Chấn thương đầu gối khi đá bóng – Trường hợp phổ biến

Chấn thương đầu gối khi đá bóng

Chấn thương đầu gối khi đá bóng rất phổ biến. Điều này đặc biệt đúng đối các cầu thủ, nơi mà rách ACL thường xảy ra nhất do các hoạt động bóng đá. 

1. Tại sao rách ACL là chấn thương đầu gối khi đá bóng lại phổ biến?

Chấn thương đầu gối khi đá bóng

Xem thêm:

Hầu hết các vết rách ACL là không tiếp xúc và đây là cơ chế phổ biến nhất của vết rách ACL trong một cầu thủ bóng đá. Thông thường, người chơi có thể khuỵu chân và vặn người đột ngột mà không có sức mạnh cơ bắp thích hợp để chống lại sự vặn vẹo đó, hoặc họ có thể giậm chân và xoay người đột ngột và đầu gối trượt ra ngoài và rách ACL xảy ra. Thông thường người ta sẽ cảm thấy như một tiếng nổ, đó là vết bầm tím xảy ra với xương chày trượt về phía trước và tiếp xúc với phần trước của xương đùi ở bên ngoài đầu gối. Hầu hết các vận động viên bị rách ACL của họ cảm thấy rằng đầu gối của họ “trượt” khi họ lần đầu tiên đứng lên hoặc cảm thấy “loạng choạng”. Trong trường hợp này, cơn đau do chấn thương thực sự vẫn chưa xuất hiện, vì vậy người ta có thể kiểm tra chức năng đầu gối và xem liệu nó có cảm thấy không ổn định hay không. Trong vài giờ tới, nếu đầu gối sưng lên kèm theo máu thì đây là một dấu hiệu rất đáng ngại vì nó cho thấy khả năng cao là ACL đã bị rách. Đấy được xem như loại chấn thương đầu gối khi đá bóng nguy hiểm.

2. Chấn thương dây chằng đầu gối trong bóng đá

Chấn thương đầu gối khi đá bóng

Các chấn thương khác có thể xảy ra với đầu gối khi chơi bóng đá bao gồm chấn thương dây chằng phụ. Tổn thương dây chằng chéo trước thường gặp nhất là rách MCL. Trong trường hợp này, vận động viên có thể gục xuống khi ảnh hưởng từ phía bên trong đầu gối của họ hoặc bị chấn thương do tiếp xúc bên ngoài đầu gối. Nếu một người cảm thấy đầu gối của họ bị lung lay sang bên, họ phải lo lắng rằng MCL của họ bị rách. Bản thân rách MCL thường không gây sưng nhiều và phần lớn vết sưng sẽ ở phần bên trong đầu gối.

Rách dây chằng bên cạnh, thường được gọi là dây chằng bao xơ, cũng có thể xảy ra. Trong những trường hợp này, một cú va chạm mạnh vào bên trong đầu gối gây, hoặc tương tự chuyển hướng ở bên ngoài đầu gối của họ và có thể gây rách LCL . Những chấn thương đầu gối khi đá bóng này có thể đặc biệt khó chịu. Mặc dù chúng ít phổ biến hơn nhiều, những vết thương này không lành và khi một người bị rách hoàn toàn LCL,bắt buộc phải phẩu thuật.

3. Chấn thương đầu gối khi bóng đá – Rách MCL

Hầu hết các vết rách do MCL có thể chữa lành bằng một chương trình phục hồi chức năng. Đặc biệt, vết rách MCL làm rách xương đùi có khả năng lành cao trừ khi khe gối mở rộng khi đầu gối duỗi thẳng. 

Ngoài ra, các vết rách của MCL ở xương chày thường xuyên co lại và MCL không lành lại do MCL bị kẹt trên các gân kheo ở phần bên trong của đầu gối. Rách MCL được phân loại theo mức độ tổn thương đối với cấu trúc. 

Chấn thương đầu gối khi đá bóng

Vết rách cấp 1 có nghĩa là có một số chấn thương đối với cấu trúc, nhưng đầu gối thực sự không mất ổn định và hầu hết các vận động viên có thể hồi phục chức năng đầy đủ trong vòng 1 đến 2 tuần sau vết rách MCL cấp 1 với một chương trình phục hồi thích hợp. 

Vết rách MCL cấp 2 là vết rách ở đầu gối, nhưng vẫn còn một số sợi nguyên vẹn trong MCL và nó không hở ra đáng kể. Hầu hết các vết rách MCL cấp 2 sẽ lành trong vòng 3 đến 4 tuần sau chấn thương. Một vết rách MCL hoàn toàn, theo đó đầu gối bị lung lay sang một bên khi kiểm tra, hoặc khi một người khám nghiệm thấy khoảng trống đó mở nhiều ở bên trong đầu gối, thường sẽ lành lại với một chương trình phục hồi chức năng kéo dài 6 tuần. Chúng tôi khuyên bạn nên giữ một khoảng thời gian, sử dụng xe đạp cố định (giúp MCLs hồi phục tốt hơn bất kỳ bài tập nào khác) và chườm đá để giảm sưng là có lợi cho vết rách. Trong những trường hợp đầu gối lung lay ra bên ngoài khi đầu gối duỗi thẳng hoặc nơi nó bị rách khỏi xương chày, một chương trình phục hồi chức năng có thể được chỉ định, nhưng vận động viên phải nhận ra rằng có nhiều nguy cơ bị rách MCL – loại chấn thương đầu gối khi đá bóng này có thể không chữa lành.

4. Chấn thương đầu gối khi đá bóng – Rách sụn

Chấn thương đầu gối khi đá bóng

Các chấn thương khác trong bóng đá có thể bao gồm rách sụn chêm hoặc trật khớp xương bánh chè. Rách sụn chêm là vết rách của đệm đầu gối, và sụn chêm được coi là cấu trúc thiết yếu nhất để bảo vệ sức khỏe khớp lâu dài. Nếu một người bị rách sụn chêm mà có thể chữa được, thì nên chữa nó sớm hơn là muộn vì điều này mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất để ngăn chặn bất kỳ sự tiến triển nào của bệnh viêm khớp. Nếu một người bị cắt sụn chêm, đặc biệt là nếu nó có thể chữa được nhưng bác sĩ phẫu thuật chọn lấy nó ra, thì người đó có nguy cơ rất cao với sự phát triển của bệnh thoái hóa khớp và thường đầu gối của họ sẽ không hoạt động tốt về lâu dài. Do đó, nếu một người bị chấn thương đầu gối của họ trong bóng đá và gặp khó khăn với cơn đau ở phía sau đầu gối khi ngồi xổm, hoặc bị đau trực tiếp trên các đường khớp bên trong hoặc bên ngoài.

Vừa rồi chúng tôi đá giới thiệu về những chấn thương đầu gối khi đá bóng. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Tổng hợp: Bongda360.org