Ném Biên Là Gì? Những Vi Phạm Luật Ném Biên Trong Bóng Đá

những vi phạm luật ném biên

Luật ném biên trong bóng đá và những vi phạm luật ném biên là gì? Mặc dù hiểu biết cơ bản về trò chơi là đơn giản, nhưng một số quy tắc vẫn cần một số công phu. Tất nhiên, có luật việt vị khét tiếng, nhưng thậm chí xa hơn thế, những thứ như các tình huống sắp đặt và một số chi tiết nhỏ liên quan đến quả ném biên bóng đá cũng có thể gây nhầm lẫn.

Bạn đang xem một trận đấu, đội yêu thích của bạn được hưởng quả ném biên, nhưng đột nhiên trọng tài phát hiện ra điều gì đó không ổn và trao nó cho đối thủ của bạn.  

Những khoảnh khắc như thế này khiến bạn khao khát được biết thêm về những vi phạm luật ném biên mà trọng tài nhìn thấy trong khi bạn không xem và tìm hiểu xem liệu sự tức giận của bạn hoặc hậu vệ cánh của đội bạn có chính đáng hay không.  

Vì vậy, để ý tất cả những điều này, bạn nên trả lời câu hỏi “Những vi phạm luật ném biên trong Bóng đá là gì?” Và một quả ném biên được thực hiện như thế nào và không nên thực hiện như thế nào. Hãy để chúng tôi bắt đầu.

1. Ném biên là gì?

Ném biên trong bóng đá là một hành động ném bóng trở lại trận đấu để bắt đầu lại trận đấu sau khi toàn bộ trái bóng bay ra khỏi sân thi đấu. Nếu cầu thủ của một đội là người chạm bóng cuối cùng thì cầu thủ của đội kia thực hiện quả ném biên. Quy ước là hậu vệ cánh thường thực hiện quả ném biên vì anh ta thường ở gần hiện trường nhất và giải phóng tiền vệ cánh hoặc các cầu thủ nâng cao khác để giúp các đội tấn công từ quả ném biên. Ngoài ra, những cầu thủ tấn công được đào tạo để giành được những quả đánh đầu đầu tiên từ quả ném biên và giữ quyền sở hữu cho đội, đây dường như là một mục tiêu quan trọng của quả ném biên bóng đá hiện nay.   

Những vi phạm luật ném biên
Messi thực hiện pha ném biên

Cần lưu ý rằng quả ném biên phải được thực hiện từ chính xác nơi bóng bay ra ngoài cuộc chơi. Điều này là do trọng tài quyết định, chỉ vào một điểm gần đúng mà tại đó bóng có thể đã hết cuộc chơi. 

Các cầu thủ cố gắng điều khiển vị trí của nơi bóng bay ra ngoài cuộc chơi, nhưng các trọng tài sẽ cảnh giác với bất kỳ hành những vi phạm luật ném biên nào. 

2. Làm thế nào để thực hiện một quả ném biên?

Các quy tắc ném biên có thể khó nắm bắt đối với một số người, nhưng tất cả là về sự lặp lại và kỹ thuật khi thực hiện ném biên. Để thực hiện các quả ném biên một cách đầy đủ và không mắc bất kỳ những vi phạm luật ném biên nào, bạn cần ghi nhớ một số quy tắc ném biên.

Người ném bóng phải đặt chân trên đường biên hoặc bên ngoài đường biên, hướng về phía sân thi đấu và ném bằng cả hai tay và qua đầu. Trong quá trình này, các cầu thủ đối phương phải giữ khoảng cách vừa đủ với người ném khoảng 2m. 

Nếu họ không thực hiện điều đó, trọng tài có thể cảnh cáo họ trước khi thực hiện quả ném biên và phạt họ một quả phạt trực tiếp sau khi thực hiện xong. Người ném phải uốn cong lưng và ném cố định nhắm vào chân đồng đội của mình.  

Một khi quả ném biên đã được thực hiện, nó phải đập vào người khác trước khi người ném biên có thể chạm lại vào nó. Sẽ là một quả ném biên phạm lỗi nếu những quy tắc ném biên này không được quan sát đủ chính xác.  

3. Ném phạt là gì?

Một quả ném biên trong bóng đá sẽ được gọi là một quả ném biên lỗi khi quy trình thực hiện nó không tuân theo các quy tắc ném biên được mô tả ở trên. Ví dụ, một quả ném biên sử dụng một tay như quả ném biên của thủ môn sẽ là một quả ném biên phạm lỗi.  

Ngoài ra, sẽ bị xem là những vi phạm luật ném biên nếu cầu thủ ngoài sân ném về cho thủ môn của mình và thủ môn xử lý, thì nó cũng trở thành phạm lỗi. Nếu cầu thủ ném biên chạm bóng trước khi bóng tiếp xúc với cầu thủ khác, đội đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp. 

