Kỹ Thuật – Chiến Thuật – Cách Đá Hậu Vệ Sân 5 Người

cách đá hậu vệ sân 5

Bóng đá sân cỏ luôn là những trận đấu, cuộc chơi hấp dẫn với bất kỳ ai. Đã chơi là phải có thắng có thua, tuy nhiên nếu bạn muốn vô đối với đội bóng của mình thì cần phải thi đấu bài bản. Dưới đây là tất tần tật về kỹ thuật bóng đá mini 5 người, những chiến thuật – sơ đồ sân 5 đánh bại mọi đối thủ, cách đá hậu vệ sân 5 người bất chấp khi gặp đối thủ mạnh cũng phải khóc thét.

1. Kỹ thuật bóng đá mini 5 người

Kỹ chiến thuật đá bóng sân 5 người chắc không còn lạ gì đối với người am hiểu bóng đá. Tuy nhiên, rất nhiều người còn chưa hiểu rõ, tôi sẽ gói gọn cho các bạn trong 3 kỹ thuật chính đó là: vỗ – dứ – nhả. Đọc ngay dưới đây để hiểu và áp dụng:

Kỹ thuật vỗ sân mini 5 người

Vỗ là một trong những bài đánh trung lộ kinh điển của rất nhiều đội bóng phủi nổi tiếng hiện nay. Áp dụng cho sân 5 người với khoảng không gian chật hẹp là rất hợp lý.

Cách thực hiện:

Trong trường hợp bóng đang ở giữa sân, cầu thủ cầm bóng sẽ chuyền cho cầu thủ đang đè hậu vệ đối phương. Ngay sau đó sẽ cầu thủ này sẽ chạy chỗ và nhận lại bóng, tung ra cú dứt điểm thật nhanh vào khung thành đối phương.

Yêu cầu: Cầu thủ vỗ là  cầu thủ chuyền cho người đè hậu và nhận lại bóng. Cần phải chuyền chuẩn xác và quan sát thật nhanh chạy chỗ ngay lập tức. Tạo đột biến, nhận bóng chính xác và tung cú dứt điểm cho đối phương không kịp trở tay.

Ngoài ra, cầu thủ đè  cần trụ tốt và có kỹ thuật cài người, nhả bóng chuẩn xác, hiểu ý đồng đội là một trong những yêu cầu tối thiểu cần có.

Kỹ thuật dứ sân 5

Kỹ thuật dứ chắc các bạn ít được nghe đến hơn nếu ít thi đấu giải bóng đá mini 5 người. Tuy nhiên nó có rất dễ hiểu và có cách gọi khác là giả vờ sút. Đây chắc chắn là kỹ thuật mà hầu như ai cũng áp dụng được. Thế nhưng vận dụng nó như nào để đánh lừa đối phương?

Cách thực hiện: Khi ở phần sân đối phương bạn đang có bóng, có thể thực hiện kỹ thuật dứ bất cứ lúc nào, áp dụng cá nhân: đẩy bóng sệt nhẹ, cách người khoảng 30-50 cm. Sau đó dùng động tác giả vờ sút. Lúc này có tới 99% cầu thủ đối phương sẽ phản ứng phòng thủ: quay người đi, dơ chân ra đỡ, các động tác ngăn cản cú sút của bạn…..Ngay lập tức, bạn thực hiện kỹ thuật lừa bóng hoặc dứt điểm theo cách khác, tỷ lệ thành công là cực kỳ cao.

cách đá hậu vệ sân 5

Kỹ thuật nhả

Là một trong những kỹ thuật bóng đá mini 5 người khó sử dụng và cần có kỹ năng cá nhân tốt. Gồm 4 động tác chính: đỡ, che, cài, nhả.

Cách áp dụng: Đỡ bóng – nhận bóng từ đồng đội nhẹ nhàng và phải gọn trong tầm kiểm soát. Tùy từng trường hợp đỡ bóng theo các hướng khác nhau, đặc biệt là bóng bổng. Sau đó tung ra cú sút vô lê với lực thật mạnh để bóng đi trúng đích.

