Bảng Xếp Hạng Fifa Bóng Đá Nữ Thế Giới Tháng 12 Năm 2020

Bảng xếp hạng FIFA bóng đá nữ

Bảng xếp hạng FIFA bóng đá nữ (viết tắt là BXH FIFA) là hệ thống xếp hạng cho các đội tuyển bóng đá quốc gia nữ thuộc Liên đoàn bóng đá. Các đội bóng quốc gia thuộc thành viên của FIFA, đây chính là nơi điều hành hoạt động của tổ chức liên đoàn bóng đá thế giới. 

1. Bảng xếp hạng FIFA bóng đá nữ là gì?

Bảng xếp hạng FIFA bóng đá nữ viết tắt là BXH FIFA. Đây chính là hệ thống xếp hạng cho các đội tuyển bóng đá quốc gia nữ thuộc Liên đoàn bóng đá. Các đội bóng quốc gia thuộc thành viên của FIFA, đây chính là nơi điều hành hoạt động của tổ chức liên đoàn bóng đá thế giới. Những thứ hạng này được xếp dựa vào kết quả của trận đấu. Và đội bóng nào giành được chiến thắng nhiều nhất thì chắc chắn sẽ xếp ở thứ hạng cao nhất. 

Bảng xếp hạng FIFA nữ này dựa vào một hệ thống điểm, và những điểm thưởng sẽ dựa vào kết quả của các trận đấu quốc tế đã được liên đoàn bóng đá thế giới FIFA công nhận. Với hệ thống hiện nay thì bảng xếp hạng sẽ dựa vào kết quả thành tích của đội bóng trong 4 năm trở lại đây. Những trận đấu quan trọng hơn cùng với những kết quả gần đây hơn sẽ là yếu có tầm ảnh hưởng lớn quyết định đến thứ hạng của đội tuyển quốc gia.

Bảng xếp hạng FIFA bóng đá nữ
Bảng xếp hạng FIFA bóng đá nữ là gì?

Xem thêm:

BXH FIFA bóng đá nữ của các đội tuyển quốc gia trên thế giới sẽ bao gồm các thông số là:

  • Thứ hạng hiện tại của đội tuyển.
  • Đội tuyển quốc gia thuộc khu vực/châu lục nào trên thế giới (như là châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Úc, Concacaf, Nam Mỹ). 
  • Điểm số hiện tại của đội tuyển.
  • Điểm số trước đây của đội tuyển
  • Số điểm tăng hoặc là giảm 2 lần thứ hạng được đánh giá liền kề nhau.

Thường thì bảng xếp hạng sẽ được cập nhật 1 tháng 1 lần. 

2. Bảng xếp hạng FiFA bóng đá nữ Việt Nam tháng 12 năm 2020

BXH được liên tục cập nhật vị trí thứ hạng của các đội bóng nữ tuyển quốc gia. Đối với đội tuyển Việt Nam thì thứ hạng được cập nhật sau khi tham gia các giải đấu lớn tại khu vực châu Á và thế giới. Các giải đấu đó bao gồm: 

  • AFF Cup
  • U23 Châu Á
  • Asiad
  • Asian Cup (Cúp Châu Á)
  • Vòng loại World Cup KV Châu Á và Olympic.

Đội tuyển nữ Việt Nam của chúng ta đang xếp vị trí thứ 35 trên bảng xếp hạng FIFA bóng đá nữ với số điểm hiện tại là 1657. Bị tụt 8 điểm so với thứ hạng của lần trước là 1665. 

3. Nguyên nhân đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam bị tụt hạng

3.1. Bị tụt từ hạng 32 xuống 35

Bảng xếp hạng FIFA bóng đá nữ đã công bố thứ hạng của các đội tuyển quốc gia trên thế giới. Thì trong đó đội tuyển Việt Nam chúng ta xếp vị thứ 35, tụt mất 3 bậc so với trước đó ở vị thứ 32 với số điểm chênh lệch là 8. Đây là một tin chắc chắn không vui mang lại cho quốc gia mình. 

Cụ thể là đội tuyển dưới sự dẫn dắt của HLV Mai Đức Chung đã phải bị trừ mất 8 điểm. Khi từ 1665 tụt xuống còn 1657. Vị trí thứ 32 trước đó của chúng ta đã phải nhường lại cho tuyển nữ Bồ Đào Nha. Phía trên tuyển nữ Bồ Đào Nha là tuyển nữ xứ Wales và trên nữa là tuyển nữ của đội Argentina. 

3.2. Nguyên nhân vì để thua tại vòng play-off Olympic Tokyo 2020

Và nguyên nhân dẫn đến sự tụt hạng của đội tuyển chúng ta đó chính là do để thua cả 2 trận đấu tạo vòng play-off Olympic Tokyo 2020 với đối thủ Australia. Đội chúng ta đã để thua 0-5 ở trận lượt đi trên sân khách. Với trận lượt về diễn ra trên sân Cẩm Phả tuyển nữ Australia đã dẫn trước chúng ta với bàn thắng 2-1. 

Bảng xếp hạng FIFA bóng đá nữ
Nguyên nhân Việt Nam bị tụt hạng

Mặc dù đội tuyển nữ Việt Nam để để tụt 3 bậc trên bảng xếp hạng FIFA bóng đá nữ nhưng chúng ta vẫn còn nằm trong Top 6 của châu Á. Xếp trước chúng ta là Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều tiên và đứng đầu là Úc. Trong đó thì cầu thủ nữ Hoàng Thị Loan và đồng đội của mình liên tục dẫn đầu trên bảng xếp hạng Đông Nam Á. Và Thái Lan là đội xếp thứ 2 tại khu vực khi bị tụt 1 bậc từ thứ hạng 38 xuống còn 39. 

Tuy nhiên nếu như chúng ta giữ vững được tinh thần và phong độ khi góp mặt vị thứ trong Top 10 châu Á. Chắc chắn trong vòng 3 năm tới đội tuyển nữ sẽ có cơ hội giành được tấm vé tham gia giải World Cup 2023. Đem lại niềm tự hào cho đất nước, châm ngọn đuốc rực sáng cho nước nhà Việt Nam. Bởi vì FIFA sẽ tăng số lượng các suất tại châu Á từ 5 lên 8 tại World Cup 2023. Vì vậy mà cơ hội cho đội tuyển nhà không quá xa vời.

4. Bảng xếp hạng các đội tuyển nữ thế giới 

Trên bảng xếp hạng FIFA bóng đá nữ thì Mỹ đang là đội dẫn đầu với tổng số điểm là 2181 tăng 7 điểm so với thứ hạng trước đó. Tiếp theo là tuyển nữ Đức với số điểm là 2090, tăng thêm 12 điểm. Xếp thứ 3 là đội tuyển Pháp với số điểm là 2036 tăng lên được 3 điểm. 

5. Kết luận

Việt Nam chúng ta xếp thứ hạng 35 trên bảng xếp hạng FIFA bóng đá nữ bị tụt mất 3 bậc. Tuy nhiên nếu giữ vững phong độ thuộc Top 10 châu Á thì vé bước vào World Cup 2023 là không xa. Bảng xếp hạng này sẽ được cập nhật liên tục hàng tháng để người hâm mộ nước nhà có thể cập nhật được tình hình của tuyển nữ.  

Tổng hợp: Bongda360.org