6 Bước Chọn Giày Bóng Đá Phù Hợp Để Giúp Cầu Thủ Đá Hay

chọn giày bóng đá
chọn giày bóng đá

Chọn giày bóng đá không phải cứ vừa chân là cầu thủ sẽ đá tốt và đá hay. Để có thể chọn giày bóng đá đúng cách bạn cần phải biết 6 bước sau đây. Hãy cùng nhau tìm hiểu để có thể chọn được đôi giày vừa chân, phù hợp với vị trí cầu thủ nhé!

1. Chọn giày bóng đá cần biết phong cách chơi của bạn?

Để có thể chọn giày bóng đá phù hợp nhất bạn cần phải xác định được cho mình vị trí, phong cách và lối chơi. Nếu như bạn muốn cải thiện được kỹ năng tốt nhất, việc chọn vị trí, lối chơi cũng như đôi giày rất quan trọng. Sau đây là những vị trí với cách chọn giày bóng đá phù hợp. 

chọn giày bóng đá
Mỗi vị trí có mẫu giày riêng

Xem thêm:

Vị trí thủ môn: Đối với người chơi chọn vị trí này thì cần một đôi giày cần nhiều độ bám để có thể di chuyển nhiều, linh hoạt trong khoảng không gian hẹp. Ngoài ra còn cần thêm một vài yếu tố để hỗ trợ lực sút và chuyền ngắn.

Vị trí Hậu Vệ thì người chơi cần tắc bóng, v chạm nhiều và thi đấu “rát” nên sẽ cần chọn giày bóng đá tốt để bảo vệ đôi chân tốt nhất.

Vị trí tiền vệ: Bạn sẽ cần đôi giày thật thoải mái và tăng độ kiểm soát bóng tốt. Một đôi giày thoải mái là điều cần quan tâm để bạn có thể chạy trong sân ít nhất vài chục phút. Yếu tố hỗ trợ kiểm soát bóng sẽ giúp ích cho bạn lúc thi đấu ở vị trí này.

Vị trí tiền đạo:Với vị trí này bạn sẽ cần chọn một đôi giày chuyên về hỗ trợ sút bóng. Bên cạnh đó thêm việc đôi giày phải nhẹ. Để nhằm bứt tốc và tạo sự bất ngờ thi đấu.

Vị trí các cầu chạy cánh (sân lớn): Đôi giày nhẹ sẽ giúp bạn có thể hỗ trợ tối đa dẫn bóng và tốc độ. Thêm đó là độ bám cần có để bạn có thể chuyển hướng nhanh và dễ dàng.

2. Chọn giày bóng đá cần biết bạn thường chơi ở mặt sân nào?

Việc hiểu rõ mặt sân thi đấu sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp để lựa chọn giày bóng đá tốt nhất. Nên lựa giày phù hợp từng sân, mang lại độ bám tốt và sự an toàn cho cần. Về lâu dài là độ bền của giày. 

 • FG – Firm Ground: Đối với giày này thì sẽ được sử dụng cho những mặt có tự nhiên có bề mặt khô, ít được tưới nước hoặc là không bị dính mưa thường xuyên.
 • SG/SG Pro – Soft Ground: Giày này sẽ được ưu tiên sử dụng cho những sân ở vị trí có mưa hay tưới nước thường xuyên. Các cầu thủ châu Âu thường lựa chọn loại giày này vì sân thi đấu luôn được tưới nước nhiều.
 • AG – Artificial Grass: Sân cỏ nhân tạo đang ngày càng nhiều, nên đế AG này được chú trọng sản xuất để sử dụng cho cầu thủ hơi ở những sân bóng này. 

TF – Turf: Đế giày này thì được nhiều cầu thủ ở Việt Nam sử dụng. Với thiết kế là đinh dăm cao su nhỏ. Phù hợp với các đại đa số sân cỏ nhân tạo hiện nay ở Việt Nam.

 • IC – Indoor: Đế giày IC này thích hợp với những trận đấu có mặt sân bằng phẳng như là sân trong nhà, sân xi măng, sân sàn gỗ. 

3. Chọn giày bóng đá cần biết trọng lượng giày

Tùy thuộc sở thích của mỗi người, mỗi cầu thủ mà có thể chọn giày bóng đá có mức trọng lượng riêng. Hiện nay trên thị trường có nhiều thiết kế giày bóng đá siêu nhẹ. Những đôi giày được xếp vào hàng siêu nhẹ hiện nay rơi vào khoảng 160g/chiếc. Nặng nhất là tầm 310g/chiếc. 

chọn giày bóng đá
Chọn giày bóng đá cần biết trọng lượng giày

Với giày bóng đá nặng tầm 200g trở xuống được xếp vào loại siêu nhẹ. Từ 200-225g được xếp hàng giày nhẹ. Từ 226-285 là giày bình thường và từ 285 trở lên là đôi giày khá nặng. 

Để chọn được đôi giày bóng đá phù hợp bạn cần phải nhớ một điều. Giày càng nhẹ thì sẽ càng mỏng manh. Ngược lại giày nặng sẽ có độ chắc chắn cao hơn.