Nguyên tắc trên sân 5 người là không được để đối phương có thể chạm vào người mình cho dù không gian chật hẹp. Hãy quan sát thật kỹ và xử lý bóng gọn gàng, không nên quá rườm rà trong các kỹ thuật và rồi để mất bóng.

Sử dụng Kỹ thuật đá bóng sân 5 người khó hơn trên sân 7 và sân 11. Bởi vì không gian hẹp và thời gian xử lý bóng không có nhiều. Cầu thủ sẽ áp sát rất nhanh nều bạn không để ý. Tỷ lệ % thắng nhiều hơn dành cho các đội bóng biết chớp thời cơ, dứt điểm nhanh và gọn, không xử lý rườm rà. Đa số các bàn thắng đều đến từ những đường chuyền ngắn và số lượng đường chuyền trong 1 pha bóng ít.

2. Chiến thuật bóng đá 5 người

Để đội bóng của bạn chiến thắng bất kỳ đối thủ nào, ngoài kỹ năng cá nhân của từng đồng đội. Thì cả đội cần có chiến thuật, sơ đồ, sa bàn hợp lý. Không chỉ giúp cá nhân chơi tốt mà còn làm cho tất cả đều đoàn kết và mạnh mẽ hơn. Dưới đây, tôi sẽ liệt kê cho các bạn những sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người, cách xếp đội hình nổi tiếng đã áp dụng và cực kỳ thành công cho bất kỳ đội bóng nào.

Chiến thuật Kim tự tháp: sơ đồ 1-1-2

Đây là chiến thuật áp dụng cho các đội bóng mạnh, thích tấn công nhiều hơn. Sẽ có 1 tiền đạo, 1 tiền vệ, 2 hậu vệ. Trong đó, tiền vệ là trung tâm – linh hồn của đội bóng. Nên chọn cầu thủ đá tốt nhất cả về kỹ năng lẫn thể lực cho vị trí này:

Ưu điểm

 • Dễ dàng đoạt bóng và phản công nhanh
 • Tiền vệ là cầu nối hỗ trợ cho toàn đội
 • Tấn công trực diện, nếu đội bóng đối phương chơi cánh hoặc có hàng thủ yếu thì đây là một lợi thế cực lớn
 • Tiền vệ linh hoạt với nhiều vị trí trên sân
 • Luôn có ít nhất 1 hậu vệ phòng ngự. Nếu cả 2 cùng dâng cao đột ngột thì chắc chắn đối phương không kịp trở tay.

Nhược điểm

 • Đòi hỏi tiền vệ là người xuất sắc, lên công về thủ và có nền tảng thể lực tốt. Nếu đội bóng yếu mà áp dụng cách này thì rất khó để chiến thắng.
 • Hậu vệ cần phối hợp tốt với tiền vệ để tạo cơ hội tốt nhất cho tiền đạo tấn công
cách đá hậu vệ sân 5

Chiến thuật Tứ trụ triều đình: Sơ đồ 2-2

Đây là chiến thuật sân 5 hay được áp dụng trong các trận thi đấu lớn. Đội hình sẽ chia làm 2 khu vực tấn công và phòng thủ. Mỗi cầu thủ sẽ có nhiệm vụ trong khu vực thi đấu. Tuy nhiên vẫn cần sự gắn kết và hỗ trợ lúc nguy hiểm.

