Hướng Dẫn Cách Đá Tiền Vệ Trung Tâm Sân 7 Người Và Sân 11 Người

cách đá tiền vệ trung tâm sân 7

Khu vực giữa sân là nơi hoạt động chính của tiền vệ trung tâm và cũng là nơi diễn biến trận đấu diễn ra. Đây được gọi là khu vực khoảng không hoạt động. Vì những đội bóng lớn muốn thành công thì phải có tiền vệ trung tâm giỏi và thống lĩnh trung tuyến. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 người và cách đá tiền vệ trung tâm sân 11 người như sắp xếp các tiền vệ trung tâm kiểm soát trận bóng hiệu quả nhất.

1. Hướng dẫn đá tiền vệ trung tâm sân cơ bản

Vai trò của tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm là gì? Cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 cần gì? Là cầu thủ có vai trò tạo sự liên kết toàn diện giữa hàng thủ và hàng tấn công. Chịu trách nhiệm ở khu vực giữa sân, tiền vệ trung tâm phải có một nhãn quan chiến thuật thi đấu cùng với kỹ thuật tốt để hỗ trợ đội bóng khi tấn công và phòng ngự.

Để nâng cao trình độ chơi đá bóng ở vị trí tiền vệ trung tâm, các bạn cần học đá bóng của từng vị trí tiền vệ nhằm đem lại hiệu quả cao trong thi đấu. Tham gia học bóng đá với Trung tâm dạy bóng đá LionSport sẽ giúp các bạn nâng cao kỹ thuật đá bóng và chiến thuật thi đấu ở các vị trí khác nhau trên sân như vị trí tiền vệ trung tâm.

Các loại tiền vệ trung tâm

– Defend(Tiền vệ đá lùi): Đây là tiền vệ đá lùi sâu, ngăn cản đối phương chơi phản công và điều chỉnh nhịp độ trận đấu từ giữa sân.

– Support(Tiền vệ phòng ngự): Đây là tiền vệ phòng ngự có nhiệm vụ cân đối giữ phòng thủ và tấn công.

– Attack: Đây là tiền vệ sẵn sàng dâng cao để hỗ trợ các cầu thủ trong khu vực vòng cấm

– Automatic: Đây là tiền vệ thay đổi theo chiến thuật của huấn luyện viên cho các trận đấu.

cách đá tiền vệ trung tâm sân 7

Kỹ năng của tiền vệ trung tâm

Cách đá tiền vệ trung tâm thiên về sức mạnh của đôi chân và khả năng khéo léo cùng những đường chuyền chính xác. Những kỹ thuật xoay người và chuyền bóng bằng chân phải đảm bảo về khả năng phản xạ cũng như sự khéo léo nhất có thể. Đối với những tiền vệ có khả năng xử lý bóng tốt bằng cả 2 chân, thì đây chính là một điểm cộng lớn cho vị trí này.

Thể lực của các cầu thủ tại vị trí tiền vệ trung tâm

Bên cạnh kỹ năng đá tiền vệ trung tâm, một yếu tố khác mà người tập bóng đá cần quan tâm và chú ý đó chính là yếu tố về mặt thể lực. Do tính chất hoạt động của vị trí này tương đối lớn. Do đó thể lực cũng ảnh hưởng một phần không nhỏ đến cách đá của các cầu thủ.

Các cầu thủ phải đảm bảo được độ dẻo dai của cơ thể, tăng tốc bức phá và linh hoạt xử lý những tình huống khi cần. Khả năng tấn công và phòng ngự của vị trí này cũng linh hoạt dựa vào tình hình của trận đấu đang diễn ra.

Tư duy chiến thuật đá ở vị trí tiền vệ trung tâm

Vị trí tiền vệ trung tâm là trung tâm của đội, các cầu thủ ở đá tiền vệ trung tâm còn phải là người có tố chất lãnh đạo và khả năng phán xét tình huống nhạy bén. Khả năng chỉ đạo, dẫn dắt đồng đội ở những đường chuyền ở những pha bức phá trên sân luôn đảm bảo điều phối một cách tốt nhất.

Các pha đi bóng, tạo đường chuyền và những chiến thuật áp dụng trên sân cỏ phải được tư duy và chỉ đạo một cách linh hoạt nhất tùy thuộc vào tình hình của trận đấu. Khả năng vận hành và tinh thần kỹ luật cũng là một yếu tố luôn được đề cao của vị trí này.

2. Cách đá tiền vệ trung tâm sân 11 người

Deel Lying Playmaker – Tiền vệ trung tâm tổ chức đá lùi

Tiền vệ trung tâm đá lùi sẽ tận dụng khoảng cách giữa hàng hậu vệ và hàng tiền đạo để tổ chức tâng công thông qua các đường chuyền bóng có độ chính xác tuyệt đối lên phía trên hàng công hay phần sân đối phương.

cách đá tiền vệ trung tâm sân 7

Roaming Playmaker – Tiền vệ trung tâm lên công về thủ

Tiền vệ trung tâm lên công về thủ sẽ nhận bóng từ những vị trí thấp rồi đưa bóng lên trên cho đồng đội. Tiền vệ này thường xuyên lởn vởn bên ngoài khu vực vòng cấm địa để chơi cơ hội sút bóng xa hoặc tạo ra những đường chuyền kiến tạo cho đồng đội.

Box to Box Midfielder – Tiền vệ trung tâm đa năng

Tiền vệ trung tâm đa năng sẽ đẩy cao để hỗ trợ tiền đạo, thâm nhập vào vòng cấp địa để nhận các đường tạt bóng từ hai tuyển vào.

Ball Winning Midfielder – Tiền vệ trung tâm giành bóng

Nhiệm vụ chính của tiền vệ này là áp sát tiền đạo đối phương và giành quyền kiểm soát bóng. Ngoài ra, tiền vệ trung tâm này cũng cần có tố chất kỹ thuật để tạo ra những pha kiến tạo tấn công.

3. Cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 người, 5 người

Kỹ thuật tiền vệ trung tâm sân 7

Ngoài ra, cầu thủ đá tiền vệ trung tâm phải biết đi bóng hỗ hợp, chuyền bóng lúc dài lúc ngắn. Biết cách quan sát trên sân như đồng đội đang ở vị trí nào có thể nhận bóng dễ.

Đá tiền vệ trung tâm sân 7 phải có tinh thần thép

Cầu thủ thi đấu trên sân 7 có cách đã tiền vệ trung tâm tốt phải có một tinh thần tốt như sau:

– Luôn tập trung cao độ, đọc được các đường chuyền bóng của đối phương cho tiền đạo để phát hoặc cắt bóng.

– Phản ứng nhanh khi tiền đạo đối phương có bóng và phối hợp cùng trung vệ để phòng ngự sân nhà khi cần

– Luôn trong tinh thần cảnh giác cao khi có bóng và không có bóng

– Tính kỷ luật cao để giữ đúng các vị trí khi tấn công đối phương

– Bản thân tự tin trong các tình huống khác nhau trên sân

– Ra quyết định khi có ở phần sân nhà như giữ bóng rùi chuyền hay mở một cuộc tấn công ngay

– Giao tiếp và có kỹ năng lãnh đạo tốt

Nhìn chung thì cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 là những cầu thủ có tinh thần thép. Đây không phải là cầu thủ có kỹ thuật xuất sắc nhất nhưng là người mở nhịp cho những pha tấn công.

Tổng hợp: bongda360.org