Chấn Thương Đầu – Những Dấu Hiệu Nhận Biết Và Điều Trị

chấn thương đầu

Đầu là bộ phận quan trọng, nên những chấn thương ở vùng nhạy cảm này rất nguy hiểm. Trong các sinh hoạt hằng ngày nếu không cẩn thận cũng có thể dễ gây ra chấn thương đầu. Ngoài ra, cũng có bị tổn thương do va chạm giao thông, lao động hay đánh nhau. Dù là trường hợp nào đi chăng nữa thì bạn cần trang bị kiến thức để sớm nhận biết dấu hiệu và đưa ra phương pháp sơ cứu kịp thời.

1. Chấn thương đầu là gì?

Chấn thương đầu là thuật ngữ dùng để chỉ những chấn thương liên quan đến não, sọ hoặc vùng da đầu. Mức độ của chấn thương từ nhẹ với vết xẹo nhỏ đến nặng gây bầm tím rồi dẫn tới chấn thương sọ não. Phương pháp điều trị sẽ linh hoạt tùy thuộc vào mức độ nặng, nhẹ và nguyên nhân gây ra chấn thương.

chấn thương đầu

Xem thêm:

Những quan sát bên ngoài sẽ không thể nào đánh giá hết mức độ nghiêm trọng của chấn thương đầu. Thường những vết xước nhỏ sẽ gây chảy máu nhiều trong khi đó những vết thương lớn ảnh hưởng bên trong sẽ không gây ra chảy máu. Điều này đồng nghĩa với việc mọi ảnh hưởng đến phần đầu thì không nên chủ quan, phải kiểm tra cẩn thận.

2. Những loại chấn thương đầu

Tụ máu

Tụ máu hay còn gọi là tình trạng đông máu bên ngoài các mạch máu. Nếu hiện tượng máu tụ trong não xảy ra, thì đấy là dấu hiệu bệnh rất nặng. Việc này dẫn đến mất ý thức hoặc ảnh hưởng não vĩnh viễn do những áp lực tích tụ bên trong hộp sọ do đông máu gây ra.

Xuất huyết

Máu chảy không kiểm soát xung quanh vùng không gian của não bộ được gọi là xuất huyết dưới màng não, chảy máu trong mô não hay xuất huyết nội sọ.

Hiện tượng ói mửa, đau đầu là dấu hiệu của việc xuất huyết dưới màng não gây ra. Phụ thuộc vào lượng máu chảy nhiều hay ít để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh xuất huyết nội sọ, máu chảy nhiều theo thời gian sẽ gây ra tích tụ áp lực lên sọ não.

Chấn động não 

Những tác động bên ngoài như đạp đầu vào vật cứng do té ngã đều có thể gây ra chấn động não. Tuy vậy, những chức năng liên quan sẽ bị mất là tạm thời. Nhưng nếu chấn động cứ lặp đi lặp lại sẽ dẫn đến tổn tương vĩnh viễn.

Phù

Những chấn thương bên ngoài dù nhẹ hay nặng đều gây phù, gây sưng ở các mô xung quanh. Tuy vậy, những chấn thương ở phần trong của não sẽ nghiêm trọng hơn do họp sọ không thể căng ra để thích ứng với vết thương.

Vỡ hộp sọ

Hộp sọ không có tủy xương nên rất cứng và khó vỡ. Não sẽ dễ bị tổn thương hơn nếu họp sọ vị vỡ.

2. Chấn thương đầu và những triệu chứng gây ra

Trong tất cả các bộ phận của con người, não bộ là nơi chứa nhiều mạch máu nhất, do đó những vấn đề nghiêm trọng sẽ xảy ra khi phần đầu bị tổn thương và chảy máu bên ngoài hoặc bên trong. Tuy nhiên, trong một số trường hợp những chấn thương sẽ không gây chảy máu.

Bạn cần phải có kiến thức về chúng để nắm rõ các triệu chứng và theo dõi thường xuyên vì những chấn thương sẽ không nghiêm trọng ở não bộ thường không xuất hiện ngay lập tức.

chấn thương đầu

Những triệu chứng nhẹ bao gồm:

 • Đau đầu
 • Chóng mặt
 • Hay nhầm lẫn hoặc quên
 • Có cảm giác buồn nôn
 • Ù tai

Những triệu chứng nặng hơn gồm:

 • Mất đi ý thức
 • Co giật
 • Ói mửa
 • Đánh mất phương hướng
 • Luôn bị xao lãng và không thể tập trung nhìn
 • Mắt luôn chuyển động bất thường
 • Không kiểm soát được cơ
 • Dấu hiệu đau đầu trầm trọng và dai dẳng hơn
 • Tâm trạng thay đổi
 • Tai và mũi xuất hiện dịch

Khi xuất hiện những dấu hiệu này tốt nhất là nên đi gặp ngay bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

3. Nguyên nhân

Những rung lắc mạnh và lực tác động mạnh là 2 nguyên nhân gây chấn thương đầu. Chấn thương này khá phổ biển ở trẻ em nhưng đều có thể xảy ra với bất cứ ai nếu bị rung lắc mạnh như té xe, ngã, tai nạn khi chơi thể thao hay tấn công vật lý.

4. Phương pháp điều trị 

Sử dụng thuốc

Nguy cơ bị co giật sau vài ngày bị chấn thương là rất cao nên bạn cần uống thuốc chống động kinh.

Do khi chấn thương xảy ra não sẽ chịu nhiều áp lực nên việc bác sĩ sẽ dùng thuốc lợi tiểu nhằm giúp bài tiết chất lỏng để giảm áp lực lên não hơn.

Nếu nghiêm trọng hơn thì sẽ dùng thuốc gây mê. Bởi não sẽ không cần quá nhiều oxy và chất dinh dưỡng như bình thường hi hôn mê sâu.

Phẫu thuật

chấn thương đầu

Nếu cảm thấy dấu hiệu bất thường từ chấn thương bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để ngăn chặn ảnh hưởng xấu đến não bộ như:

 • Loại bỏ tụ máu
 • Điều chỉnh và sửa chữa hộp sọ
 • Giải phóng áp lực cho hộp sọ

Phục hồi chức năng

Tùy thuộc vào những chức năng bị mất do chấn thương gây ra sẽ tiền hành đưa ra liệu trình phục hồi hợp lý. Và khả năng di chuyển và lời nói là 2 chức năng bị ảnh hưởng nhiều nhất..

Những chia sẻ về chấn thương đầu ở trên sẽ là nguồn kiến thức bổ ích cho bạn đấy!

Tổng hợp: bongda360.org