Ưu điểm

 • Với chiến thuật này, đội bóng chơi tốt hơn và di chuyển dễ dàng giữa thủ và công, tạo sự cân bằng cho toàn đội.
 • Phối hợp trong khu vực dễ dàng cho các cầu thủ.
 • Có thời gian tập luyện, kết hợp ăn ý và hiểu nhau giữa các cầu thủ
 • Tạo ra tính kỷ luật cũng như ý thức đoàn kết, hỗ trợ đồng đội

Nhược điểm

 • Hàng thủ sẽ có nhiều khoảng trống lớn nếu 2 cầu thủ tấn công dâng cao.
 • Nếu không phân chia trách nhiệm mỗi cầu thủ rõ ràng, sẽ tạo ra các tình huống lưỡng lự không biết nên tấn công hay phòng thủ.
cách đá hậu vệ sân 5

Chiến thuật kim cương đen: Sơ đồ 1-2-1

“Kim cương đen” là một trong những chiến thuật bóng đá 5 người cực kỳ nổi tiếng và rất nhiều đội bóng đã áp dụng thành công. Đây được gọi là Chiến thuật phòng ngự phản công hay nhất trên sân mini 5 người. Mang đến sự hòa hợp nhất giữa các cầu thủ trên sân, cân bằng giữa phòng ngự và tấn công.

Điểm đặc biệt tại sơ đồ 1-2-1 là có tới 2 tiền vệ sẽ hỗ trợ tấn công và phòng thủ đáp ứng mọi yêu cầu trong các trường hợp xảy ra.

Ưu điểm

 • Lên công về thủ dễ dàng, các đồng đội hỗ trợ nhau tốt hơn
 • Lúc nào cũng có 1 hậu vệ phòng ngự, 1 tiền đạo cắm chốt
 • 2 bên cánh tiền vệ linh hoạt hơn, có thể đổi vị trí cho nhau
 • Đội hình mở ra 2 biên tạo ra nhiều hướng chuyền khác nhau, thoáng hơn

Nhược điểm

 • 2 tiền vệ nếu không có thể lực và kỹ năng ngang nhau sẽ rất khó phối hợp. Nếu cả 2 đều có xu hướng tấn công thì hàng thủ rất mong manh và dễ bị bắt bài.
 • Áp dụng chiến thuật này nếu không linh động di chuyển thì rất dễ bị phá vỡ
cách đá hậu vệ sân 5

3 chiến thuật ở trên là những bài chơi hay được sử dụng nhất, ngoài ra các đội còn có thể sụng các sơ đồ – sa bàn chiến thuật bóng đá 5 người khác để vận dụng linh hoạt. Không nên áp dụng 1 đội hình cố định, như thế đối thủ rất dễ bắt bài.

3. Cách phòng thủ trong bóng đá 5 người

Phòng thủ cá nhân gây áp lực một phần

Cách đá hậu vệ sân 5 này sử dụng hầy hết trong futsal ngày nay. Nó có hiệu quả hầu hết các tình huống trên sân và gây áp lực cho đối thủ trên toàn mặt sân. Bởi vì sau khi thủ môn chuyền bóng lên thì bóng không được chuyền về cho thủ môn trừ khi nó được chuyền qua vạch giữa sân.

Khi thủ môn đối phương giữ bóng, 2 hậu vệ đứng ở sân nhà phòng thủ cá nhân. Khi thủ môn đối phương phát bóng cho hậu vệ đối phương, đầu tiên nên tập trung vào các cầu thủ giữ bóng mà không được quên cầu thủ đang kèm. 1 cầu thủ di chuyển đến trước mặt cầu thủ giữ bóng, nhằm hạn chế không gian của đối phương. Trong mọi trường hợp, các cầu thủ cần sẵn sàng hỗ trợ đồng đội.

Phòng thủ cá nhân gây áp lực toàn sân

Sau khi thủ môn phát bóng cho hậu vệ đối phương: Hai cầu thủ đứng giữa sân sẽ mở tuyển giữa và kèm sát hậu vệ đối phương. Cầu thủ kèm cầu thủ có bóng nên giữ khoảng cách an toàn, cầu thủ còn lại ngăn chặn sự hỗ trợ từ đồng đội đối phương. Loại phòng thủ này giúp cầu thủ chốt chơi rất năng động. Cách phòng thủ này thực hiện rất khó nhưng nên sử dụng khi kỹ thuật của đội yếu hơn đối thủ

cách đá hậu vệ sân 5

Phòng thủ khu vực

Điểm mấy chốt của loại phòng thủ này là mỗi cầu thủ sẽ chịu trách nhiệm ở mỗi khu vực. Loại phòng thủ này hiệu quả hơn khi chơi ở sân nhỏ và ở nửa sân.

