Hướng Dẫn Cách Đá Hậu Vệ Sân 7 Cực Đỉnh

cách đá hậu vệ thòng sân 7

Nhiều cầu thủ không phải chuyên nghiệp mà chỉ thi đấu trên sân phong trào ( phủi) thắc mắc hỏi mình rằng liệu có cách đá hậu vệ thòng sân 7 và 11 nào phù hợp không? Mình xin được chia sẻ bài viết từ một vài nguồn uy tín về trường hợp này nhé.

1. Trung vệ là ai, họ có nhiệm vụ gì?

Bài viết này sẽ giải quyết các vấn đề về việc: đâu là cách phòng ngự hiệu quả của một trung vệ trên sân phủi và người chơi vị trí này cần trang bị những gì?

Trong bóng đá nói chung, trung vệ là vị trí quan trọng nhất ở mỗi hàng phòng ngự. Họ là người trực tiếp ngăn chặn các tiền đạo đối phương ghi bàn, đứng chắn trước thủ môn.

cách đá hậu vệ thòng sân 7

Trong cách đá hậu vệ thòng sân 7 thì họ là những người chịu nhiều áp lực nhất trên sân đấu. Lý do bởi nếu tiền đạo không ghi bàn, tiền vệ có thể làm nhiệm vụ đó thay họ. Trong trường hợp tiền vệ mất bóng, hậu vệ sẽ lo cho họ. Nhưng nếu trung vệ mắc sai lầm, nguy cơ đội nhà bị thủng lưới rất cao.

Với tính chất đặc biệt của vị trí và áp lực lớn như vậy, các trung vệ sẽ phải đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu khi chơi bóng. Trong đội hình 7 người trên sân phủi, đa số các đội chỉ sử dụng 1 người đá thòng. Vì thế, áp lực về tính an toàn trong từng pha xử lý đối với trung vệ sân phủi là rất lớn.

Người đá thòng sân phủi như một người cận vệ đơn độc trước cổng thành, họ không có người chia lửa bọc lót tốt, ở ngay gần như trên sân chuyên nghiệp khi các đội thường dùng ít nhất 2 trung vệ.

Thòng sân 7 phải là người có khả năng đấu tay đôi tốt với tiền đạo đối phương bởi nếu yếu thế, chẳng may gặp mấy gã tì đè tốt, đối phương gạt qua được rồi vung chân sút ở cự ly gần gôn là nguy cơ thủng lưới rất cao.

“Đá thòng phải là người lì lợm, dũng mãnh, không ngại va chạm, sẵn sàng lăn xả, phải tạo được cái uy để tiền đạo đối phương e ngại”, trung vệ Long “Rio” của ĐKVĐ HPL-S3 MV Corp chia sẻ.

Người đá trung vệ dù ngoài đời ít nói nhưng vào sân là phải mở máy liên tục để thông tin tốt cho các đồng đội kèm người, bọc lót. Trung vệ là người có tầm quan sát tốt nhất trên sân, chỉ sau thủ môn vì vậy cần phải liên tục hô hào, nhắc nhở đồng đội.

Cách đây nhiều năm, khi phủi chưa quy củ và có những sân chơi mà cộng đồng cùng nhau tẩy chay bệnh “tay chân miệng” như hiện nay, các trung vệ là người nhiều võ nghệ. Họ thường xuyên dùng tiểu xảo với các tiền đạo như kéo áo, giẫm chân, thúc gối vào lưng, nhảy lên tranh bóng đấm vào gáy, cùi trỏ, vả vào mặt, v.v… Ngày nay khi các sân chơi phủi chuyên nghiệp hơn, các trung vệ tập trung chơi bóng nhiều hơn và ít trang bị võ nghệ.

Khi đối đầu một cầu thủ đối phương đang băng xuống tốc độ, một trung vệ phải làm gì? Một trung vệ số má cho biết: “Phải quan sát xem đồng đội ở đâu, đã bọc lót tốt cho mình chưa. Nếu đã có đồng đội sẵn sàng bọc lót, thì bạn có thể đẩy đối phương vào thế phải tranh chấp 50-50. Khi đó, bạn có thể tung ra một cú xoạc bóng. Nhưng nếu sau lưng bạn chỉ còn mỗi thủ môn, không thể mạo hiểm như thế. Bạn phải tìm cách cầm chân đối phương để chờ đồng đội lao về bọc lót rồi mới ập vào tranh chấp”.

Xoạc bóng là một vũ khí của trung vệ. Tuy nhiên, trước khi xoạc bóng, trung vệ phải đảm bảo khả năng đoạt được bóng là 100%. Nếu chưa chắc chắn thì không nên xoạc bóng, bởi có thể dẫn tới dính thẻ, nhất là khi tiền đạo đối phương có kĩ thuật, tốc độ tốt.

