Cách Đá Hậu Vệ Cánh Sân 7 – Những Yếu Tố Quan Trọng

cách đá hậu vệ cánh sân 7

Trong bóng đá hiện đại, hậu vệ biên luôn giữ vai trò quan trọng trong chiến thuật của mỗi đội bóng. Bởi vị trí này được xem như một chiếc động cơ, bởi ngoài nhiệm vụ chính là phòng ngự, thì hậu vệ biên đòi hỏi phải luôn tham gia hỗ trợ tấn công khi cần. Đồng nghĩa với việc phải di chuyển lên xuống liên tục để hoàn thành tốt nhiệm vụ được đảm nhận. Cùng tôi tìm hiểu về cách đá hậu vệ cánh sân 7 qua bài viết sau nhé!

Hiện nay ở Việt Nam, hình thức bóng đá phủi sân 7 người đang phát triển mạnh mẽ ở cả miền Bắc lẫn miền Nam. Tuy nhiên bóng đá sân 7 người khác biệt so với bóng đá sân 11 người.

Có thể tên gọi vẫn vậy, nhưng cách chơi bóng và vai trò của từng vị trí sẽ khác nhau. Cụ thể:

1. Vai trò của hậu vệ cánh sân 7

cách đá hậu vệ cánh sân 7

Xem thêm:

Cũng giống như sân 11 người thì vai trò của hậu vệ biên sân 7 tương tự là ngoài đảm nhiệm việc phòng ngự thì phải luôn tham gia hỗ trợ tấn công khi cần. Vị trí này đòi hỏi người chơi phải sở hữu nền tảng thể lực tốt để đáp ứng việc di chuyển liên tục với cường độ cao để cướp bóng, tắc bóng,… nhằm hạn chế tối đa tiền đạo đối phương xâm nhập vòng cấm địa đội nhà.

Trong bóng đá hiện đại, việc một đội bóng thi đấu tốt dựa khá nhiều vào 2 hậu vệ biên tấn công giỏi, họ sẽ là người bám biên, mở biên, tạt bóng cũng như tạo ra khoảng trống cho các tiền đạo ghi bàn

2. Cách đá hậu vệ cánh sân 7 đòi hỏi kỹ thuật, tố chất gì?

Tư duy chiến thuật

Tư duy chiến thuật là điều quan trọng trong cách đá hậu vệ cánh sân 7 cần có, các cầu thủ phải ăn ý, hiểu cách chơi của nhau. Với vai trò của một hậu vệ biên thì điều này lại cực kỳ quan trọng, bởi phải thường xuyên phối hợp với các trung vệ cũng như bọc lót cho nhau và hiểu được cách di chuyển của các tiền đạo để đưa ra những pha tạt bóng chuẩn chỉnh nhất nhằm nâng cao cơ hội ghi bàn cho đội nhà.

Như vậy, việc sở hữu 1 hậu vệ cánh toàn diện trong khâu phòng ngự lẫn tấn công sẽ tuyệt vời hơn nhiều so với những người chỉ giỏi một trong hai điểm trên.

Như đã đề cập ở trên, vị trí hậu vệ biên rất tốn thể lực bởi họ sẽ liên tục chuyển đổi trạng thái giữa phòng ngự sang tấn công và ngược lại kể cả khi không có bóng trong chân.

Hậu vệ biên phải có trong mình tố chất, và tư duy hướng lên phía trên nhằm tìm kiếm những cơ hội để tham gia tấn công.

cách đá hậu vệ cánh sân 7

Khi đội nhà đang cầm bóng tấn công, các hậu vệ biên có thể di chuyển vào trung lộ để bọc lót cho các tiền vệ trong trường hợp mất bóng để cắt đường phản công của đối phương ngay lập tức.

Tuy vậy, không đồng nghĩa với việc hậu vệ biên thoải mái tấn công khi nào thích, họ phải đọc trận đấu và nắm bắt tình hình đê đưa ra những quyết định có nên tham gia tấn công hay không, bởi vì khi tham gia tấn công thì họ sẽ để lại một khoảng không gian mênh mông phía sau, điều này như con dao 2 lưỡi, vô cùng nguy hiểm.

Trong giới phủi, những cỗ máy leo biên phải thuộc lòng 2 bài cơ bản là chuyền cột 2 và xâm nhập cột 2 để đoán đường chuyền vào của đồng đội.

Hai hậu vệ cánh phải hiểu nhau để luân phiên phân công nhau nhiệm vụ. Nếu người kia lên tham gia tấn công thì người này phải đảm bảo việc phòng ngự ở phần sân nhà nhằm tránh thiếu quân khi chống trả các đợt phản công.

Thể lực 

Ngoài yếu tố thể lực, cách đá hậu vệ cánh sân 7 đòi hỏi cần nâng cao sức mạnh thể chất trong việc tranh chấp tay đôi và sức bền để bám biên vây rát không cho đối phương có không gian và thời gian đưa ra quyết định xử lý.

Sở hữu tốc độ tốt, để tạo ra những pha bức tốc tạo đột biến hoặc phối hợp với đồng đội để thực hiện những pha leo biên mang tính sát thương cao. Ngược lại, khi bị phản công ngược phải đủ thể chất, thể lực cũng như tốc độ để ngay lập tức chạy về hỗ trợ đồng đội.

Tinh thần

Về khía cạnh yếu tố tinh thần, cách đá hậu vệ cánh sân 7 phải máu lửa, dũng mãnh, không ngại va chạm mang đến cảm giác sợ hãi cho đối phương, nhưng không đồng nghĩa với việc sẽ thi đấu triệt nhé!

https://bongda360.org/mot-so-quy-dinh-ve-luat-va-cac-loi-trong-bong-da-can-nam.html

Luôn biết cách giao tiếp với các đồng đội xung quanh, tiếp tinh thần cho các đồng đội xung quanh thi đấu. Giữ cái đàu lạnh, tự tin và sự tập trung cao độ xuyên suốt trận đấu.

Như vậy chúng ta đã điểm qua những cách đá hậu vệ cánh sân 7 cần phải có nếu muốn thi đấu tốt ở vị trí này. Cũng như những điều cần rèn luyện để phát huy hết khả năng của một hậu vệ biên, bởi bóng đá hiện đại đòi hỏi rất nhiều ở vị trí này. Mong rằng qua bài viết trên đây bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và sẽ giúp ích được phần nào cho việc thi đấu của các bạn. Hẹn gặp lại ở những trao đổi tiếp theo nhé!

Tổng hợp: bongda360.org