Những vi phạm luật ném biên
Ronaldo thực hiện ném biên

Tương tự, ném từ trong sân thi đấu sẽ là một quả ném biên phạm lỗi. Ném bóng vào phần sân của mình cũng là một hành vi ném biên phạm lỗi và có thể bị xử phạt bằng quả phạt trực tiếp theo những vi phạm luật ném biên. Một cách tiếp cận có thể được thực hiện là ném vào lưng hậu vệ đối phương . Điều này làm cho việc ném biên hợp pháp nhưng tất nhiên không thể được thực hiện thường xuyên. 

Theo cách này, phương pháp thực hiện quả ném biên cần được luyện tập nhiều lần để thực hiện đúng trong những thời điểm quan trọng của trận đấu.  

4. Một bàn thắng có thể được ghi trực tiếp từ quả ném biên?

Không vì theo luật ném biên, bàn thắng không thể được ghi trực tiếp từ quả ném biên. Nếu quả bóng đi thẳng vào lưới đối phương, đội đối phương sẽ được hưởng  quả phát bóng lên.

Và nếu nó đi vào lưới của người ném bóng, đội đối phương được hưởng quả phạt góc. 

5. Tại sao quả ném biên lại được thực hiện bằng tay của bạn?

Đó là một câu hỏi thực sự. Tại sao trận đấu được bắt đầu lại bằng một quả ném bằng tay khi trận đấu đang diễn ra là bóng đá và các cầu thủ ngoài sân chơi bằng tay của họ sẽ bị phạt. Lý do cho điều này dường như là mối quan hệ chặt chẽ giữa bóng đá và bóng bầu dục.  

Cả hai trò chơi sân cỏ này có rất nhiều điểm chung, và khi cả hai trò chơi này bắt đầu phát triển cùng nhau ở Vương quốc Anh, nhiều yếu tố đã được trao đổi. Như vậy, quả ném biên trong bóng đá dường như là một biến thể của đường biên trong bóng bầu dục, tức là khi trận đấu được bắt đầu lại khi bóng hết cuộc chơi. Có vẻ quen thuộc phải không? 

Phải nói rằng, một số người như Gary Lineker và Arsene Wenger phản đối việc sử dụng tay trong các quả ném biên và muốn có một quả phạt trực tiếp. Lineker cho rằng việc sử dụng tay để ném bóng trở lại trong khi chơi “Bóng đá” là lãng phí thời gian và không hợp lý. 

Wenger tin rằng nó mang lại một lợi thế không nhỏ cho những người có bàn tay to để thực hiện quả ném biên mạnh. Tuy nhiên, những nhận xét này được đưa ra sau khi đội bóng Arsenal của ông ấy thua hai quả ném biên của Rory Delap. 

6. Tầm quan trọng của Ném biên trong Bóng đá

Trong khi những quả ném biên có thể là một lợi thế nhot đối với một số đội, những đội khác lại tận dụng tối đa lợi thế này và sử dụng nó để cải thiện lối chơi và tạo cơ hội. Về cơ bản, một quả ném biên có thể được sử dụng giống như một quả phạt góc và nếu được thực hiện chính xác, thậm chí có thể mạnh hơn một quả phạt góc. 

Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất là giải Ireland International – cầu thủ Rory Delap của Stoke City. Anh ấy là một tay ném lao từ những ngày còn đi học và đã sử dụng nó rất hiệu quả, thực hiện những quả ném xa cho Stoke City ở Premier League. Những cú ném của anh ấy khiến các thủ môn chấp nhận các quả phạt góc hơn là để anh ấy ném vào vòng cấm. 

những vi phạm luật ném biên
Thực hiện cú ném biên xa

Thực tế mà nói, ném biên ngày nay chủ yếu chỉ là một cách để giữ quyền sở hữu chứ không phải là một cách dẫn bóng hoặc phát động tấn công. Mặt khác, các đội khác sử dụng nó như một cách lãng phí thời gian, đặc biệt là trên sân khách khi đội cuối bảng muốn giành kết quả từ đội đầu trên xa nhà. 

Ném biên trong bóng đá là một kỹ năng cơ bản cần được thuần thục thông qua việc lặp lại. Do đó, việc nắm rõ các quy tắc về những vi phạm luật ném biên cơ bản là rất quan trọng để giữ quyền sở hữu và cứu đội của bạn khỏi lúng túng khi ném phạt. 

Việc sử dụng ném xa hoặc ném biên cũng nên được khuyến khích như một cách để gây bất ngờ cho các hậu vệ đối phương. Điều này đặc biệt quan trọng vào những ngày này với các cuộc đàm phán về việc thay thế các quả ném biên bằng các cú đá vì nó dường như chỉ là hình thức thay vì là một phương án thích hợp. 

Tổng hợp: Bongda360.org