Chế Độ Ăn Cho Người Tập Gym – Thực Phẩm Bạn Nên Sử Dụng

chế độ ăn cho người tập gym
chế độ ăn cho người tập gym

Chế độ ăn cho người tập gym không phải ai cũng biết để sử dụng. Bài viết gồm những thực phẩm bạn nên ăn để nhằm giữ dáng không gây mỡ thừa cho dân tập gym. Cùng đó là những thực phẩm không nên sử dụng. Sau đây là chế độ ăn cho người tập gym. 

Tập gym hay còn gọi tập thể hình không phải cứ tập là bạn sẽ có dáng đẹp. Bạn còn phải có chế độ ăn, ngủ, nghỉ thích hợp để nhằm có thể giữ và tập gym hiệu quả. Bởi nếu như bạn dùng sai thực phẩm thì tập gym sẽ không hiệu quả, còn gây tốn kém chi phí. Sau đây là chế độ ăn cho người tập gym bạn nên biết.

1. Một số khái niệm về tập gym, chế độ ăn cho người tập gym

Tập gym là hoạt động tập luyện hướng đến một cơ thể săn chắc, đầy đặn. Những người tập gym đều mong muốn có một cơ thể cân đối, khỏe mạnh, săn chắc và cơ bắp. Nhưng không phải ai tập gym cũng đều làm được điều đó. Nguyên nhân là do chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng một phần đến kết quả tập gym của bạn. Nên sẽ cần một chế độ ăn cho người tập gym để tăng độ hiệu quả.

chế độ ăn cho người tập gym
Tập gym giúp bạn có thân hình cân đối

Xem thêm:

Quá trình tập gym chủ yếu sẽ trải qua hai giai đoạn. Giai đoạn đầu là tăng cơ và giai đoạn thứ 2 là giảm mỡ. 

Đối với giai đoạn tăng cơ, người tập sẽ phải kiên trì từ vài tháng đến có thể là cả năng, để nhằm tăng sự phát triển của cơ bắp. Giai đoạn này đòi hỏi người tập phải có chế độ ăn nhiều đạm, calo. Đồng thời là phải tăng mức độ luyện tập để nhằm phát triển cơ bắp càng nhiều càng tốt.

Đến giai đoạn thứ hai là giảm mỡ. Ở giai đoạn này bạn sẽ phải tập trung để đốt cháy mỡ thừa trong khi khối lượng của cơ bắp vẫn như giai đoạn đầu. Để đạt được điều này bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý cùng với đó là chế độ luyện tập gym phù hợp.

2. Lợi ích của luyện tập thể hình và chế độ ăn cho người tập gym

Việc tập thể hình cùng kết hợp với chế độ ăn cho người tập gym sẽ tạo nên những lợi ích sau:

 • Có thể giúp bạn duy trì cơ bắp và phát triển cơ bắp
 • Tập gym giúp bạn có thân hình cân đối, khỏe mạnh, cùng đó sức bền cũng tăng lên. Giúp giảm các nguy cơ suy tim, tử vong do ung thư, bệnh tim mạch, bệnh thân cũng như một số bệnh nguy hiểm khác.
 • Giúp giảm mỡ thừa, từ đó cải thiện hệ thống tim mạch, giảm mỡ máu và các bệnh do mỡ thừa gây nên.
 • Chế độ ăn của người tập còn có thể giúp bạn giảm các nguy cơ của thực phẩm không lành mạnh, các nguy cơ thừa chất,…

3. Chế độ ăn cho người tập thể hình

3.1. Nhu cầu calo cho người tập thể hình

Tập gym có hai mục tiêu chính là giai đoạn đầu tăng khối lượng cơ, giai đoạn hai là giảm mỡ. Do đó, ở giai đoạn đầu so với giai đoạn hai sẽ cần nhiều calo hơn. Nên 2 giai đoạn này sẽ có chế độ ăn cho người tập gym khác nhau.

