Cách Thực Hiện Kỹ Thuật Ném Biên Trong Bóng Đá

kỹ thuật ném biên

Ném biên là những khoảnh khắc nhỏ nhưng rất quan trọng trong một trận bóng đá: chúng tạo cơ hội để duy trì quyền sở hữu bóng, tận dụng doanh thu hoặc – không may – để mất quyền sở hữu bóng. Vậy kỹ thuật ném biên là một trong những kỹ năng cơ bản nhất trong bóng đá. Thêm vào đó là thực tế là nhiều người chơi bỏ qua việc phát triển các kỹ năng ném biên, và bạn đã có một công thức cho thảm họa. Tuy nhiên, đừng băn khoăn. Hãy làm theo các bước sau và với một chút luyện tập, bạn sẽ có thể tận dụng những cú ném biên như những người chuyên nghiệp.

Kỹ thuật ném biên – Nhặt bóng bằng cả hai tay, mỗi bên một quả bóng

kỹ thuật ném biên

Xem thêm:

Hai tay phải cách đều nhau. Nó cũng có thể giúp dịch chuyển chúng về phía sau một chút, vì vậy các ngón tay cái của bạn gần như chạm vào mặt sau của quả bóng. Điều này giúp bạn có thêm một chút đòn bẩy khi ném.

Ném biên chỉ xảy ra khi toàn bộ bóng hoàn toàn vượt qua một trong các đường biên. Việc khởi động lại xảy ra tại điểm nó đã thoát khỏi sân chơi.

Kỹ thuật ném biên – Đặt chân của bạn ở vị trí chạm bóng khi bóng ra khỏi sân chơi

Các quy tắc của trò chơi cho phép một phần của một trong hai bàn chân ở bên trong sân thi đấu, miễn là một phần của bàn chân thực sự nằm trên đường chạm hoặc phía sau đường chạm. Một huyền thoại rằng một người ném không thể đứng trên đường biên.

Nếu bạn muốn thử chạy ném, hãy đứng sau đường biên một vài bước chân để bạn có thể chạy đến vạch mà không bị vượt qua vạch vôi hoàn toàn. Một số người chơi thích giữ chân của họ lại với nhau, trong khi những người khác đặt một chân ở phía trước và kéo chân sau của họ về phía trước khi họ ném.

Kỹ thuật ném biên – Hơi cong lưng

Nhiều người chơi cố gắng ném hoàn toàn bằng cánh tay của họ, nhưng hầu hết sức mạnh sẽ đến từ lưng và vai của bạn, cũng như động lực từ bước chạy của bạn. Hãy nghĩ về cơ thể của bạn giống như một chiếc máy phóng bị kéo về phía sau – đôi chân của bạn vẫn được đặt vững chắc, nhưng cột sống của bạn trở thành một cái lò xo chịu tải. Làm điều này ngay trước khi bạn sẵn sàng ném bóng.

Hiện tại, chỉ cần thực hiện động tác gập người càng nhiều càng tốt. Làm việc để có được hình thức phù hợp trước, sau đó ném bóng xa hơn sau đó. Một cái uốn nhẹ là đủ để bắt đầu học.

Kỹ thuật ném biên – Đưa bóng lên và qua đầu của bạn

kỹ thuật ném biên

Bắt đầu với bóng sau đầu và ném qua đỉnh đầu của bạn. Một quả ném biên hợp pháp phải đi “từ phía sau và qua đầu, trọng tài có thể khoan dung cho một quả ném biên nhanh, nhưng ít nhất bạn phải bắt đầu với quả bóng được giữ trên đầu.

Bạn có thể sẽ bị gọi vì phạm lỗi nếu bạn bắt đầu ném từ trán hoặc xa hơn về phía trước. Điều này có thể vô tình xảy ra khi ném nhanh.

Kỹ thuật ném biên – Thả bóng bằng một cú hất cổ tay về phía trước

Đưa cánh tay của bạn lên và về phía trước sao cho tay của bạn và bóng đi trực tiếp trên đầu của bạn. Đồng thời, đưa lưng cong về phía trước như chiếclò xo và kéo mũi chân sau trên mặt đất. Mở rộng cánh tay hết cỡ và thả bóng từ ngay sau đầu.

Hãy nhớ luôn ngẩng cao đầu và hướng thẳng sau khi bóng được thả ra để bạn không ném bóng xuống đất.

Điểm phát hành của bạn phụ thuộc vào việc ném cần đi bao xa. Đối với những cú ném lớn, hãy thả ra khi bạn đi qua đầu. Đối với những đường chuyền ngắn hơn, hãy giữ bóng cho đến khi bạn vượt qua trán hoặc lâu hơn.

Bạn không thể ném bóng bằng một tay như thủ môn.

Kỹ thuật ném biên – Chạy ra sân để ném lại, nhưng không được chạm vào bóng cho đến khi có một cầu thủ khác

kỹ thuật ném biên

Bạn không thể chạm vào quả ném biên của mình cho đến khi một cầu thủ khác (ở một trong hai đội) chạm vào quả ném biên. Vì vậy, hãy lùi ra ngoài đó để giúp di chuyển bóng vào vị trí ghi bàn.

Nếu bạn vô tình ném bóng cho đối thủ của mình (theo luật phải lùi lại ít nhất 2 mét từ điểm ném), hãy bù đắp bằng cách chạy ra ngoài để cố gắng cướp lại bóng. Nếu bạn cố tình làm điều đó, hãy đảm bảo rằng nó không theo cách thức bạo lực hoặc nguy hiểm. Bạn có thể dùng quả ném biên hợp pháp để đánh bại một đối thủ không nghi ngờ.

Luôn theo dõi cú ném của bạn bằng cách trở lại trò chơi và trở lại vị trí.

Kỹ thuật ném biên – Xem lại các quy tắc để đảm bảo những quả ném biên hoàn hảo, hợp pháp

Các quy tắc ném không quá khó, nhưng bạn nên lưu ý với mỗi lần ném. Ngay cả những người chuyên nghiệp đôi khi cũng mắc lỗi, nhưng nó không kém phần xấu hổ khi bạn làm điều đó trong một trò chơi. Một quả ném biên hợp pháp phải có tất cả các yếu tố sau:

  • Bạn đang đối mặt với lĩnh vực chơi
  • Cả hai bàn chân của bạn phải ở trên hoặc sau vạch chạm. Miễn là một phần của mỗi bàn chân nằm trên một số phần của đường biên 5 inch hoặc phía sau và chạm đất tại thời điểm ném bóng, thì vị trí của chân là hợp pháp.
  • Bạn sử dụng hai tay
  • Bóng đến từ phía sau và qua đầu bạn.
  • Bạn không thể ghi bàn trực tiếp từ quả ném biên.

Tổng hợp: bongda360.org