Kỹ Thuật Huấn Luyện Thủ Môn – Các Kỹ năng Cơ Bản

kỹ thuật huấn luyện thủ môn

Có ba kỹ năng chính mà tôi tin rằng rất quan trọng cho sự thành công của bạn với tư cách là một thủ môn. Không đạt được bất kỳ điều nào trong ba điều này sẽ làm giảm hiệu suất của bạn rất nhiều! Hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật huấn luyện thủ môn nhé!

1. Kỹ thuật huấn luyện thủ môn – Khả năng thể chất

Chỉ vì bạn thấp không có nghĩa là sự nghiệp thủ môn của bạn đã kết thúc.

Một trong những thủ môn xuất sắc nhất từng được ví như là chú chim với những pha bay người xuất thần của Mexico – Jorge Luis Campos hay còn gọi là El Brody.

Campos được biết đến với lối chơi liên tục di chuyển ra bên ngoài vòng cấm, phong cách nhào lộn tuyệt vời trong khung thành và cả trang phục của anh ấy.

Điểm mạnh chính của anh ấy khi làm thủ môn là khả năng nhảy và tốc độ đã giúp anh ấy bù đắp cho chiều cao hạn chế 1m68 của mình.

kỹ thuật huấn luyện thủ môn

Như bạn có thể thấy, thực tế bạn cao bao nhiêu không quan trọng miễn là bạn có động lực và ý chí làm việc chăm chỉ để cải thiện kỹ năng bóng đá của mình.

Vậy bạn thực sự có thể làm gì để cải thiện khả năng thể chất của mình? Chà, với tư cách là một thủ môn thấp bạn sẽ có thể hạ trọng tâm nhanh hơn, nhưng còn khả năng nhảy của bạn thì sao?

Bạn không thể cao hơn bằng cách luyện tập kỹ thuật huấn luyện thủ môn của chuyên gia, nên bạn phải tìm ra một số cách khác để bổ sung điều này. Tuy nhiên, những điều kể trên không chỉ dành cho những thủ môn có chiều cao khiêm tốn.

Thực tế bạn cao bao nhiêu không quan trọng vì bạn vẫn cần phải tập luyện để cải thiện sức mạnh phần trên của cơ thể.

Một điều bạn có thể làm để có phần trên cơ thể khỏe mạnh hơn là dành nhiều thời gian hơn cho việc nâng tạ.

Lý do tại sao bạn cần một phần trên cơ thể mạnh mẽ hơn là bạn thường sẽ có 2 hoặc nhiều đối thủ xung quanh bạn trong khi nhảy để xử lý bóng.

Do đó, điều tối quan trọng là phải có thể lực tốt ở phần trên cơ thể để giành chiến thắng trong cuộc chiến trên không đó.

Điều này được đề xuất hầu hết cho các loại hình đào tạo sức mạnh nâng cao đã biết nền tảng. Nếu không, đừng làm điều đó.

2. Kỹ thuật huấn luyện thủ môn – Ngừng phàn nàn về đồng đội của bạn

Có khả năng tinh thần tốt là điều quan trọng đối với một thủ môn bóng đá. Những gì bạn nói với tư cách là thủ môn thường sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của đồng đội (cả tích cực và tiêu cực).

Điều quan trọng cần ghi nhớ là bạn không thể mong đợi đồng đội giúp đỡ mình nếu bạn luôn phàn nàn với họ.

Thực ra bạn có giỏi đến đâu cũng không quan trọng nếu bạn không khuyến khích đồng đội của mình, họ sẽ không hỗ trợ bạn.

Một cách để thực hành điều này là bình tĩnh và suy nghĩ tích cực. Coi như đội của bạn đang thua.

Điều dễ dàng nhất để làm trong thời điểm đó là bắt đầu phàn nàn với đồng đội của bạn.

kỹ thuật huấn luyện thủ môn

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sự tự tin của họ sẽ khá thấp và nếu bạn bắt đầu nói với họ rằng họ đang thi đấu kém như thế nào thì bạn phải chuẩn bị cho thực tế rằng họ thậm chí có thể không xuất hiện trong trận tiếp theo.

Chấp nhận rằng bạn đã thua trận đấu nhưng hãy nói với đồng đội của bạn rằng họ đã có một màn trình diễn chắc chắn (ngay cả khi bạn không cố ý).

Tin tôi đi, là một cầu thủ trên sân, điều tồi tệ nhất là có một thủ môn sử dụng 80% thời gian của mình để phàn nàn khi đứng trong khung thành.

Khuyến khích đồng đội của bạn ngay cả trong những tình huống khó khăn bởi vì bạn sẽ không nhận được sự hỗ trợ trong bất kỳ thời gian nào. Đây là một kỹ thuật huấn luyện thủ môn thiên về mặt tinh thần.

3. Kỹ thuật huấn luyện thủ môn – Phân tích trận đấu

Cách tốt nhất để phân tích trận đấu là ghi lại các trận đấu của bạn. Tuy nhiên, điều này sẽ khá khó thực hiện một mình.

Thay vào đó, những gì bạn có thể làm là mời một người bạn đến xem và ghi lại các khoảnh khắc trong trận đấu của bạn.

Tránh xem trực tiếp trận đấu của bạn sau khi trận đấu kết thúc (đặc biệt là nếu bạn thua trận) vì bạn có thể bị ảnh hưởng đến cảm xúc.

kỹ thuật huấn luyện thủ môn

Việc chấp nhận trận thua cách đó 2 ngày sẽ trở nên dễ dàng hơn. Trong khi xem trận đấu của chính mình, hãy cố gắng phát hiện ra điểm yếu của bạn (tin tôi đi, luôn có điểm yếu cho dù bạn giỏi đến đâu).

Viết chúng ra giấy và mang chúng đến những buổi tập tiếp theo. Nói với huấn luyện viên của bạn rằng bạn đã phân tích màn trình diễn của chính mình trong trận đấu vừa qua và bạn muốn luyện tập để khắc phục những sai lầm của mình.

Thật khó để thừa nhận rằng bạn có nhiều chỗ để cải thiện. Nhưng ngay cả những thủ môn chuyên nghiệp tập kỹ thuật huấn luyện thủ môn bài bản cũng làm việc và cố gắng cải thiện khuyết điểm của họ từng ngày. Tại sao bạn không nên?

Cảm ơn đã đã theo dõi những chia sẻ về kỹ thuật huấn luyện thủ môn cơ bản của chúng tôi!

Tổng hợp: Bongda360.org