Để xác định số calo bạn cần tiêu thụ thì bạn phải thường xuyên 1 tuần ít nhất 3 lần, ghi lại cân nặng và các thực phẩm bạn ăn. Từ đó nhằm tính toán số lượng calo để giữ nguyên cân nặng, tức là không tăng cân và giảm cân.

chế độ ăn cho người tập gym
Bạn cần ghi lại cân nặng cơ thể ít nhất 3 lần 1 tuần

Ở giai đoạn đầu, lượng calo kiến nghị tăng 15% lượng calo mà bạn ăn. Sau đó, đến giai đoạn thứ hai thì sẽ giảm 15% lượng calo thường ngày ăn.

3.2. Nhu cầu dinh dưỡng thể hình

Sau khi bạn đã tính toán và thiết lập nên chế độ ăn cho mình. Thì tiếp theo sẽ là xã định tỷ lệ dinh dưỡng. Đó là các tỷ lệ giữa protein, carbohydrate và chất béo. Quá trình xác định tỷ lệ này không có nhiều khác biệt trong giai đoạn tăng cơ và giảm mỡ ở người tập gym. 

Sau đây là một số tỷ lệ chất dinh dưỡng cho người tập thể hình – tạp gym. Chúng ta cần bổ sung 30 – 35% lượng calo từ protein, cùng với đó là khoảng từ 55 – 60% lượng calo từ carbohydrate. Cuối cùng nhất là khoảng 15 – 29% lượng calo từ chất béo. Những tỷ lệ này được chia vào chế độ ăn cho người tập gym hàng ngày.

4. Lựa chọn thực phẩm chế độ ăn cho người tập gym

Nếu như bạn ăn đúng thực phẩm cũng như đúng chế độ ăn cho người tập gym thì sẽ có cơ bắp cũng như thân hình đúng chuẩn. Bạn sẽ dễ dàng hồi phục cơ thể sau tập luyện và có thể phát triển tốt hơn. Sau đây là một số loại thực phẩm nên được lựa chọn dùng trong chế độ ăn cho người tập gym:

chế độ ăn cho người tập gym
Nên thêm nhiều rau trong chế độ ăn uống của dân tập gym
 • Bạn nên ăn các loại thịt như là thịt bò xay, thịt lợn thăn, thịt nai hay thịt ức gà, hoặc có thể là cá hồi, cá tuyết,…
 • Nên sử dụng sữa cũng như là các sản phẩm từ sữa. Kể đến như là sữa chua, phô mai, sữa ít đường, ít béo, váng sữa,…
 • Sử dụng các loại bánh mì, ngũ cốc, bánh yến mạch, gạo…
 • Nên dùng trái cây trong thực đơn hàng ngày như là cam, nho, chuối, táo, các quả mọng,…
 • Hãy sử dụng các loại củ quả chứa tinh bột như sắn, khoai lang, khoai tây, đậu xanh,…
 • Rau là thực phẩm nên có nhiều trong chế độ ăn, hãy thêm nó vào đủ 3 bữa của bạn nhé
 • Các loại hạt khác nhau như là hạt óc chó, hạt chia, hạt hướng dương, hạnh nhân,… cũng nên được sử dụng trong chế độ ăn cho người tập gym
 • Các loại đậu cũng là thành phần không thể thiếu nhé!

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh một số thực phẩm như là:

 • Rượu bia, các chất kích thích có thể ảnh hưởng đến quá trình xây dựng cơ bắp và giảm mỡ của cơ thể.
 • Bạn nên kiêng đường. Vì đây là thực phẩm chứa nhiều calo, cũng chứa ít chất dinh dưỡng. Bạn hãy hạn chế ăn các loại bánh, kẹo, nước ngọt,…
 • Nên kiêng ăn đồ ăn nhanh và thực phẩm chiên rán, nhiều dầu. 

Lời kết

Trên đây là chế độ ăn cho người tập gym bạn nên biết. Hãy nhớ áp dụng chính xác những chế độ này. Và đừng nên ăn đồ ăn nhanh hay dầu mỡ vì điều này sẽ làm mục đích giảm cân của bạn không thực hiện được. Chúc bạn sẽ có thân hình săn chắc, cân đối như mong muốn nhé!

Tổng hợp: bongda360.org