Một số trung vệ hàng đầu giới phủi như Long “Kim”, Tú “mẩu” hay các hậu duệ tài năng sau này đều có chung một lời khuyên: “phải biết phát động tấn công”. Một trung vệ khi có bóng, phải biết quan sát xem tiền đạo của mình đang ở đâu. Đó là người đứng cao nhất đội hình và nếu có thể đưa bóng đến anh ta ngay lập tức, thi đó sẽ là pha phản công hiệu quả nhất. Nếu không thể tung ra đường chuyền vượt tuyến, trung vệ phải tìm cách chuyền ra hai cánh hoặc tiền vệ trung tâm gần nhất.

Nếu đội đang bị thua, trung vệ vẫn phải thật tỉnh táo, không nóng vội trong các đường chuyền. Càng muốn gỡ bàn nhanh mà chuyền hỏng nhiều, càng tốn sức đồng đội và nếu nóng vội không giữ vị trí, càng bị phản công nguy hiểm khiến thua thêm.

Theo dòng chảy chiến thuật, đòi hỏi cho vị trí trung vệ trên sân phủi cũng ngày càng cao hơn. Một người đá thòng tốt không đơn thuần chỉ biết kèm người, cản phá tốt mà phải chuyền được, biết phát động tấn công, thậm chí băng lên ghi bàn.

Ở những đội phủi đá tấn công hoa mỹ và cả đội liên tục di chuyển, xoay kiểu futsal như Trà Dilmah hay Thành Đồng, trung vệ phải có kĩ thuật, tốc độ tốt ngang bằng các hậu vệ cánh. Long “Rio” là mẫu trung vệ kèm người, không chiến cực tốt với thể hình cao to, lối chơi mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi về Thành Đồng một thời gian, Long tỏ ra không hiệu quả bởi đây là đội bóng không đá “thòng chết”. Chỉ những trung vệ có kĩ thuật và khả năng xoay sở nhanh nhẹn như Thành “Tuyên Quang”, Phương “bẹt” mới trụ được ở Thành Đồng. Đây cũng là một đội bóng khá kén chọn ở vị trí trung vệ, nhiều người đến thử sức đều không chịu nổi nhiệt bởi cách đá xoay đội hình chóng mặt.

Đối với các tình huống bóng chết mà thông thường là phạt góc, trung vệ phải chỉ huy kèm người tốt. Nếu bóng rơi vào vòng cấm, trung vệ phải đưa ra xử lý an toàn nhất, không để bóng chạm tay, tốt nhất là nên phá bóng đi càng xa khung thành càng tốt, thà chịu một quả đá biên còn hơn để đội nhà nguy hiểm.

Lời khuyên cuối của nhiều phủi thủ chơi thòng tốt là: “luôn tỉnh táo, tự tin khi vào trận. Nếu thiếu tự tin, bạn sẽ “cóng” và có những pha xử lý hỏng rất ngớ ngẩn. Các tiền đạo phủi cũng rất quái và thính. Nếu họ phát hiện bạn “cóng” thì bạn chết chắc”.

Các trung vệ sân phủi thường sử dụng hai loại giày là dòng Adidas và Nike. Adidas có bề mặt tiếp xúc rộng giúp trung vệ giữ gầm và đá lòng tốt, trụ vững. Còn Nike cho cảm giác khống chế bóng bằng mu tốt hơn. Ngày càng có ít trung vệ đá giày bata Tàu bởi khi va chạm thường bị thiệt cũng như khó trụ vững khi trời mưa hoặc bề mặt sân trơn, dễ trở thành gã hề trước các pha tấn công của đối phương.

2. Những đặc tính quan trọng đối với trung vệ

+ Kỷ luật để không bao giờ quên nhiệm vụ của mình, không xảy ra tình huống cướp được bóng rồi bỏ vị trí phòng ngự lao lên ghi bàn để được… “Mr Oai”.+ Chỉ huy, hô hào và đưa ra hướng dẫn rõ ràng cho các đồng đội trong các pha bóng cụ thể.+ Phân tích, đọc trận đấu bởi trung vệ là người có vị trí bao quát nhất để có cái nhìn tổng thể về lối chơi của đối thủ. Trung vệ cũng thường ở vị trí tốt nhất để vạch ra các phương án trong lúc thi đấu.+ Quyết đoán, ra quyết định. Một trung vệ giỏi sẽ biết khi nào cần lao lên tranh cướp bóng, khi nào nên giữ vững vị trí, khi nào có thể thực hiện cú tắc, khi nào cần sử dụng tiểu xảo, khi nào có thể cầm bóng hoặc khi nào nên chơi một chạm đơn giản.Đây là những đặc tính nền tảng để tạo dựng nên một trung vệ chốt chặn của đội bóng, bởi luôn là vị trí bị đối phương tìm cách khai thác đầu tiên, cũng là vị trí dễ bị tổn thương nhất và để lại nhiều nguy cơ nhất nếu mắc sai lầm.