4. Chọn giày bóng đá phù hợp với lối chơi của bạn?

Mỗi mẫu giày sẽ được chia ra nhiều phân khúc khác nhau. Do đó, có chất lượng, vật liệu cũng như giá thành khác nhau. Sau đây là một số line giày chính hiện nay giúp bạn có thể chọn giày bóng đá phù hợp:

 • Control – kiểm soát bóng: Đôi giày thuộc line này được thiết kế để nhằm hỗ trợ việc kiểm soát bóng dễ dàng hơn. Nhất là đối với cầu thủ chơi trong những vùng thường xuyên dùng để chuyền bóng và khống chế bóng.
 • Power – sức mạnh: Dòng line này được dùng để hỗ trợ tăng thêm lực cho các cú sút bóng, dứt điểm và chuyền dài của cầu thủ.
 • Accuracy – chính xác: Line này với những thiết kế để giúp cầu thủ trong việc bend – đá xoáy, dip – đá chúi, lá vàng rơi,… Hay tỏng những cú sút bóng, đường chuyền xa.
 • Speed – tốc độ: Đôi giày ở line này được thiết kế nhẹ để tăng tốc độ của người mang lên tối đa, được thiết kế đơn giản, vật liệu dùng loại nhẹ nhất có thể, ít vật liệu. 
 • Heritage – truyền thống: Những đôi line này với thiết kế đầy tính retro. Kể đến như là copa, Premier, Tiempo. Mang đến cho người sử dụng sự thoải mái, độ bền cao, vẻ đẹp truyền thống. 
 • Hybrid: Đây là thiết kế kết hợp của nhiều dòng khác nhau, phân khúc khác nhau. Như là kết hợp giữa tốc độ, kiểm soát bóng, sức mạnh, độ chính xác,…

5. Chọn giày bóng đá cần biết bề rộng bàn chân của bạn 

Để chọn giày bóng đá phù hợp và thoải mái nhất bạn cần quan tâm đến bề rộng của bàn chân. Những đôi giày sẽ có những độ rộng bàn chân và độ ôm chân khác nhau. Nên hãy đến store để có thể thử từng loại. Và từ đó có thể đưa đến quyết định lựa chọn đôi giày vừa chân nhất. Nếu như không có cơ hội đến store thì bạn có thể đặt hàng online. Sau đây là những điều cần lưu ý khi chọn giày bóng đá online. 

chọn giày bóng đá
Chọn giày bóng đá cần biết bề rộng bàn chân của bạn
 • Đầu tiên bạn cần đọc những bài review chi tiết về những mẫu giày đã dùng.
 • Sau đó nên hỏi bạn bè về những mẫu giày mà họ đã cần dùng, thử độ rộng chân, ôm chân của những mẫu giày đó.
 • Neus như không chắc chắn về độ rộng của giày thì không nên mua. Vì không phải đôi giày nào cũng có thể giãn và chất liệu nào cũng có khả năng co giãn tốt.
 • Điều nên lưu ý cuối cùng để chọn giày bóng đá đó là nên chọn những line có chất liệu làm giày là da tự nhiên. Ví dụ như K-leather. Đây là mẫu giày có khả năng có giãn tốt.  

6. Chọn giày bóng đá cần biết Size giày phù hợp nhất

Không nên chọn giày bóng đá không vừa chân hay rộng hơn chân. Vì điều này có thể gây ảnh hưởng đến thành tích cũng như tăng chấn thương. Nếu giày chật quá có thể cản trở lưu thông máu, gây nên bít chân. Còn có thể ảnh hưởng đến tính năng của đôi giày. Đối với giày rộng thì có thể tăng khả năng chấn thương. Để chọn giày bóng đá hợp nhất, nên lưu ý:

 • + Chọn một đôi nên chọn giày vừa chân. Có khoảng cách từ mũi giày đến ngón trỏ ở mức nhỏ vừa phải. Không nên chọn loại giày gây sức ép chặt lên mắt chân hay gót chân. 
 • Khi mang giày toàn bộ bàn chân phải có cảm giác thoải mái. Các đầu ngón chân có thể cử động một chút.
 • Cầu thủ Việt Nam thường sẽ có size theo chiều dài của bàn chân và size rộng khác nhau Bạn nên chọn giày có size theo đúng chiều lớn hơn. 
 • Khi đến store để thử giày. Bạn nên cần mang vào và đi lại và qua vài lần. Thử ấn giày vào những vị trí như bẻ mũi chân hay nhảy. Nhằm kiểm tra xem chân có bị kích hay quá chặt. Nếu như xuất hiện việc nên, nên chọn giày bóng đá khác và đổi. 

7. Lời kết

Những bước chọn giày bóng đá phù hợp và đúng cách trên sẽ giúp bạn ra sân tự tin và thể hiện tài năng của mình tốt nhất. Hãy nhớ lưu lại những bước này để có thể chọn được đôi giày vừa ý nhé! Chúc bạn có thời gian thi đấu trên sân vui vẻ và thành công.

Tổng hợp: bongda360.org