Phòng thủ đội hình 2- 2: Trước khi thủ môn đối phương phát bóng, các cầu thủ đứng thành hình vuông. 2 cầu thủ đứng trên nên tập trung khóa tuyển giữa để dễ dàng cướp bóng và chuyền cho cầu thủ chốt.  Khi thủ môn phát bóng lên, cầu thủ gần bóng cần tranh chấp, cầu thủ còn lại lui về giữa sân. 2 hậu vệ di chuyển tạo thành đội hình thang. Các cầu thủ sẽ kịp thời hỗ trợ nhau ở bất kì vị trí nào và luôn tạo sự bọc lót cho đồng đội. Cầu thủ tranh chấp sẽ biết phía sau có ai hỗ trợ mình

Phòng thủ đội hình 3-1: Cách này sử dụng khi đối phương chơi sơ đồ 3-1. Hậu vệ phòng thủ cá nhân với cầu thủ chốt. Cầu thủ cánh phải kèm cánh trái, cầu thủ cánh trái kèm cánh phải, các cầu thủ phòng thủ theo cánh chéo hoặc tam giác.

Cách phòng thủ trong bóng đá 5 người là cần phải linh hoạt. Tất cả các cầu thủ nên di chuyển nhiều hơn nếu đội bóng yếu hơn đối thủ. Lúc nào cũng cần có 1-2 hậu vệ và tiền đạo sẵn sàng lui về hỗ trợ đồng đội. Không được cầm bóng quá lâu và dùng kỹ thuật rườm rà. Nếu có cơ hội hãy dứt điểm ngay có thể.

4. Cách di chuyển chạy chỗ sân 5 người

Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người điều mà bất cứ ai đều cần thực hiện. Trong bóng đá 5 người, các cầu thủ cần lựa vị trí sở trường để chơi. Cả đội di chuyển lên xuống nhịp nhàng. Khi bạn có bóng, hãy quan sát và chuyền cho đồng đội sau đó chạy chỗ ra khoảng trống, không nên đứng im tại 1 vị trí.

Ví dụ về cách di chuyển: Tất cả đội hình quay về sân nhà chờ bóng được phát lên, theo sát đối phương khi họ có bóng từ sân nhà. Khi các cầu thủ đối phương dâng lên, bạn cần di chuyển trước mắt đối thủ và khóa tuyến giữa. Cầu thủ phòng ngự đứng gần bóng sẽ tranh chấp lấy bóng. Các cầu thủ còn lại đứng gần tuyển giữa và theo sát cầu thủ đối phương.  Hai cầu thủ phía sau phòng thủ cá nhân, sẵn sàng hỗ trợ đồng đội và phải có một cầu thủ đứng ở giữa sân và không quên kèm người.

5. Các bài tập bóng đá 5 người

1, Toe Taps

2, Sole to sole – Inside

3, Sole to sole – Outside

4, Sole Drags

5, Fake Sole Pass

6, Step – Over Cross

7, Behind The Leg

8, Round The Cones

6. Các vị trí trong bóng đá 5 người

Sắp xếp đội hình vị trí các cầu thủ sân 5 người theo sơ đồ chiến thuật ở bên trên phần 2.

Thông thường sẽ có 3 vị trí chính trên sân 5 đó là: Tiền đạo (1-2 cầu thủ), tiền vệ (1-2 hoặc không có cầu thủ nào), hậu vệ (1-2-3 cầu thủ)

Trên đây là chi tiết tất tần tật về các kỹ thuật, chiến thuật, cách đá hậu vệ sân 5 – chạy chỗ trong bóng đá 5 người hay nhất mà tôi muốn chia sẻ cho các bạn. 

Tổng hợp: bongda360.org