Bảng Xếp Hạng FIFA Châu Á – Thứ Hạng Của Việt Nam Trên BXH

Bảng xếp hạng FIFA châu Á

Bảng xếp hạng FIFA châu á, nơi cập nhật thứ hạng của các đội tuyển bóng đá khu vực châu Á liên tục và sớm nhất. Giúp người hâm mộ có thể theo dõi được thứ hạng của đội bóng mà mình yêu thích sau khi tham dự những giải đấu lớn do tại châu Á và Đông Nam Á. 

1. FIFA là gì? 

1.1. Liên đoàn Bóng đá thế giới

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nhiều đến từ FIFA. Vậy liệu bạn có hiểu FIFA là gì không? FIFA là một cái tên khá quen thuộc với những người hâm mộ bóng đá tại các giải đấu. Viết tắt của từ FIFA trong tiếng Pháp là Fédération Internationale de Football Association. Gọi là Liên đoàn Bóng đá thế giới. 

Hiện tại tổ chức FIFA là một đơn vị quản lý bóng đá lớn nhất thế giới. FIFA đứng ra tổ chức và quản lý hầu như các giải bóng đá lớn trên thế giới. Trước khi đi qua bảng xếp hạng FIFA châu Á. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lịch sử hình thành của tổ chức FIFA nhé. 

Bảng xếp hạng FIFA châu Á
FIFA – Liên đoàn Bóng đá thế giới

1.2. Lịch sử hình thành FIFA

FIFA – Liên đoàn Bóng Đá thế giới được thành lập vào năm 1904. Tổ chức được xác định có vai trò là quản lý các giải đấu bóng đá mang tính Quốc tế. Chịu trách nhiệm tổ chức các giải đấu lớn cho các đội tuyển, CLB hàng đầu. World Cup là một trong những sân chơi lớn được FIFA đứng ra tổ chức. 

Các giải đấu mà FIFA đứng ra tổ chức hầu như đều thu hút được lượng người theo dõi vô cùng lớn. Họ làm đúng như trách nhiệm của mình được đặt ra từ đầu. Đứng sau hàng loạt các giải đấu danh giá trên thế giới. 

2. Cơ cấu tổ chức và vai trò của FIFA

2.1. Cơ cấu tổ chức của FIFA

FIFA hiện tại đang quản lý 6 thành viên của liên đoàn bóng đá. 211 quốc gia là thành viên của lĩnh vực bóng đá. 

 • Liên đoàn bóng đá châu Âu: viết tắt là UEFA 
 • Quản lý khu vực châu Phi: viết tắt là CAF
 • Liên đoàn bóng đá châu Á: viết tắt là AFC
 • Quản lý các đội bóng thuộc châu Đại dương: viết tắt là OFC
 • Liên đoàn của khu vực Nam Mỹ: viết tắt là CONMEBOL
 • Liên đàn bóng đá Bắc – Trung Mỹ và vùng biển Caribe: viết tắt là CONCACAF 

2.2. Vai trò của FIFA

Tổ chiên Liên đoàn Bóng đá thế giới FIFA có vai trò hết sức quan trọng. Chịu trách nhiệm trong việc liên hệ với các thành viên của liên đoàn. Cùng với đó là phối hợp với một số cơ quan tại quốc gia đó để đảm bảo những chương trình kế hoạch đến được các quốc gia. Phát triển bóng đá của từng quốc gia và trên toàn thế giới. 

Có thể hiểu một cách đơn giản thì FIFA có nhiệm vụ là hỗ trợ và  phát triển bóng đá thế giới. Thông qua những giải đấu từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp với quy mô và hình thức đa dạng 

Bảng xếp hạng FIFA châu Á
Vai trò của FIFA

3. Các giải đầu FIFA tổ chức đáng chú ý

 • Giải vô địch U20 thế giới.
 • Giải vô địch thế giới.
 • Giải bóng đá nam Thế vận hội mùa hè U23.
 • Giải U17 thế giới.
 • Giải cấp độ thế giới bóng đá bãi biển.
 • Giải vô địch thế giới đối với nữ.
 • Giải bóng đá trong nhà.