3. Trách nhiệm phòng ngự của trung vệ

Tùy thuộc vào yêu cầu của trận đấu mà nhiệm vụ phòng ngự của trung vệ có thể sẽ khác biệt. Nhưng dưới đây là ba nhiệm vụ chính dựa trên sơ đồ tham khảo sau:

Kèm cầu thủ đối phương chơi cao nhất 

cách đá hậu vệ thòng sân 7

Hầu hết thời gian trận đấu, trung vệ phải luôn để mắt kèm cặp cầu thủ chơi cao nhất hàng công đối phương (cầu thủ Z theo sơ đồ trên). Nếu bóng đang được triển khai lên bởi cầu thủ X, trung vệ nên đánh giá liệu có khả năng ngăn chặn một đường chuyền đến cho cầu thủ Z hay không.Nếu thực hiện một pha đánh chặn, cầu thủ trung vệ đòi hỏi phải suy xét cẩn trọng vì nếu pha đánh băng cắt không thành công, đối phương sẽ có cơ hội đối mặt thủ môn để ghi bàn. Nếu cảm thấy phương án đánh chặn không khả thi, trung vệ còn một giải pháp thận trọng hơn là giữ vững vị trí, ngăn cản và gây sức ép lên cầu thủ tấn công của đối phương không cho anh ta xoay người dứt điểm hoặc rê qua khi nhận bóng.Nếu tiền đạo Z đã xoay mặt về phía khung thành, thì trung vệ A phải quyết định làm gì đó để ngăn chặn anh ta có cơ hội ghi bàn. Sẽ là thảm họa nếu ở tình huống này trung vệ A vội vàng dẫn đến tắc trượt bóng, bởi lúc ấy trước mặt Z chỉ còn lại thủ môn và khung thành. Thay và đó, một trung vệ giàu kinh nghiệm sẽ giữ khoảng cách vừa đủ để không cho đối phương ra chân sút bóng, đồng thời không để bị qua người nếu cầu thủ Z muốn đi bóng tiếp. Đây là cách chơi hiệu quả để ép tiền đạo ra xa khỏi khu vực nguy hiểm, thường là ép ra phía góc sân.

Tổ chức kèm các đồng đội của Z

Vẫn trong tình huống tấn công ở sơ đồ trên, cầu thủ X đang giữ bóng và hậu vệ C có thể bị hút theo bóng, di chuyển sang cánh đối diện để mong đoạt bóng. Khi đó cầu thủ Y sẽ có cả khoảng trống mênh mông bên cánh trái và nếu nhận được đường chuyền từ X, nó sẽ dẫn đến một cơ hội ăn bàn rõ rệt. Hậu vệ C có thể không nhận thức được hướng di chuyển của Y ở phía sau lưng, nhưng trung vệ A phải có nhiệm vụ cảnh báo cho anh ta mối nguy cơ này.Giữ liên lạc với đồng đội trên sân là điều bất cứ HLV nào cũng khuyến khích cầu thủ của mình. Trung vệ A chỉ cần chỉ dẫn đơn giản “C, sang trái” là đủ để đảm bảo rằng C sẽ đứng đúng vị trí của mình, giao nhiệm vụ gây áp lực với X cho hậu vệ B đang ở gần đó.Thông qua việc đọc tình huống và giao tiếp với các đồng đội, trung vệ có thể điều khiển các vị trí di chuyển hợp lý để siết chặt các mắt xích nơi hàng thủ.

Che chắn không gian sau lưng

cách đá hậu vệ thòng sân 7

Trung vệ ngoài nhiệm vụ để ý chăm sóc mũi nhọn của đối phương còn phải bảo vệ cả khoảng trống ở phía sau lưng anh ta, cản phá mọi đường bóng đi vào khu vực số 3 ở hình trên.Ví dụ, nếu cầu thủ X thực hiện đường chuyền ra sau lưng hậu vệ B hoặc C thì trung vệ A phải đoán biết đường chuyền đó và giành lại quyền kiểm soát bóng hoặc phá ra khỏi khu vực nguy hiểm này.

4. Trung vệ chỉ nên lo việc phòng ngự?

Hoàn toàn sai. Các trung vệ giỏi ngoài nhiệm vụ phòng ngự vẫn có thể thực hiện những pha phát động tấn công hiệu quả. Nếu trung vệ không có khả năng nay, lối chơi của đội bóng sẽ rất dễ bị bắt bài.

Trung vệ giỏi có thể hỗ trợ tham gia tấn công từ phía sau bằng cách thực hiện các đường chuyền chiến thuật, phân phối bóng cho đồng đội. Ngoài ra, trung vệ là người ít khi bị theo kèm nên một pha dâng lên bất ngờ từ phía sau hoặc dứt điểm từ xa rất có khả năng sẽ tạo ra đột biến.

Tuy nhiên, với cầu thủ dạng phong trào, chuyện “lên công, về thở” là rất hay xảy ra, khi ấy đối phương sẽ có một cầu thủ hoàn toàn tự do không bị ai theo kèm và đó là một mối nguy cơ bị phản công. Trong những tình huống như vậy, trung vệ cần yêu cầu đồng đội bọc lót cho mình để có đủ thời gian quay về đúng vị trí. Với những chỉ dẫn trên đây về cách đá hậu vệ thòng sân 7 thì chúc các trung vệ không chuyên sẽ cải thiện hiệu suất thi đấu của bản thân.

Tổng hợp: bongda360.org