Hướng Dẫn Cách Đá Hậu Vệ Sân 5 Người (Hoặc Futsal)

cách đá hậu vệ sân 5
Sân 5 không dễ chơi

Có thể các bạn không biết một điều đó chính là chiến thuật của sân 5, sân 7 hay thậm chí là sân 11 người không hề giống nhau 1 điểm nào. Từ cách tư duy chuyền bóng cho tới việc tấn công, tất cả đều khác! Đặc biệt là phòng thủ. Bài viết này sẽ chỉ cách đá hậu vệ sân 5 cho các bạn.

Điểm khác biệt này có thể lớn tới cái mức, một người đá rất hay ở sân 7 người xuống sân 5 hoặc sân futsal có thể thua dễ dàng. Thế nên trước khi bước vào trận đấu sân 5 thì hy vọng các bạn đọc qua bài viết này để biết các tư duy phòng thủ nhé. Trước tiên chúng ta nên biết hậu vệ có nhiệm vụ gì để làm đúng việc của mình trong trận.

cách đá hậu vệ sân 5
Cách đá hậu vệ sân 5 người không dễ

Xem thêm:

Nhiệm vụ của hậu vệ sân 5 người

Hậu vệ (Defendor: người phòng thủ) có ký hiệu quốc tế là DF. khu vực chủ yếu mà những hậu vệ này có mặt là phía trước thủ môn cho tới phía sau các tiền vệ. Ta có thể hình dung dễ hơn là hậu vệ sẽ phải nằm ở dưới cùng đội hình, nếu lên cao quá 1 tí thì họ chuyển thành trung vệ mất.

Nhiệm vụ của hậu vệ thường sẽ là giữ vị trí, kèm chắc các mũi nhọn tấn công của đối thủ không cho họ có cơ hội ghi bàn. Sẽ có rất nhiều phương pháp để một hậu vệ có thể phòng thủ. Đôi khi người hậu vệ sẽ mang nhiệm vụ hỗ trợ đồng đội phản công.

Sẽ có ít nhất 4 loại hậu vệ khi tham gia các trận bóng sân 11 người. Đó là hậu vệ biên, hậu vệ dập, hậu vệ quét và hậu vệ thòng. Mình cùng đi qua các vị trí này để xem bạn hợp với kiểu hậu vệ nào và biết cách đá hậu vệ sân 5 người.

Hậu vệ biên

Hậu vệ biên là các cầu thủ hậu vệ thi đấu ở vị trí 2 rìa sân nhưng ở phía bên dưới sân. Nhiệm vụ của hậu vệ biên là chặn những pha tấn công chạy từ 2 bên cánh của tiền đạo cánh. Tránh cho đối thủ có thể tạt bóng từ ngoài vào hoặc dắt bóng vào bên trong chờ cơ hội ghi bàn.

Ngoài ra nếu hậu vệ biên của đội nào có đủ khả năng chuyền và chạy thì tất nhiên, cậu ta có thể hỗ trợ đội tấn công (mạnh). Những hậu vệ cánh nổi tiếng có thể kể tên như: Roberto Carlos, Paolo Maldini, Jordi Alba, David Alaba…

cách đá hậu vệ sân 5
Cách đá hậu vệ sân 5 người

Hậu vệ dập

Hậu vệ dập sẽ là những người to tướng, sẵn sàng tung hết sức để ngăn chặn sự tấn công đối phương. Có thể kể đến như Pepe, Pique…

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét sẽ có trách nhiệm càn quét bóng, tham gia tranh chấp và lấy bóng cho đội.

Hậu vệ thòng

Hậu vệ thòng thường sẽ dùng khả năng quan sát và giữ vị trí của mình để hỗ trợ đồng đội, biết khi nào đồng đội bị thủng bóng để có thể ngay lập tức đón bóng lấy lại cho đồng đội liền.

Cách đá hậu vệ sân 5 người

Tư duy của một cầu thủ hậu vệ trên sân năm sẽ khác với những sân lớn.

Thay vì lao nhao chạy theo những “tiền đạo”, những kẻ có khả năng thể hiện skill qua người cực kỳ điêu luyện, vì sân quá ngắn nên chỉ cần qua 1 hậu vệ duy nhất là khả năng ghi bàn của tiền đạo tăng lên rất nhiều. Thế nên với tư duy “kèm người che hướng sút” sẽ hợp lý và vô cùng hiệu quả khi bạn làm hậu vệ sân 5 người. Rèn luyện tư duy là bước đầu để học cách đá hậu vệ sân 5.

Phải biết cách đoán hướng chạy của người bạn đang kèm. Ví dụ bạn đang kèm 1 siêu tiền đạo của đối thủ, cách bạn kèm họ tốt nhất là kèm ngay khi họ còn chưa có banh và đi theo họ, tốt hơn nữa sẽ là bạn đoán hướng di của họ. Chứ một khi tiền đạo đã có banh tại sân 5 sẽ rất dễ bị qua người (nếu không chắc).

Nếu họ đã ở phía trước cầu môn, cách tốt bạn nên làm là áp sát vào đối thủ luôn, vì đơn giản, họ không còn không gian để bước tới nữa. Ngay lúc đó người có banh sẽ chỉ chọn cách sút thôi.

Đã hậu vệ chắc thì không nên vội vàng, nếu vội chạy từ dưới lên để áp sát tiền đạo đang giữ bóng thì chỉ cần 1 cú lách nhẹ họ có thể qua mặt bạn một cách dễ dàng. Tốt nhất là bạn nên giữ một khoảng cách hợp lý để tiền đạo phải chạy chậm lại, lúc đó bạn chỉ cần phản ứng lại từ từ cũng xong.

cách đá hậu vệ sân 5
Sân nhỏ để qua là thua

Phải biết cách chuyền bóng. Đây là một phần kỹ thuật cần có ở mọi cầu thủ đá bóng nào ở trên sân 5 bởi vì sân quá bé, ai cũng phải biết cách chuyền bóng để đảm bảo phần kiểm soát thuộc về đội của mình càng nhiều càng tốt.

Để có thể giữ mình không bị ngã sau những tình huống qua người, hậu vệ nên hạ thấp trọng tâm cơ thể xuống. Khi toàn thân thấp xuống thì khả năng giữ thăng bằng của bạn sẽ được nâng cao đáng kể.

Kết luận

Hy vọng rằng qua bài viết Hướng Dẫn Cách Đá Hậu Vệ Sân 5 Người (Hoặc Futsal) của chúng tôi sẽ giúp ích cho khoảng thời gian chơi bóng đá cùng bạn bè của bạn. Cho bạn nhiều cơ hội tỏa sáng hơn.

Không chỉ có tiền đạo có thể tỏa sáng, một hậu vệ hay, xuất sắc vẫn có thể khiến cả sân đấu hò reo tên của bạn.

Theo bongda360.org