Cùng Tìm Hiểu Luật Penalty Mới Của FIFA 2019

luật đá penalty mới của fifa 2019

Trong bóng đá, chúng ta thường hay bắt gặp các tình huống đá phạt, trong số đó có cụm từ phạt đá Penalty. Vậy penalty là gì và những tình huống nào được hưởng penalty. Để biết được rõ nhất câu hỏi trên, mời bạn đọc hãy tham khảo ngay qua bài viết luật penalty mới của fifa 2019 dưới đây.

1. Penalty là gì ?

Theo các chuyên gia nhận định luật Penalty là một kiểu đá phạt trực tiếp trong bóng đá nó còn có tên gọi khác như: phạt đền, đá phạt 11m. Vị trí của quả đá phạt nằm trong phần sân khu vực vòng cấm 16m50 và khoảng cách được tính từ khung thành đến chấm phạt là 11m.  Đây là cú đá chỉ có sự tham gia của thủ môn đội phòng ngự và một cầu thủ đội tấn công (người thực hiện sút phạt đền).

luật đá penalty mới của fifa 2019

Các quả đá phạt penalty luôn luôn mang tính chất quyết định. Tâm lý của cầu thủ thực hiện đá phạt rất quan trọng vì luôn bị sức ép từ rất nhiều phía. 

Trên thực tế, các quả đá phạt này thường tạo cơ hội ghi bàn thắng trước cả những thủ môn có đẳng cấp quốc tế (tỷ lệ ghi bàn chính xác vào lưới là 90%). Chính vì vậy đá phạt penalty luôn mang tính chất quyết định. 

Đã có nhiều thủ môn xuất sắc cản phá thành công những cú phạt đền này. Điều đó đồng nghĩa với việc cầu thủ thực hiện sút phạt thường bị ảnh hưởng nặng tới tâm lý, vì đã làm mất đi cơ hội ghi bàn dễ dàng nhất.

Trong luật đá penalty mới của fifa 2019 thì chính là luật may rủi đôi khi nó cũng khiến nhiều đội bóng dở khóc, dở cười. Đội được hưởng quả penalty phải chọn ra một chân sút tốt nhất để thực hiện cú đá phạt. Người trấn giữ khung thành đội bị phạt phải là người không được sợ bóng và có tâm lý bình tĩnh để đối mặt.

2. Luật penalty mới nhất

luật đá penalty mới của fifa 2019

Cách áp dụng luật penalty được áp dụng trong những trận đấu loại trực tiếp khi sau 90 phút thi đấu và đá hiệp phụ cả hai đội đều không phân định được thắng thua thì sẽ tiến hành đá luân lưu trên chấm 11m.

Năm 2017, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã sửa đổi quy định trong cách đá phạt trong luật penalty đó là:  Khi thực hiện cú sút cầu thủ có thể làm động tác giả trong quá trình chạy đà, nhưng khi sút bóng thì không được phép làm động tác giả. Trong trường hợp cầu thủ tái phạm quy định này sẽ phải nhận thẻ vàng vì hành vi phi thể thao.

FIFA đã và đang thử nghiệm luật mới từ năm 2019:

Ví dụ: Trước đây, sau khi thủ môn cản phá thành công quả đá phạt, nhưng bóng vẫn trong sân thì các cầu thủ đối phương vẫn tiếp tục được di chuyển xuống tấn công và trận đấu tiếp diễn như bình thường. 

Nhưng giờ đây sẽ áp dụng quy định: Dù có bàn thắng hay không có bàn thắng thì sau quả đá phạt thì trận đấu sẽ đều dừng lại và những bàn thắng kế tiếp ngay quả đá penalty sẽ không được tính.

3. Các tình huống phạt đá penalty

luật đá penalty mới của fifa 2019

Các lỗi vi phạm dẫn đến tới phạt đá penalty được quy định trong luật bóng đá như sau:

 • Cầu thủ ngáng hoặc tìm cách cản trở đối phương.
 • Cầu thủ đá hoặc cố tình tìm cách đá đối phương.
 • Cầu thủ nhảy vào người đối phương.
 • Cầu thủ đánh hoặc cố ý tìm cách đánh đối phương.
 • Cầu thủ nhổ nước bọt vào đối phương.
 • Cầu thủ chèn ép đối phương.
 • Cầu thủ xoạc vào người đối phương.
 • Cầu thủ đẩy hoặc lôi kéo người đối phương.
 • Cầu thủ có hành vi cố tình chơi bóng bằng tay (Trừ thủ môn được dùng tay bắt bóng trong khu phạt đền của đội mình).

Trường hợp các cầu chủ vi phạm một trong những lỗi trên trong khu vực cấm địa 16m50 thì trọng tài chính sẽ là người đưa ra quyết định xử phạt đá penalty. Cầu thủ phạm lỗi có thể sẽ lĩnh thẻ phạt trực tiếp nếu lỗi nặng tùy theo từng tình huống và các trường hợp phạm lỗi, .

Từ năm 2018, trong bóng đá công nghệ VAR đã được áp dụng tại các giải đấu lớn. Công nghệ tiên tiến này giúp cho trọng tài có thể thay đổi quyết định về quả đá phạt penalty sau khi xem lại các tình huống vi phạm trên sân.

4. Các lỗi vi phạm luật penalty

 • Lỗi của đội phòng ngự, trước khi cú sút được thực hiện, nếu bàn thắng được ghi, bàn thắng được công nhận, nếu không, đá lại.
 • Lỗi của đội thực hiện đá phạt đền, nếu bàn thắng được ghi, đá lại, nếu không đội tấn công sẽ bị phạt gián tiếp tại địa điểm phạm lỗi.
 • Nếu cầu thủ thực hiện đá phạt đền (kể cả khi bóng nảy ra từ cột/xà và không chạm thủ môn) sẽ bị phạt gián tiếp tại địa điểm có lỗi (Theo luật số 8 trong Luật Bóng đá)
 • Cầu thủ sút bóng trước khi tiếng còi của trọng tài vang lên sẽ phải đá lại.
 • Cả hai cùng có lỗi, đá lại.

Tất cả các lỗi khác mà bất kỳ đội nào vi phạm đều sẽ được áp dụng xử lý theo năm điểm như trên. 

Ví dụ, Khi đội phòng ngự cản trở di chuyển của đối phương (kể cả xa phía khung thành hoặc ngay sát khung thành) trước khi thực hiện cú sút bóng, nếu bàn thắng không được ghi thì trọng tài có thể cho phép đá lại.

Nếu các cầu thủ vi phạm luật đá phạt đền như cố tình xâm nhập vòng cấm nhiều lần. Trọng tài có thể phạt thẻ vàng đối với cầu thủ đó. Tuy nhiên trên thực tế, hầu như các vi phạm đá phạt đền đều không bị phạt thẻ.

Trên đây là những thông tin chi tiết về luật penalty mới của fifa 2019 trong bóng đá mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Tổng hợp: bongda360.org