Bảng Xếp Hạng FIFA: Việt Nam Đạt Top 100 – Điểm Nổi Bật Khác

bảng xếp hạng fifa
Năm 2022 sẽ là World Cup nối liền EURO 2021

Những ngày gần đây đội tuyển đá banh Việt Nam nhận được tin khá vui khi họ đã tăng thứ hạng của mình trong bảng xếp hạng FIFA, tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh. FIFA chịu trách nhiệm cho việc tổ chức giải đá banh World Cup. Những trận đấu mang tính quốc tế sẽ ảnh hưởng tới thứ hạng của các đội tuyển quốc gia.

Tình hình bóng đá thế giới 2020

Có tổng cộng 1082 trận đấu mang tầm quốc tế đã diễn ra vào năm 2019, con số lớn nhất kể từ năm 1993 khi mà lần đầu tiên Coca-Cola World Ranking ra mắt bảng xếp hạng FIFA.

Nhưng ngược lại, vào năm 2020 chúng ta chỉ có 352 trận đấu quốc tế được tổ chức, đây gần như là số lượng trận đấu diễn ra trong một năm thấp nhất trong lịch sử bóng đá thế giới kể từ năm 1987 với 323 trận đấu.

Đổi tuyển Bỉ vững bước phát triển

Điều này xảy ra là do tình hình dịch bệnh toàn cầu Covid-19. Nhưng không vì thế mà các đội bóng không muốn tích điểm để leo lên bảng xếp hạng FIFA. Đơn cử như đội tuyển Bỉ, họ đã có được cho mình lần thứ ba liên tiếp là Đội bóng của năm.

bảng xếp hạng fifa
Bỉ đứng đầu

Xem thêm:

Kể từ mùa World 2018, đội tuyển Bỉ đã tạo dấu ấn lên người hâm mộ toàn cầu không chỉ với các trận đấu có mặt họ mà còn ở những chỉ số do FIFA đặt ra. Để tính điểm cho hạng mục Đội bóng của năm FIFA sẽ lấy tổng điểm của 7 trận đấu có điểm số cao nhất của đội đó trong năm để đưa ra kết quả.

Top 5 trong bảng xếp hạng FIFA

Đội tuyển này không phải là đội duy nhất giữa nguyên vị trí top đầu tại bảng xếp hạng FIFA, bên cạnh đó còn có những đối thủ chạy sát nút như Pháp ở vị trí thứ hai, Brazil đứng thứ ba và anh đứng hạng tư. Top 5 trong bảng xếp hạng không có thay đổi nhiều ngoại trừ ở vị trí top 5 có sự góp mặt của đội tuyển Bồ Đào Nha.

Tiếp theo trên bảng xếp hạng là Tây Ban Nha (thứ 6) và Argentina (thứ 7), cả hai đều đã cải thiện vị trí so với năm ngoái. Uruguay (thứ 8) đã thoái lui nhưng vẫn nằm trong Top 10, trong khi Mexico và Ý một lần nữa chiếm vị trí thứ 9 và 10.

Đội có nhiều tiến bộ nhất trong năm 2020 là Hungary (thứ 40), sau khi giành được 44 điểm và 12 vị trí cho phép họ kết thúc năm trong top 50. Trong 8 trận đấu diễn ra trong năm 2020, đội bóng Hung chỉ thua đúng 1 lần (trước Nga), một chuỗi kết quả giúp họ giành vé dự UEFA EURO 2020.

Đội tuyển Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á

Các chàng trai cùng vị huấn luyện viên quốc dân Park Hang Seo đã có cho mình một cú nhảy hạng sau khi vượt qua được Madagascar để tăng lên 1 thứ hạng trên bảng xếp hạng FIFA.

Lý do cho việc chúng ta nhảy lên không nhiều là vì Việt Nam là một trong những quốc gia coi trọng việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là chúng ta sử dụng phương pháp ngoại bất nhập nội bất xuất. Thế nên đội bóng Việt Nam của chúng ta không có nhiều cơ hội để tham gia thi đấu giải quốc tế để cộng thêm điểm. Nhưng đó cũng là tình hình chung của nhiều quốc gia khác.

bảng xếp hạng fifa
Việt Nam đang ở gần các ông lớn tại châu Á

Sau khi lên hạng 93, chúng ta đã đứng hạng thứ 14 trong khu vực châu Á và dẫn đầu khu vực Đông Nam Á. Tình hình như thế này thì Việt Nam chúng ta vẫn có khoảng an toàn đối với đội bóng thứ nhì Đông Nam Á. Thái Lan hiện nay hạng nhì Đông Nam Á đang đứng cách chúng ta khoảng 18 hạng tương ứng với 80 điểm xếp hạng Coca/Cola world, vậy coi như chúng đã giữ khoảng cách hơn 8 hạng so với Việt Nam. 

Thứ hạng FIFA của các đội khác ở khu vực lần lượt là Philippines (thứ 124), Myanmar (thứ 137), Malaysia (thứ 153), Singapore (thứ 158), Indonesia (thứ 173), Campuchia (thứ 173), Lào (thứ 188), Brunei (thứ 191), Đông Timor (thứ 197).

Tình hình châu Á

Tuy là cả một khu vực lớn nhưng không có sự thay đổi quá lớn. Chỉ có mỗi Qatar đã lên hạng 58 và gần như các thứ hạng khác đều giữ nguyên. Nhật Bản vẫn tiếp tục trở thành quốc gia đứng đầu khu vực lớn như châu Á và đứng thứ 27 trên toàn thế giới. Tiếp ngay sau đó là đội tuyển Iran ở vị trí thứ 29.

Kết luận

Nhìn chung thì không có quá nhiều sự thay đổi đặc biệt trong bảng xếp hạng FIFA 2020 bởi vì các đội bóng không được quyền tham dự các giải đấu quốc tế thế nên việc tích góp điểm để thăng hạng trở nên rất khó khăn trong thời điểm này. Chỉ đến khi nào các đội được tham gia đá bóng lại vào tháng ba năm sau.

bảng xếp hạng fifa
Năm 2022 sẽ là World Cup nối liền EURO 2021

Ngoài ra năm 2021 cũng sẽ là năm mà cuộc tranh đấu giữa các đội tuyển châu Âu trong sân chơi quốc tế mang tên Euro. Lẽ ra Euro đã diễn ra vào năm 2020 nhưng cũng vì dịch bệnh mà cả một giải đấu lớn như Euro phải dẹp, dời đi sang 2021 làm bao nhiêu fan hâm mộ thất vọng và phải đợi thêm 3 tháng.

Tổng hợp: bongda360.org