Cách Đá Tiền Vệ Trung Tâm Sân 11 Người Chuẩn Quốc Tế

cách đá tiền vệ trung tâm
Toni Kroos là một tiền vệ trung tâm đẹp trai và tài giỏi

Tiền vệ là một trong những vị trí có lối chơi đa dạng nhất trên sân cỏ.  Có tới tận 5 vị trí tiền vệ khác nhau trong trận đấu. Nhưng ở bài viết này chúng ta chỉ bàn tới cách đá tiền vệ trung tâm sân 11 người thôi. Bởi vị trí này có nhiều nhiệm vụ cho mình lắm.

Trước hết, chúng ta hãy bàn với nhau xem là tiền vệ trung tâm là gì rồi sau đó mới tính tới cách đá tiền vệ trung tâm sân 11 ra sao. Bởi nếu bạn không biết tiền vệ trung tâm đứng ở đâu thì làm sao đá đúng được?

Định nghĩa về tiền vệ trung tâm

Trước tiên là tiền vệ. Tiền vệ có ký hiệu quốc tế là MF (viết tắt cho chữ Midfielder: giữa sân banh) là những người có vị trí chơi đứng phía dưới tiền đạo và ở trước hàng hậu vệ.

Họ có nhiệm vụ là lấy được bóng từ chân của đối thủ trước khi đối phương có cơ hội chuyền bóng cho kẻ khác. Khu vực mà tiền vệ tham gia lấy bóng chủ yếu là những nơi mà họ có thể chuyền lại cho tiền đạo và mở ra một cuộc tấn công chớp nhoáng khiến đối thủ khó phản công.

cách đá tiền vệ trung tâm
Vị trí có 2 chấm đỏ là tiền vệ trung tâm

Xem thêm:

Chúng ta có thể hiểu một cách vô cùng đơn giản là tiền vệ là cây cầu, nối giữa hậu vệ và tiền đạo. Khi hậu vệ giữ bóng thì họ sẽ chuyền ngắn tới cho tiền vệ (chuyền ngắn sẽ chuẩn hơn chuyền dài). Ngay khi có bóng, tiền vệ có thể đi banh hoặc chọc khe cho tiền đạo chạy/nhận bóng.

Chúng ta có 5 vị trí khác nhau trong tiền vệ: tiền vệ cánh trái (LM), tiền vệ cánh phải (RM), tiền vệ trung tâm (CM), tiền vệ phòng thủ (DM) và tiền vệ tấn công (AM). Như đã nói ngay từ đầu, bài viết này sẽ chỉ nói về vị trí tiền vệ trung tâm (CM) một vị trí quan trọng bậc nhất trong trận đá bóng.

Tiền vệ trung tâm, nghe qua cái tên chắc các bạn cũng đã biết là họ sẽ đá ở khu vực nào. Nếu tiền vệ là trung tâm của tiền đạo và hậu vệ thì tiền vệ trung tâm sẽ chơi ở trung tâm sân bóng. Nói cách khác, nó ở trung tâm của trung tâm.

Đây chính là vị trí luân chuyển bóng tới nhiều nơi nhất trong đội. Các bạn nghe có quen không? Đúng, nó không khác gì con tim của cơ thể con người.

Nhiệm vụ của một tiền vệ trung tâm chân chính là làm cho sự sống của đội bóng được tiếp diễn. Cùng với một cái nhiệm vụ như vậy thì việc biết cách đá tiền vệ trung tâm lại vô cùng khó, có thể nói là khó nhất.

cách đá tiền vệ trung tâm
Toni Kroos là một tiền vệ trung tâm đẹp trai và tài giỏi

Tuy cách đá vị trí tiền vệ trung tâm hay không phải có tốc độ chạy rất nhanh như tiền đạo cánh G.Bale của Real Madrid, không cần có nhiều sức như như Kante, hay kỹ thuật đi bóng điêu luyện như C.R.7, tiền vệ trung tâm sẽ phải nâng cao, rất cao khả năng chuyền và giữ banh để giữ nhịp độ của đội mình.

Cách đá tiền vệ trung tâm sân 11

Những gì một tiền vệ trung tâm phải rèn đầu tiên đó chính là khả năng quan sát thế trận để điều bóng đi đúng chiến thuật mà cả đội đã bà.

Nếu đã có dịp chơi qua bóng chuyền thì tiền vệ trung tâm giống y như setter (chuyền 2) của đội. Khi có được bóng trên chân thì tiền vệ trung tâm phải nhanh chóng đưa ra quyết định một cách nhạy bén. Nắm được điều này coi như nắm được 1/3 cách đá tiền vệ trung tâm.

Nghe sơ qua cũng thấy việc rèn luyện trở thành tiền vệ trung tâm không chỉ 1, 2 ngày là xong mà là cả một quá trình cực khổ thay đổi tư duy cũng như phản xạ đưa ra quyết định.

Một người tiền vệ trung tâm sẽ phải rất thông minh, thông minh trong cái cách phát lệnh tấn công, trong cách kêu gọi đồng đội phòng thủ ở mức nào mới hợp lý.

Giữ vị trí cũng khá quan trọng đối với một tiền vệ trung tâm. Đơn giản là vì nếu có một góc nhìn tốt, một vị trí đón bóng thoáng thì họ có thể chuyền bóng tới bất cứ đâu mà họ cho là tiện lợi nhất. Kỹ năng này chỉ là phụ để thực hiện tốt cách đá tiền vệ trung tâm mà thôi.

Vì ở trung tâm nên áp lực của họ cũng không phải ít hơn so với vùng cấm 16,5m. Vừa nhận được bóng, thì bao nhiêu cầu thủ đội địch đã ngắm tới bạn. Kiểm soát bóng sẽ hữu dụng lúc này.

Chỉ cần qua được 1 người là làm tròn nhiệm vụ, 2 người thì tăng sức tấn công của đội lên 2 lần, 3 người thì chỉ đợi sút thôi. Đây cũng là một cách đá tiền vệ trung tâm.

cách đá tiền vệ trung tâm
de Jong là cầu thủ tiền vệ trẻ xuất sắc

Sẽ có nhóm tiền vệ trung tâm mang cho mình dòng máu ghi bàn như de Jong. Họ sẽ từ trung tâm chuyền cho 1 đồng đội và ngay lập tức chạy vô vòng cấm địa đợi bóng tới để ghi bàn.

Kết luận

Để có thể làm một tiền vệ trung tâm chất lượng, thì các bạn cần rất nhiều thời gian để rèn luyện những kỹ năng khó, kiêm được tấn công và phòng thủ. Và thường thì người làm tiền vệ trung tâm sẽ làm đội trưởng của đội bóng.

Mong rằng các bạn sẽ có cho mình một hướng phát triển sự nghiệp đá bóng qua bài viết Cách Đá Tiền Vệ Trung Tâm Sân 11 Người Chuẩn Quốc Tế của bongda360.org. Nếu cảm thấy quá khó khăn thì vẫn có thể chuyển qua vị trí hậu vệ để làm một kẻ giữ cửa vững chắc.