Tuy nhiên FIFA cũng đa từng loại bỏ giải đấu Vô địch Liên đoàn các Châu lục. Nguyên nhân bởi vì là không còn thu hút sự quan tâm của các đội bóng cũng như là người hâm mộ nữa. Chính vì thế mà họ đành phải hủy bỏ giải đấu, không ngừng thay đổi. 

Sau khi tìm hiểu FIFA là gì. Chúng ta hãy cùng nhau điểm quả bảng xếp hạng FIFA châu Á nhé. 

4. Bảng xếp hạng FIFA châu Á

Bảng xếp hạng FIFA châu Á sẽ được liên tục cập nhật thứ hạng của các đội bóng khu vực châu Á, trong đó Việt Nam. Các giải đấu thuộc khu vực châu Á và Đông Nam Á chính là AFF Cup, Asian Cup (Cúp Châu Á), U23 Châu Á, Asiad và Vòng loại World Cup KV Châu Á.

Phải nói 2018 là năm mà đội tuyển Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành công. Bước ngoặt đặt tên mình trên bảng xếp hạng FIFA châu Á.

Bảng xếp hạng FIFA châu Á sử dụng hệ thống điểm và điểm được thưởng ở các trận đấu quốc mà mà Liên đoàn Bóng đá thế giới công nhận. Trước đó thì FIFA xếp hạng dựa vào thành tích 4 năm gần nhất của đội bóng. Kết quả gần nhất và trận đấu quan trọng nhất sẽ có sức ảnh hưởng nhiều nhất đến thứ hạng của đội trên bảng xếp hạng FIFA châu Á. 

Trên bảng xếp hạng FIFA sẽ có những thông số chính: 

 • Tên các đội tuyển bóng đá
 • Khu vực: Đây là khu vực mà đội tuyển bóng đá thuộc như là Châu Á, Châu Phi, Châu Úc,  Châu Âu, Nam Mỹ và Concacaf.
 • Vị trí xếp hạng FIFA trên toàn thế giới
 • Điểm số hiện tại của đội bóng
 • Điểm số hiện trước đây của đội bóng
 • Điểm chênh lệch giữa hai lần được cập nhật

5. Thứ hạng của Việt Nam trên bảng xếp hạng FIFA châu Á

Hiện tại Việt Nam đang xếp hạng thứ 94 trên BXH FIFA châu Á. Số điểm hiện tại là 1258 không thay đổi so với vị thứ lần trước. Quốc gia xếp trước Việt Nam ở thứ hạng 89 thuộc khu vực châu Á đó chính là Li Băng với 1269 điểm. Cũng có mức điểm chênh lệch cho với lần trước là 0. Và xếp sau Việt Nam đó là Kyrgyz Republic với thứ hạng 96, điểm số hiện tại là 1240. Xuống dưới tiếp theo là Jordan thứ hạng 97, điểm số hiện tại là 1238. 

Bảng xếp hạng FIFA châu Á
Thứ hạng của Việt Nam trên bảng xếp hạng FIFA châu Á

Trên bảng xếp hạng hiện tại chỉ có đội bóng duy nhất là Uzbekistan có mức điểm chênh lệch so với vị thứ trước là 3 điểm. Còn lại các quốc gia đều giữ nguyên số điểm của mình mà không có sự chênh lệch.

Hiện tại Nhật Bản là quốc gia có đội tuyển bóng đá đứng đầu trên bảng xếp hạng FIFA châu Á so với thứ hạng của thế giới là 28 với số điểm là 1500. Việt Nam đang cách biệt Nhật bản với số điểm là 242 điểm. 

6. Kết luận

Bảng xếp hạng FIFA châu Á sẽ luôn cập nhật thường xuyên thứ hạng của các đội tuyển bóng đá tại khu vực châu Á. Cũng như vị thứ so với trên thế giới. Giúp người hâm mộ bóng đá có thể theo dõi được đội bóng yêu thích của mình. 


Tổng hợp: Bongda360.org