luật đá penalty

Xem thêm:

Đá penalty là gì?

Đá penalty (penalty kick) thường được người Việt Nam biết tới với cái tên là đá phạt đền, đá phạt 11 mét, là một trong những loại đá phạt có thể tính thành bàn. Penalty là loại đá phạt trực tiếp trong vòng cấm địa của đội đối thủ, chỉ có thủ môn là người phòng thủ trong thời khắc sút quả bóng đó, vì điều này mà đá phạt đền trở nên rất thú vị vị.

Như đã nói ở phần mở đầu, đá penalty không chỉ xuất hiện ở phần cuối cùng của trận đấu, trong khi trận đấu diễn ra các cầu thủ vẫn có cho mình cơ hội đá phạt đền. Những đội bóng có cho mình lượt đá phạt đền thì không khác gì lượm được kim cương trên sân cỏ. Lý do tôi ví nó như vậy đơn giản là vì 89% bạn sẽ sút vào khung thành đối phương. Đá banh mà ghi được bàn là điều tuyệt vời nhất còn gì.

Nhiều người cho rằng luật đá penalty là không công bằng cho thủ môn bởi vì họ phải đá 1 vs 1 không có một cầu thủ nào làm hàng chắn. Nhưng thật sự không dễ để có được có quả phạt đền đó. Những trường hợp đó là lúc nào? Hãy vào xem luật đá penalty.

Luật đá penalty

Ngoài được đá penalty vào cuối cùng trận đấu, sẽ có 2 trường hợp chính, khi mà đội thủ phạm lỗi trong vùng cấm địa.

2 trường hợp phạm lỗi đó là:

Trường hợp phạm lỗi thứ nhất: bóng chạm vào tay người phòng thủ

Khi người phòng thủ mà dùng tay để chạm vào banh ở vùng cấm địa thì ngay lập tức trọng tài sẽ tuýt còi báo lỗi tạm ngừng trận đấu để rút ra cái thẻ vàng. Điều cuối cùng trọng tài làm sẽ là sắp xếp cho 1 pha đá phạt đền. Tùy vào trường hợp mà loại thẻ sẽ được rút ra, nếu họ cố tình dùng tay thì đó sẽ là thẻ đỏ, còn vô tình thì sẽ là thẻ vàng.

Tất nhiên là thủ môn vẫn được sử dụng tay để thủ nhé.

Trường hợp phạm lỗi thứ hai: phạm lỗi trực tiếp lên cầu thủ đối phương

Những lỗi như là gạt chân, kéo người, xô đẩy, chơi xấu,… tại trong vòng cấm địa 16 mét 50 nếu bị phát hiện thì họ sẽ phải chịu phạt đền. Điều này cũng sẽ tính luôn cho thủ môn luôn, vì đã chơi xấu thì không chừa 1 ai. Cũng tùy vào mức độ nghiêm trọng mà trọng tài chọn thẻ để phạt, nhưng nhìn chung thì tất cả đều bị đá phạt penalty.

luật đá penalty
Đá penalty luôn căng thẳng

Thời xưa lúc chưa áp dụng công nghệ vào đá bóng, nhiều quả phạt đền được trọng tài thông qua một cách gây tranh cãi vô cùng. Tới nay chúng ta đã có VAR, công nghệ quay chậm, quay 3D để xem xét rõ hơn về những tình huống nhạy cảm đó. Nhờ đó Việt Nam ta đã thoát được quả đá phạt đền vài năm trước.

Quy định khi đá phạt

Tuy chỉ có 2 người tham gia trực tiếp nhưng có rất nhiều quy định kèm theo để đảm bảo không thiên vị và bất công.

Đây là một số quy định được nêu ra trong luật đá penalty.

Tất cả lỗi gây ra bởi đội phòng thủ trong vòng cấm địa 16 mét 50 đều được quy đổi thành 1 pha đá phạt penalty.

Quả bóng đá phải được đặt ngay trên điểm ở giữa cung thành cách 11 mét.

Cầu thủ thực hiện quả đá phạt đền là do huấn luyện viên chọn, nếu không quyết định được thì có thể xung phong. Và tất cả phải thống nhất với trọng tài.

luật đá penalty
Tuy căng nhưng vui

Khi trọng tài tuýt còi thì mới bắt đầu lấy đà và dứt điểm.

Thủ môn chụp đá phạt phải đứng trên vạch vôi cung thành cho đến khi bóng được đá. Nếu họ di chuyển trước đó thì trọng tài cho làm lại (nếu không vào), lập lại lỗi này lần 2 thì sẽ tính thành bàn luôn.

Và cuối cùng, người sút chỉ có thể đá 1 chạm (trong trường hợp đá penalty cuối giờ). Khi chấm dứt đá phạt đền mà không vào và banh còn sống thì trận đấu sẽ tiếp tục diễn ra.

Luật đá penalty mới cập nhật

Luật đá penalty mới đây đã được FIFA thay đổi giảm đi những khoảnh khắc làm động tác giả, vốn dĩ nó tạo ra một sự khó chịu nhất định cho rất nhiều người tham gia và người theo dõi trận đấu.

Người thực hiện quả đá phạt penalty trực tiếp sẽ vẫn có quyền thực hiện động tác giả TRƯỚC khi kết thúc chạy đà. Khi bạn đã chạy đà xong thì không được làm động tác giả nữa. Nếu vi phạm lần đầu thì sẽ được nhắc nhở, lần 2 sẽ bị chấm dứt đá phạt và nhận ngay cho mình một thẻ vàng xinh xắn.

Kết luận

Hy vọng rằng, qua bài viết Luật Đá Penalty (Be-nan-ti) Quốc Tế Của FIFA Năm 2021 của bongda360.org sẽ đem tới cho bạn những kiến thức cơ bản về luật đá penalty để khi theo dõi những trận đá banh mà không phải hỏi những người xung quanh nhé.