Kỹ Thuật Dứt Điểm Cơ Bản – Sút Bóng Bằng Mu Bàn Chân

kỹ thuật dứt điểm cơ bản

Chơi bóng đá dường như ai cũng biết sút bóng, thế nhưng đá như thế nào mới chuẩn động tác, cách sút bóng để không đau chân. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sút bóng bằng mu bàn chân một trong những kỹ thuật dứt điểm cơ bản nhất ai cũng có thể thực hiện chính xác.

1. Hướng dẫn kỹ thuật dứt điểm cơ bản

Sút bóng là thực hiện động tác đá vào trái bóng. Đa số kỹ thuật sút bóng áp dụng cho những trường hợp: sút dứt điểm ghi bàn, đá penalty – sút phạt trực tiếp, sút phạt góc, đá bóng lên. Để thực hành kỹ thuật đá bóng cơ bản này, các bạn hãy làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chạy đà

Khi thực hành, các bạn đứng cách xa bóng từ 3-5 bước và chếch hướng từ 5-10 độ. Chạy đà tăng dần đều, nên chạy bằng mũi chân để có tốc độ  và lực sút mạnh hơn. Bước cuối cùng khi gần tới bóng sẽ là bước dài chân.

Bước 2: Tư thế sút

Đầu gối hơi khuỵu xuống, dồn toàn bộ trọng tâm vào chân trụ. Người hơi nghiêng và tay vung về phía sau.

Chân trụ: Là chân không thuận, đặt ngang và cách bóng từ 15-20 cm. Tùy thuộc vào chiều cao của bạn để điều chỉnh khoảng cách từ chân tới bóng. Nên cố gắng đặt chân trụ thật chuẩn , không nên để cao hơn hoặc thấp hơn vị trí bóng. Mũi chân đặt thẳng với hướng sút.  Lần lượt đặt bàn chân khi tiếp cận đất là: gót -> má ngoài -> cả bàn chân.

Chân lăng: Chân sút (chân thuận). Vung từ sau về trước, lực vung chân mạnh hay nhẹ sẽ quyết định cú sút mạnh hay nhẹ, bóng đi xa hay gần.

kỹ thuật dứt điểm cơ bản

Bước 3: sút bóng

Thực hiện sút bóng: Chân lăng tiếp xúc với bóng tại vị trí: mu chính diện (chỗ buộc dây giày) và tâm bóng. Cổ chân giữ chắc và duỗi hết mu chân. Điểm tiếp xúc với bóng sẽ quyết định hướng bóng và đường đi. Càng xa tâm bóng thì bóng sẽ xoáy lên cao và ngược lại sẽ đi sệt.

Bước 4: Kết thúc động tác

Sau khi kết thúc động tác kỹ thuật sút bóng cơ bản bằng mu bàn chân. Ngay sau động tác sút bóng thì bạn cần điều khiển người lao theo hướng bóng đi. Thân người hơi đổ về phía trước, vung tay tự nhiên và chân hơi nhảy lên tiến về phía trước.

Luyện tập như thế sau 1 thời gian bạn sẽ tìm được cảm giác với bóng tăng lực tác dụng lên bóng khiến những cú sút của bạn trở nên chuẩn xác và uy lực hơn.

kỹ thuật dứt điểm cơ bản

2. Cách sút bóng bằng mu bàn chân

Có rất nhiều kiểu sút bóng mà các bạn đều có thể thực hiện: sút bóng má trong – má ngoài, sút bóng bằng mũi chân, sút bóng bằng mu chính diện,…Nhưng về cơ bản thì cách sút bóng bằng mu bàn chân vẫn cho được hiệu quả nhất. Cú sút dễ thực hiện và mang lại tỷ lệ thành công trúng đích mong muốn cao.

Tuy nhiên khi thực hiện kỹ thuật dứt điểm cơ bản bằng mu bàn chân để không bị đau chân thì bạn cần thực hiện chính xác các động tác và các bước ở trên. Ngoài ra cần tập luyện cho chân khỏe hơn.

kỹ thuật dứt điểm cơ bản

Thông thường cầu thủ chuyên nghiệp họ thường tập = dây chun , hoặc gánh tạ. Nhưng chúng ta không có điều kiện thì các bạn có thể tập ” nhảy cóc ” hoặc tìm 1 bậc cầu thang nào đó có tầm cao vừa đủ bật lên xuống lên xuống.

3. Kỹ thuật sút bóng nâng cao

Cách sút bóng bằng mu bàn chân là một trong những kỹ thuật sút cơ bản nhất. Nếu bạn đã thành thạo kỹ thuật trên có thể thực hành tiếp những động tác nâng cao hơn như:

  • Sút bóng xoáy
  • Sút vô lê
  • Lốp bóng
  • Móc bóng

Để đá bóng tốt thì việc luyện tập thường xuyên là rất quan trọng. Bạn hãy tập luyện những kỹ thuật dứt điểm cơ bản rồi dần dần tới những kỹ thuật nâng cao hơn. Chúc các bạn thành công!

Tổng hợp: https://bongda360.org/